29 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Sáu 11, 2023

Loại thực phẩm chức năng phổ biến có nguy cơ gây ung thư, di căn não [nghiên cứu khoa học]

- Advertisement -

Trong khi các nghiên cứu trước đây cho thấy thực phẩm chức năng chứa Nicotinamide riboside (NR), một dạng vitamin B3, có lợi ích đối với các bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, chuyển hóa và sức khỏe tâm thần, một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học ở Đại học Missouri (Hoa Kỳ) lại cho thấy một hướng nhìn trái ngược, khi phát hiện ra NR  có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý nghiêm trọng, bao gồm ung thư.

Nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế, dẫn đầu bởi Elena Goun, phó giáo sư hóa sinh của đại học Missouri đã khám phá ra rằng nồng độ cao NR trong máu có thể làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư vú bộ ba âm tính, đồng thời cũng là nguyên nhân khiến ung thư lan rộng và di căn vào não.

Người ta sử dụng chúng [vitamin và thực phẩm chức năng] vì niềm tin rằng chúng luôn mang lại lợi ích cho sức khỏe, nhưng rất ít người biết chính xác cách chúng hoạt động. Sự thiếu vắng những kiến thức này là cảm hứng để chúng tôi nghiên cứu, nhằm trả lời câu hỏi cơ bản: vitamin và thực phẩm chức năng hoạt động trong cơ thể như thế nào?

Phó giáo sư Elena Goun
Thực phẩm chức năng Nicotinamide riboside
Phân tử Nicotinamide riboside

Nicotinamide riboside là một thực phẩm chức năng được biết đến với khả năng làm tăng mức độ trao đổi chất và năng lượng của tế bào, và các tế bào ung thư thì lại sử dụng năng lượng này để tăng cường chuyển hóa. Do đó Goun muốn điều tra vai trò của NR đối với sự phát triển và lan tràn của ung thư.

- Advertisement -

Nghiên cứu của chúng tôi đặc biệt có ý nghĩa vì tính phổ biến rộng rãi trên thị trường của NR và số lượng lớn những thử nghiệm lâm sàng đang diễn ra, trong đó NR được sử dụng để làm giảm thiểu tác dụng phụ của các liệu pháp điều trị ung thư.

Phó giáo sư Elena Goun

Các nhà nghiên cứu đã so sánh mức độ NR hiện diện trong tế bào ung thư, tế bào lympho T và các mô bình thường, bằng cách sử dụng kĩ thuật phát quang sinh học siêu nhạy, cho phép định lượng nồng độ NR trong thời gian thực và không xâm lấn.

Kết quả đáng kinh ngạc là việc bổ sung NR làm tăng đáng kể tỉ ung thư và di căn của ung thư vú bộ ba âm tính. Những kết quả này cho thấy vai trò quan trọng của các chất bổ sung dinh dưỡng phổ biến như NR trong quá trình chuyển hóa ung thư và nhu cầu cá thể hóa việc sử dụng chúng trong một số nhóm bệnh nhân nhất định chứ không tràn lan như hiện nay.

♥ Đọc thêm: Ung thư vú bộ ba âm tính

- Advertisement -
Nguyễn Hoàng Sơn
Nguyễn Hoàng Sơnhttps://bshoangson.com/
Bác sĩ chuyên khoa I chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh tại Đại học Y Hà Nội. Hiện đang làm việc tại Hà Nội

ĐỌC THÊM

guest

0 Góp ý
Phản hồi trích dẫn trong bài viết
Xem tất cả bình luận

CỘNG ĐỒNG Y HỌC THÚ VỊ

6,000FansLike
5,000FollowersFollow
3,500SubscribersSubscribe
- Advertisement -

BÀI MỚI

0
Nếu thích bài viết, hãy để lại bình luận bạn nhé!x