20 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 1, 2023

Các tế bào mỡ bị “biến hình” thúc đẩy sự phát triển của ung thư vú

- Advertisement -

Một nghiên cứu mới đây của  các nhà khoa học thuộc Đại học Tây Nam Texas (UTSW), Hoa Kỳ cho thấy các tế bào mỡ (adipocytes) ở gần khối ung thư vú có thể chuyển dạng thành các loại tế bào khác đóng vai trò thúc đẩy khối u phát triển. Các phát hiện này được công bố trên Cell Reports và có thể là bước tiến mới trong hiểu biết của y học về ung thư vú, một trong những loại ung thư phổ biến nhất thế giới hiện nay.

Chúng tôi đã xác định được các loại tế bào mới có nguồn gốc từ tế bào mỡ trong tuyến vú, chúng trở thành mảnh đất màu mỡ cho khối ung thư vú xâm nhập và phát triển.

Giáo sư Philipp Scherer, dẫn đầu nhóm nghiên cứu tại UTSW
cấu trúc của tuyến vú ở phụ nữ
Cấu trúc giải phẫu của tuyến vú

Béo phì từ lâu đã được coi là một yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư vú cũng như làm cho tiên lượng bệnh xấu hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mô mỡ tiếp xúc gần với tế bào khối u vú có khả năng tăng cường phân giải lipid của chúng để “bơm” năng lượng cho các tế bào ung thư. Tuy nhiên đến nay giới khoa học vẫn chưa rõ liệu các mô mỡ này có có vai trò gì khác trong sự tiến triển của ung thư vú.

♥ Đọc thêm: Lối sống của bạn ảnh hưởng thế nào đến nguy cơ mắc ung thư vú?

- Advertisement -

Để trả lời câu hỏi này, bác sĩ Qingzhang Zhu và các cộng sự của ông tại phòng thí nghiệm của giáo sư Scherer đã sử dụng một kĩ thuật di truyền làm cho các tế bào mỡ trên chuột thí nghiệm phát sáng huỳnh quang, qua đó giúp các nhà nghiên cứu có thể dễ dàng theo dõi chúng.

Khi các nhà nghiên cứu cấy ghép tế bào u vú của chuột, hoặc can thiệp di truyền vào tế bào vú của chúng nhằm tạo ra khối u, họ nhận thấy các tế bào mỡ ở gần khối u co lại và biến đổi hình thái khác với những tế bào thông thường. Phân tích di truyền hệ thống gen đã hoạt hóa những tế bào mỡ này cho thấy chúng thoái triển thành các tế bào non hơn, sau đó chuyển đổi dần các dấu hiệu di truyền của những loại tế bào khác như tế bào miễn dịch, tế bào mô liên kết, tế bào cơ …

Tế bào mỡ bị biến đổi hình thái khi tiếp xúc với tế bào ung thư vú
Các tế bào mỡ (màu đỏ) bị biến đổi thành những dạng tế bào khác (màu xanh) ở vùng lân cận khối ung thư.

Những nghiên cứu sâu hơn cho thấy tế bào mỡ bị “biến chất” này còn giúp khối u vú phát triển nhanh hơn. Tuy nhiên đặc tính này phụ thuộc rất nhiều vào khả năng cung cấp năng lượng cho các tế bào khối u lân cận. Ngoài ra, đặc tính của các loại tế bào mà tế bào mỡ biến đổi thành cũng rất quan trọng, khi chúng thúc đẩy đáng kể quá trình xơ hóa cục bộ, làm tăng độ cứng của khối u vú. Đặc biệt, khi các nhà khoa học tăng cường khả năng lưu trữ lipid của các tế bào mỡ trưởng thành, chúng không còn bị biến đổi thành các loại tế bào khác, và qua đó, không hỗ trợ khối u phát triển thêm nữa.

Tiến sĩ Scherer cho biết cơ chế biến đổi của tế bào mỡ thành các loại tế bào khác còn chưa rõ ràng, nhưng ông dự đoán một tín hiệu hóa học từ tế bào của khối u là nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Ông và các cộng sự đang cố gắng khám phá tín hiệu này và tìm cách điều khiển chúng. Nếu thành công thì đây sẽ là một liệu pháp cực kì tiềm năng để ngăn chặn sự phát triển của khối ung thư vú.

♥ Đọc thêm: Ung thư vú, những điều cần biết

- Advertisement -
Nguyễn Hoàng Sơn
Nguyễn Hoàng Sơnhttps://bshoangson.com/
Bác sĩ chuyên khoa I chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh tại Đại học Y Hà Nội. Hiện đang làm việc tại Hà Nội

ĐỌC THÊM

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Phản hồi trích dẫn trong bài viết
Xem tất cả bình luận

CỘNG ĐỒNG Y HỌC THÚ VỊ

6,000FansLike
5,000FollowersFollow
3,500SubscribersSubscribe
- Advertisement -

BÀI MỚI

0
Nếu thích bài viết, hãy để lại bình luận bạn nhé!x