33 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Bảy 21, 2024

Phương pháp mới giúp xác định mối liên hệ giữa vi khuẩn đường ruột và não bộ

- Advertisement -

Trong thập kỉ qua, các nhà nghiên cứu đã bắt đầu đánh giá cao tầm quan trọng của đường giao tiếp hai chiều giữa các vi khuẩn đường ruột và não bộ, được gọi là “trục não – ruột”. Những “cuộc đối thoại” này có thể thay đổi cách thức hoạt động của các não và đường ruột, liên quan đến một mạng lưới phức tạp các tín hiệu hóa học có nguồn gốc từ vi khuẩn và não bộ, một hệ thống mà các nhà khoa học đang muốn tìm hiểu rõ hơn.

Hiện tại, rất khó để xác định loài vi sinh vật cụ thể nào có thể gây ra một biến đổi nhất định trên não ở một cơ thể sống. Bởi vậy, chúng tôi tạo ra một công cụ rất có giá trị, cho phép điều tra các mối liên hệ giữa vi khuẩn đường ruột và não. Quy trình trong phòng thí nghiệm của chúng tôi cho phép xác định và đánh giá toàn diện các chất chuyển hóa – những hợp chất mà vi khuẩn tạo ra ở cấp độ tế bào và cấp độ cơ thể.Bác sĩ Thomas D. Horvath, Đại học Y Baylor và bệnh viện Nhi Texas

Đường tiêu hóa của chúng ta chứa một cộng đồng vi sinh vật có lợi phong phú, đa dạng được gọi chung là hệ vi sinh đường ruột. Ngoài vai trò duy trì môi trường tối ưu của đường ruột, hệ vi sinh này ngày càng được công nhận về ảnh hưởng của chúng đối với các cơ quan ở xa ống tiêu hóa, bao gồm cả não.

“Hệ vi sinh đường ruột có thể liên hệ với não bộ thông qua một số con đường, ví dụ như sản phẩm chuyển hóa (các acid béo chuỗi ngắn và peptidoglycan), chất dẫn truyền thần kinh (gamma aminobutyric acidhistamin), và các hợp chất điều khiển hệ miễn dịch”. Bác sĩ Melinda A. Engevik, trợ lý giáo sư về y học tái tạo và tế bào tại Đại học Y khoa Nam Carolina cho biết.

Vai trò của vi sinh đối với sức khỏe của hệ thần kinh trung ương  được nhận mạnh bởi mối liên hệ giữa chúng với các vấn đề tâm thần kinh như chứng rối loạn lo âu, béo phì, tự kỉ, tâm thần phân liệt, bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer. Các nghiên cứu hiện nay cho phép xác định sự liên quan cụ thể của trục não – ruột trong những tình trạng này.

- Advertisement -

Trục não ruột - vai trò của vi khuẩn đường ruột với não bộ

Chiến lược của các nhà nghiên cứu là nuôi cấy vi khuẩn trong phòng thí nghiệm, thu thập các sản phẩm chuyển hóa của chúng và phân tích chúng bằng kĩ thuật khối phổ và hóa chỉ tế bào. Khối phổ (mass spectrometry) là kĩ thuật để xác định các hợp chất chưa biết bằng cách đo trọng lượng phân tử của chúng kết hợp định lượng các hợp chất đã biết. Hóa chỉ tế bào (metabolomic) lại là kĩ thuật nhằm nghiên cứu trên quy mô lớn các chất chuyển hóa.

Sau đó các nhà khoa học đưa những chất chuyển hóa này vào các mẫu ruột non của người trong phòng thí nghiệm và vào đường ruột của các động vật thí nghiệm khác.

Bằng cách sử dụng nhiều nhóm hợp chất của các chủng vi khuẩn khác nhau, các nhà khoa học có thể đánh giá được cách các cộng đồng vi khuẩn này làm việc cùng nhau, hợp tác để tác động đến não bộ của vật chủ như thế nào.

Chúng tôi có thể tạo ra quy trình này nhờ sự hợp tác liên ngành lớn bao gồm các bác sĩ lâm sàng, các nhà khoa học hành vi, nhà vi sinh vật học, sinh học phân tử và các chuyên gia về chuyển hóa. Chúng tôi kì vọng rằng phát kiến này sẽ giúp chúng ta chủ động thiết kế những cộng đồng vi sinh đường ruột có lợi cho sức khỏe, và tìm kiếm các giải pháp tiềm năng để sửa chữa trục ruột – não khi nó hoạt động sai lệch, dẫn tới các vấn đề về tâm thần kinh.Bác sĩ Thomas D. Horvath

Công trình này được công bố trên tạp chí Nature Protocols.

♥ Đọc thêm: 5 cách để giữ hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh

- Advertisement -
Nguyễn Hoàng Sơn
Nguyễn Hoàng Sơnhttps://bshoangson.com/
Bác sĩ chuyên khoa I chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh tại Đại học Y Hà Nội. Hiện đang làm việc tại Hà Nội

ĐỌC THÊM

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Phản hồi trích dẫn trong bài viết
Xem tất cả bình luận

CỘNG ĐỒNG Y HỌC THÚ VỊ

6,000FansLike
5,000FollowersFollow
3,500SubscribersSubscribe
- Advertisement -

BÀI MỚI

0
Nếu thích bài viết, hãy để lại bình luận bạn nhé!x