20 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 1, 2023

Loại thuốc có thể làm giảm một nửa nguy cơ nhập viện do COVID-19 mức độ nặng chỉ với một liều duy nhất [nghiên cứu khoa học]

- Advertisement -

Sử dụng thuốc kháng virus với tên gọi Peginterferon lambda với liều duy nhất có thể làm giảm một nửa nguy cơ nhập viện hoặc vào khoa cấp cứu do mắc COVID-19, đây là kết quả nghiên cứu lâm sàng giai đoạn 3 mới được công bố trên tạp chí New England Journal of Medicine.

Thử nghiệm lâm sàng đa trung tâm giai đoạn 3 có tên gọi TOGETHER, được thiết kế nhằm nghiên cứu hiệu quả của liệu pháp điều trị COVID-19 mới đã được tiến hành trên 1900 bệnh nhân ngoại trú có nguy cơ cao phát triển các biến chứng của COVID-19.

Bệnh nhân nhận được một liều Peginterferon lambda duy nhất tiêm dưới da trong vòng 7 ngày kể từ khi có các triệu chứng COVID-19 đầu tiên đã giảm 50% nguy cơ cần phải theo dõi trong bệnh viện, so với nhóm bệnh nhân sử dụng giả dược.

Đây là một trong những thử nghiệm lâm sàng đầu tiên về điều trị ở nhóm dân số mà phần lớn đã được tiêm vaccine. Nhóm nghiên cứu tìm thấy hiệu quả tương tự ở những người được tiêm vaccine (84%) so với những người không tiêm vaccine. Tác dụng của thuốc điều trị cũng được ghi nhận trên nhiều biến chủng COVID-19, bao gồm biến thể Omicron có khả năng lây truyền cao.

- Advertisement -

Nghiên cứu này tiếp nối thử nghiệm giai đoạn 2 được thực hiện bởi UNH (Mạng lưới đại học sức khỏe) của Mỹ, cho thấy thuốc Peginterferon lambda làm tăng tốc độ thanh thải virus.

Đây là một thử nghiệm lớn cho thấy giá trị ức chế virus của thuốc trong những nghiên cứu trước đây đã chuyển thành giá trị trên lâm sàng. Kết quả cuối cùng cho thấy đây là một liệu pháp điều trị hiệu quả để giảm nguy cơ biến chứng của COVID-19. Một đặc điểm quan trọng của phương pháp điều trị này là nó không tác động bằng cách làm biến đổi hay gây đột biến cho virus, mà bằng cách giả lập phản ứng của cơ thể chống lại sự nhiễm trùng.Bác sĩ Jordan Feld, một trong các tác giả của nghiên cứu
Cơ chế chống COVID-19 của các loại Interferon
Cơ chế chống COVID-19 của các loại Interferon

Các tình nguyện viên báo cáo rất ít hoặc không có tác dụng phụ khi sử dụng thuốc, và không có sự khác biệt có ý nghĩa giữa nhóm điều trị thực tế và nhóm dùng giả dược.

Đây sẽ là một sự bổ sung quan trọng vào kho vũ khí chống lại COVID-19 của chúng ta, đặc biệt với những bệnh nhân nguy cơ cao và không thể sử dụng các biện pháp điều trị hiện có do tác dụng phụ hoặc phản ứng bất lợi với thuốc mà họ sử dụng.Bác sĩ Jordan Feld

Tất cả các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm đều có độ tuổi từ 50 trở lên hoặc có các tình trạng sức khỏe khiến họ có nguy cơ cao mắc COVID-19 mức độ nặng, như tiểu đường, tăng huyết áp, béo phì, sau ghép tạng, ung thư … Tác dụng của điều trị ở một số bệnh nhân thậm chí rất nhanh, chỉ sau 3 ngày kể từ khi khởi phát triệu chứng, tương tự như các thuốc kháng virus khác điều trị COVID-19.

♥ Đọc thêm: Vì sao vaccine phòng COVID-19 có thể được triển khai nhanh đến vậy?

- Advertisement -
Nguyễn Hoàng Sơn
Nguyễn Hoàng Sơnhttps://bshoangson.com/
Bác sĩ chuyên khoa I chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh tại Đại học Y Hà Nội. Hiện đang làm việc tại Hà Nội

ĐỌC THÊM

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Phản hồi trích dẫn trong bài viết
Xem tất cả bình luận

CỘNG ĐỒNG Y HỌC THÚ VỊ

6,000FansLike
5,000FollowersFollow
3,500SubscribersSubscribe
- Advertisement -

BÀI MỚI

0
Nếu thích bài viết, hãy để lại bình luận bạn nhé!x