33 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Bảy 21, 2024

Khám phá lý do tại sao phụ nữ mắc bệnh trầm cảm nhiều hơn nam giới

- Advertisement -

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Trường đại học Y Icahn ở Mount Sinai (New York) cùng với nhiều viện nghiên cứu khác tại Hoa Kỳ đã tìm thấy một manh mối di truyền có thể giải thích tại sao số phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm nhiều gấp đôi so với nam giới.

Nhóm đã mô tả mối liên hệ giữa các RNA dài không mã hóa (IncRNA) và trầm cảm trong bài báo đăng trên tạp chí Science Advances.

RNA là những đoạn vật liệu di truyền có vai trò hỗ trợ trong quá trình sinh tổng hợp protein trong tế bào sống. Các IncRNA lại có vai trò tương tác với RNA “bình thường”, các protein và thậm chí cả DNA để biểu hiện ra trạng thái của các gen khác, cơ chế này đến nay còn chưa được hiểu rõ.

Trong nỗ lực mới này, các nhà khoa học đã xem xét một loại IncRNA có tên FedORA vì những nghiên cứu trước đây cho thấy nó có thể liên quan đến bệnh trầm cảm. Họ nghiên cứu não bộ của những người vừa qua đời, đặc biệt tập trung vào những người bị trầm cảm mãn tính.

- Advertisement -

Nghiên cứu đã so sánh nồng độ FedORA ở phụ nữ và nam giới, cả những người được chẩn đoán mắc chứng trầm cảm mạn tĩnh (chronic depression) và những người không mắc bệnh. Các nhà khoa học cũng xem xét sự khác biệt này ở những người đã được kê đơn Ketamine như một liệu pháp điều trị trầm cảm. Kết quả là nồng độ FedORA cao nhất gặp ở những bệnh nhân nữ mắc trầm cảm mạn tính, và thấp hơn một chút ở những người phụ nữ đang dùng Ketamine.

Tại sao trầm cảm hay gặp ở phụ nữ
Ảnh trích từ nghiên cứu

Nhóm nghiên cứu cũng kiểm tra nồng độ FedORA của những bệnh nhân còn sống bằng cách lấy máu xét nghiệm và nhận thấy nồng độ chất này cao hơn ở phụ nữ bị trầm cảm so với phụ nữ không trầm cảm và nam giới nói chung.

Điều đáng nói là những con chuột thí nghiệm được biến đổi gen để biểu hiện lượng IncRNA cao hơn bình thường cũng được ghi nhận có nồng độ FedORA cao hơn nhiều và biểu hiện các triệu chứng lo lắng, trầm cảm rõ rệt. Đặc biệt, các nhà khoa học chỉ ghi nhận bất thường này ở … chuột cái.

Kết hợp các dữ liệu này, nhóm nghiên cứu đưa ra giả thuyết về việc FedORA, và sâu hơn là IncRNA có liên quan đến trầm cảm, và sự khác biệt về giới tính ảnh hưởng đến sự biểu hiện của các chất này ra thành triệu chứng. Điều đó lý giải tại sao nữ giới mắc trầm cảm nhiều hơn đáng kể so với nam giới.

Nhóm nghiên cứu hy vọng công trình của mình có thể mở ra nhiều hướng nghiên cứu về các phương pháp trị liệu đối với bệnh trầm cảm trong tương lai.

♥ Đọc thêm: 12 dấu hiệu kín đáo chỉ điểm bạn có thể mắc chứng rối loạn lo âu

- Advertisement -
Nguyễn Hoàng Sơn
Nguyễn Hoàng Sơnhttps://bshoangson.com/
Bác sĩ chuyên khoa I chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh tại Đại học Y Hà Nội. Hiện đang làm việc tại Hà Nội

ĐỌC THÊM

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Phản hồi trích dẫn trong bài viết
Xem tất cả bình luận

CỘNG ĐỒNG Y HỌC THÚ VỊ

6,000FansLike
5,000FollowersFollow
3,500SubscribersSubscribe
- Advertisement -

BÀI MỚI

0
Nếu thích bài viết, hãy để lại bình luận bạn nhé!x