13 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Hai 27, 2024

Lập bản đồ mối liên hệ giữa các loại bệnh tật

- Advertisement -

Một nghiên cứu mới do các nhà khoa học của Đại học London (UCL) đang cố gắng xác định các mô hình về cách các bệnh lý phổ biến xảy ra trên cùng một cá nhân, sử dụng dữ liệu từ 4 triệu người Anh.

Tình trạng một người mắc nhiều bệnh cùng lúc (multimorbidity) là một thực tế phổ biến ở khắp nơi trên thế giới, và dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng trong thập kỉ tiếp theo. Tuy nhiên, đào tạo y khoa, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, hướng dẫn lâm sàng và các nghiên cứu hiện tại hầu hết đều đang tập trung vào một bệnh cụ thể ở một thời điểm.

Viện hàn lâm Khoa học Y và Trưởng văn phòng Y tế Anh Quốc (CMO) đã nhận ra vấn đề này và cùng bắt tay nghiên cứu về các loại bệnh thường đồng thời xảy ra ở bệnh nhân cũng như lý do tại sao lại như vậy.

Trong nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí The Lancet Digital Health, nhóm nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu hồ sơ sức khỏe để xác định một cách có hệ thống các mô hình phân cụm của 308 loại bệnh và tình trạng sức khỏe thể chất cũng như tinh thần phổ biến ở các độ tuổi khác nhau, thuộc các sắc tộc khác nhau.

- Advertisement -
Tỉ lệ mắc đa bệnh tật ở các nhóm tuổi của người châu Á
Tỉ lệ mắc đa bệnh ở các nhóm tuổi của người châu Á

Một số mô hình được xác định bao gồm: suy tim thường đi kèm với tăng huyết áp, rung nhĩ, thoái hóa xương khớp, đau thắt ngực ổn định, nhồi máu cơ tim, bệnh thận mạn tính, tiểu đường type 2 và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD).

♥ Đọc thêm: [Infographic] Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Tăng huyết áp có mối liên hệ chặt chẽ nhất với bệnh lý thận trong độ tuổi 20-29, nhưng lại liên quan với rối loạn lipid máu, béo phì và tiểu đường type 2 ở những người 40 tuổi trở lên.

Bệnh tật liên quan đến hen suyễn ở nữ

Bệnh tật liên quan đến hen suyễn ở nam
Bệnh lý liên quan đến hen suyễn ở nữ giới (ảnh trên) và nam giới (ảnh dưới).

Các nhà nghiên cứu cho biết những phát hiện này giúp cung cấp dữ liệu và nguồn lực để cải thiện sức khỏe và lập kế hoạch chăm sóc cho những bệnh nhân ở Anh mắc cùng lúc nhiều bệnh.

Thông tin từ các nhóm sắc tộc thiểu số và người trẻ tuổi thường bị thiếu trong các nghiên cứu đa bệnh tật. Nhưng bằng cách sử dụng các hồ sơ sức khỏe điện tử, chúng ta có thể có được những thông tin này một cách toàn diện hơn, và tiêu biểu hơn. Hồ sơ sức khỏe điện tử của dịch vụ y tế Anh Quốc (NHS) và khoa học dữ liệu đã giúp mang lại những hiểu biết quan trọng này.

Giáo sư Aroon Hingonari, đồng tác giả của nghiên cứu

Nghiên cứu này cũng bao gồm các công cụ có thể truy cập để giúp người dùng hình dung về các mô hình bệnh tật có thể xảy ra đồng thời, cung cấp một “điểm khởi đầu” để điều tra các yếu tố rủi ro phổ biến và phương pháp điều trị.

Những phát hiện này sẽ giúp bệnh nhân hiểu rõ hơn về bệnh tật của họ, các bác sĩ có kế hoạch quản lý bệnh nhân mắc đa bệnh tốt hơn, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tối ưu hóa việc cung cấp dịch vụ, các nhà hoạch định chính sách lập kế hoạch phân bổ nguồn lực phù hợp, và các nhà nghiên cứu phát triển các loại thuốc có thể điều trị một số bệnh cùng nhau.

Độc giả có thể đọc toàn văn nghiên cứu tại đây.

- Advertisement -
Nguyễn Hoàng Sơn
Nguyễn Hoàng Sơnhttps://bshoangson.com/
Bác sĩ chuyên khoa I chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh tại Đại học Y Hà Nội. Hiện đang làm việc tại Hà Nội

ĐỌC THÊM

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Phản hồi trích dẫn trong bài viết
Xem tất cả bình luận

CỘNG ĐỒNG Y HỌC THÚ VỊ

6,000FansLike
5,000FollowersFollow
3,500SubscribersSubscribe
- Advertisement -

BÀI MỚI

0
Nếu thích bài viết, hãy để lại bình luận bạn nhé!x