14 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Hai 27, 2024

CDC Mỹ nghi ngờ adenovirus đứng sau các ca viêm gan bí ẩn ở trẻ em

- Advertisement -

Chín trẻ em sống tại Alabama (Hoa Kỳ) bị nhiễm căn bệnh viêm gan bí ẩn đều dương tính với một mầm bệnh phổ biến được gọi là Adenovirus 41, một báo cáo của CDC Hoa Kỳ cho biết.

Theo thông tin từ WHO, trong tuần cuối tháng 4 năm 2022, khoảng 170 ca bệnh là trẻ em từ 1 đến 6 tuổi ở 11 quốc gia khác nhau đã được báo cáo mắc một căn bệnh bí ẩn gây viêm gan. Trong đó có một ca đã tử vong. Điều bất thường ở chỗ các ca bệnh đều xảy ra ở những trẻ em khỏe mạnh, trong khi viêm gan dẫn đến suy gan thường chỉ gặp ở những trẻ có bệnh nền.

WHO cũng đã ra lời kêu gọi các cơ quan y tế trên toàn cầu báo cáo và tiến hành điều tra với tất cả những ca viêm gan ở trẻ em khỏe mạnh mà không rõ nguyên nhân.

Báo cáo mới đây của Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) đặc biệt lưu ý đến chùm ca bệnh ở Alabama.

- Advertisement -

Ở thời điểm này, chúng tôi tin rằng adenovirus có thể là nguyên nhân của những ca bệnh được báo cáo, nhưng các yếu tố khác của môi trường sống và thể trạng cũng cần được điều tra.

CDC Hoa Kỳ

Adenovirus 41 được biết đến là nguyên nhân gây ra viêm dạ dày ruột ở trẻ em, nhưng nó không thường được biết đến như là căn nguyên gây viêm gan ở trẻ em khỏe mạnh.

Adenovirus, vector truyền gen trong vaccine COVID-19 của AstraZeneca
Mô phỏng hình dạng của Adenovirus

Cuộc điều tra cũng đã loại trừ các tình trạng phơi nhiễm với những mầm bệnh phổ biến khác như COVID, virus viêm gan A, B và C (là những loại virus “khét tiếng” nhất gây viêm gan), viêm gan tự miễn, hay bệnh Wilson (căn bệnh chuyển hóa thường gặp ở trẻ em gây tích tụ kim loại đồng trong gan). 

Chùm 9 ca ở Alabama xuất hiện trong khoảng từ tháng 10/2021 đến tháng 2/2022, 3 ca tiến triển suy gan cấp, 2 trong số đó cần phải ghép gan. Tất cả các ca bệnh nhi này đều đã hoặc đang hồi phục.

♥ Đọc thêm: Ca cấy ghép tế bào gan có nguồn gốc từ phôi người đầu tiên trên thế giới

6 bệnh nhi được xét nghiệm dương tính với virus Ebstein-Barr nhưng không có kháng thể trong máu, điều đó chứng tỏ loại virus này mới chỉ nhiễm vào cơ thể, nhưng chưa hoạt động.

Trước khi nhập viện, hầu hết các trẻ đều bị nôn mửa và tiêu chảy, một số trẻ có các triệu chứng viêm đường hô hấp trên. Sau khi nhập viện, đa phần bệnh nhi xuất hiện vàng da, vàng mắt và gan to.

Các cơ quan y tế ở Wisconsin đang điều tra 4 trường hợp viêm gan bí ẩn, trong đó 2 trẻ em có kết cục nghiêm trọng, 1 cần được ghép gan và 1 đã tử vong.

CDC khuyến cáo trẻ em cần được tiêm phòng đầy đủ. Cha mẹ và người chăm sóc cần thực hành các biện pháp vệ sinh cá nhân như rửa tay, tránh tiếp xúc với người bệnh, che miệng khi ho và hắt hơi, tránh chạm tay trực tiếp vào mắt, mũi, miệng.

Adenovirus thường lây lan khi tiếp xúc gần giữa người với người, thông qua các giọt bắn khi ho, hắt hơi, hoặc qua các bề mặt bị phơi nhiễm virus. Có hơn 50 loại adenovirus khác nhau gây ra chứng cảm lạnh và nhiều loại bệnh khác.

♥ Đọc thêm: Virus có lợi cho sức khỏe

- Advertisement -
SourceCDC
Nguyễn Hoàng Sơn
Nguyễn Hoàng Sơnhttps://bshoangson.com/
Bác sĩ chuyên khoa I chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh tại Đại học Y Hà Nội. Hiện đang làm việc tại Hà Nội

ĐỌC THÊM

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Phản hồi trích dẫn trong bài viết
Xem tất cả bình luận

CỘNG ĐỒNG Y HỌC THÚ VỊ

6,000FansLike
5,000FollowersFollow
3,500SubscribersSubscribe
- Advertisement -

BÀI MỚI

0
Nếu thích bài viết, hãy để lại bình luận bạn nhé!x