31 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Mười 1, 2023

Uống cà phê làm … tăng tuổi thọ

- Advertisement -

Uống cà phê, cụ thể là hai hay ba ly cà phê mỗi ngày có thể giúp kéo dài tuổi thọ, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch so với những người không uống. Đây là kết luận được công bố trên tạp chí European Journal of Preventive Cardiology. Nghiên cứu áp dụng đối với các loại cà phê rang xay, cà phê hoà tan và cà phê đã khử caffein.

Trong nghiên cứu lớn của chúng tôi, sử dụng các loại cà phê rang xay, cà phê hòa tan và cà phê khử caffein được chứng minh làm giảm tỷ lệ mắc các bệnh lý tim mạch và  tỉ lệ tử vong của bệnh tim mạch do bất cứ nguyên nhân nào.

Giáo sư Peter Kistler, thuộc viện nghiên cứu tiểu đường và bệnh tim mạch Baker, Australia, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng việc tiêu thụ cà phê ở mức độ ít và trung bình nên được xem xét như một phần của lối sống lành mạnh.

- Advertisement -

Trước đây có khá ít thông tin về tác động của cà phê đối với sức khỏe tim mạch nói riêng và sức khỏe tổng thể nói chung. Nghiên cứu này của các nhà khoa học Australia tập trung vào xem xét mối liên hệ giữa các loại cà phê và tỉ lệ mắc chứng rối loạn nhịp tim, bệnh tim mạch và nguy cơ tử vong. Dữ liệu được lấy từ UK Biobank với đối tượng là những người từ 40-69 tuổi. Bệnh tim mạch được đề cập trong nghiên cứu bao gồm bệnh mạch vành, suy tim xung huyết và đột quỵ nhồi máu.

Nghiên cứu bao gồm 449.563 tình nguyện viên không mắc rối loạn nhịp tim hoặc bệnh lý tim mạch ở thời điểm đầu. Tuổi trung bình là 58 và có 55,3% tình nguyện viên là phụ nữ. Các tình nguyện viên phải trả lời câu hỏi về số lượng cà phê họ uống mỗi ngày cũng như loại cà phê họ thường uống. Dựa vào thông tin này, các nhà nghiên cứu chia họ thành 6 nhóm bao gồm 0, ít hơn 1, 1, 2, 3, 4, 5 và nhiều hơn 5 ly mỗi ngày. Có 198.062 tình nguyện viên sử dụng cà phê hòa tan (chiếm 44,1%), 82.575 người sử dụng cà phê rang xay (18,4%), 68.416 người dùng cà phê tách caffein (15,2%), và 100.510 người không uống cà phê, được sử dụng làm nhóm đối chứng.

Thiết kế nghiên cứu về tác dụng của cà phê

Những người uống cà phê được so sánh với người không uống cà phê về tỉ lệ mắc rối loạn nhịp tim, bệnh tim mạch và tỉ lệ tử vong, sau khi được điều chỉnh các yếu tố gây nhiễu như tuổi, giới, chủng tộc, các bệnh lý kết hợp khác như tiểu đường, béo phì, tăng huyết áp, ngưng thở khi ngủ, tình trạng hút thuốc lá và uống rượu. Thông tin về kết cục được thu thập từ hồ sơ bệnh án và hồ sơ tử vong. Thời gian theo dõi trung bình là 12,5 năm.

Có tổng cộng 27.809 tình nguyện viên chết trong quá trình theo dõi (khoảng 6,2%). Tất cả các loại cà phê được nhận thấy làm giảm nguy cơ tử vong do bất kì nguyên nhân nào. Nguy cơ giảm rõ rệt nhất ở nhóm tình nguyện viên uống hai hoặc ba ly cà phê mỗi ngày.

Về loại cà phê, nguy cơ tử vong thấp hơn 14% với những người sử dụng cà phê khử caffein, 27% với người dùng cà phê rang xay và 11% đối với cà phê hòa tan.

Bệnh lý tim mạch được chẩn đoán cho 43.173 tình nguyện viên (chiếm 9,6%) trong suốt quá trình theo dõi. Tất cả các loại cà phê đều được nhận thấy làm giảm có ý nghĩa nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch. Một lần nữa, nguy cơ thấp nhất ở nhóm người uống hai đến ba ly cà phê mỗi ngày. Mức độ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch đối với từng loại cà phê là 6% với cà phê tách caffein, 20% với cà phê rang xay, và 9% với cà phê hòa tan.

Rối loạn nhịp tim được chẩn đoán ở 30.100 tình nguyện viên (chiếm 6,7%). Cà phê rang xay và cà phê hòa tan được chứng minh làm giảm nguy cơ mắc rối loạn nhịp tim, bao gồm cả rung nhĩ, nhưng đáng ngạc nhiên là cà phê khử caffein lại không gây được hiệu quả này. So với những người không uống cà phê, nguy cơ thấp nhất thuộc về những người uống 4-5 ly cà phê rang xay mỗi ngày (17%) và những người uống 2-3 ly cà phê hòa tan mỗi ngày (12%).

Giáo sư Kistler cho biết: “Caffein là thành phần chính được biết đến nhiều nhất trong cà phê. Tuy nhiên loại đồ uống này còn chứa hơn 100 thành phần có hoạt tính sinh học khác. Rất có khả năng là các hợp chất không phải caffein đã tạo nên tác dụng tích cực được quan sát thấy giữa việc uống cà phê và bệnh tim mạch cũng như nguy cơ tử vong. Những phát hiện của chúng tôi chỉ ra rằng uống một lượng nhỏ cà phê mỗi ngày có  thể được coi như một hành vi tốt cho sức khỏe!”

♥ Đọc thêm: Nghiên cứu trên quy mô lớn cho thấy ăn rau quả không có tác dụng phòng chống bệnh tim mạch

♥ Đọc thêm: Uống cà phê mỗi ngày làm giảm nguy cơ rối loạn nhịp tim

- Advertisement -
Nguyễn Hoàng Sơn
Nguyễn Hoàng Sơnhttps://bshoangson.com/
Bác sĩ chuyên khoa I chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh tại Đại học Y Hà Nội. Hiện đang làm việc tại Hà Nội

ĐỌC THÊM

1 COMMENT

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

1 Bình luận
cũ nhất
mới nhất bình chọn nhiều nhất
Phản hồi trích dẫn trong bài viết
Xem tất cả bình luận
Haha

Bài viết rất bổ ích, cảm ơn bác sĩ nhìu nhìu

CỘNG ĐỒNG Y HỌC THÚ VỊ

6,000FansLike
5,000FollowersFollow
3,500SubscribersSubscribe
- Advertisement -

BÀI MỚI

1
0
Nếu thích bài viết, hãy để lại bình luận bạn nhé!x