20 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 1, 2023

Chứng rối loạn phát triển ngôn ngữ ở trẻ em có mối liên hệ với biến đổi thành phần nhu mô não

- Advertisement -

Chứng rối loạn phát triển ngôn ngữ (Developmental language disorder – DLD) là một tình trạng rất thường gặp. Các nghiên cứu cho thấy có đến 7% dân số  gặp phải chứng bệnh này. Trẻ em mắc chứng rối loạn phát triển ngôn ngữ gặp khó khăn trong việc hiểu và sử dụng tiếng mẹ đẻ, các vấn đề về ngữ pháp, từ vựng và kiểm soát giao tiếp. Những vấn đề này dẫn tới khó khăn trong việc học đọc, không đạt hiệu quả trong học tập, và xa hơn dẫn tới khó khăn trong giao tiếp xã hội và các vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Trong nghiên cứu mới đây được xuất bản trên tạp chí eLife, bác sĩ Saloni Krishnan và cộng sự đã sử dụng Cộng hưởng từ sọ não để phân tích các thành phần khác nhau của nhu mô não, trong đó có lượng sắt và myelin trong não. Myelin là một loại chất béo bao bọc xung quanh tế bào thần kinh và giúp tăng tốc độ dẫn truyền xung thần kinh giữa các vùng khác nhau của não và tủy sống. Nó giống như vỏ bọc nhựa xung quanh dây cáp điện vậy. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng trẻ em mắc chứng rối loạn phát triển ngôn ngữ có ít myelin hơn ở các vùng não bộ chịu trách nhiệm về thói quen và quy tắc, cũng như các vùng chịu trách nhiệm về tạo và hiểu ngôn ngữ.

Chứng rối loạn phát triển ngôn ngữ
Ảnh cộng hưởng từ cho thấy độ bão hòa dẫn truyền từ trường giảm ở não bộ của trẻ mắc chứng rối loạn phát triển ngôn ngữ (DLD)

Bác sĩ Krishnan là người dẫn đầu nghiên cứu với tư cách là nhà nghiên cứu thành viên của Đại học Oxford cho biết:

DLD là tình trạng bệnh lý còn chưa được hiểu biết đầy đủ, không giống như các bất thường phát triển thần kinh khác như rối loạn tăng động giảm chú ý, chứng khó đọc, hay tự kỉ. Nghiên cứu này là bước quan trọng đầu tiên để hiểu về cách não bộ hoạt động tạo ra tình trạng này.

- Advertisement -
Bác sĩ Saloni Krishnan

Đồng tác giả Kate Watkins, giáo sư về thần kinh học nhận thức tại đại học Oxford cho biết thêm: “Loại cộng hưởng từ này cho chúng ta biết về thành phần của các vùng mô não khác nhau. Những phát hiện này giúp chúng ta hiểu các con đường liên quan ở cấp độ sinh học và cuối cùng cho phép chúng tôi giải thích lý do tại sao trẻ em mắc chứng DLD gặp khó khăn trong việc học ngôn ngữ.”

Cần nhiều nghiên cứu chuyên sâu hơn để xác định xem sự khác biệt về thành phần của não bô có thực sự gây ra các vấn đề về ngôn ngữ, hay là ngược lại, sự rối loạn phát triển ngôn ngữ là nguyên nhân dẫn đến những thay đổi trong não bộ. Làm sáng tỏ điều này sẽ giúp các nhà khoa học định hướng các phương pháp trị liệu mới cho chứng DLD.

♥ Đọc thêm: Trải nghiệm tâm thần phổ biến đến mức nào?

- Advertisement -
SourceeLife
Nguyễn Hoàng Sơn
Nguyễn Hoàng Sơnhttps://bshoangson.com/
Bác sĩ chuyên khoa I chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh tại Đại học Y Hà Nội. Hiện đang làm việc tại Hà Nội

ĐỌC THÊM

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Phản hồi trích dẫn trong bài viết
Xem tất cả bình luận

CỘNG ĐỒNG Y HỌC THÚ VỊ

6,000FansLike
5,000FollowersFollow
3,500SubscribersSubscribe
- Advertisement -

BÀI MỚI

0
Nếu thích bài viết, hãy để lại bình luận bạn nhé!x