20 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 1, 2023

Công ty khởi nghiệp tại California và tham vọng đưa robot siêu nhỏ vào não để điều trị bệnh

- Advertisement -

Đưa những robot tí hon vào trong sọ não của người để điều trị các chứng bệnh thần kinh nghe giống như một kịch bản khoa học viễn tưởng, nhưng nó có thể sớm trở thành hiện thực nhờ một công ty khởi nghiệp tại California.

Công ty Bionaut Labs lên kế hoạch khởi động những thử nghiệm lâm sàng đầu tiên trên người trong vòng hai năm tới với những robot siêu nhỏ được đưa vào cơ thể qua một mũi tiêm. Những robot này sau đó được điều hướng đến não bộ bằng cách sử dụng từ trường.

Ý tưởng về các robot tí hon đã có từ trước khi tôi sinh ra. Ví dụ nổi tiếng nhất chính là cuốn sách của Isaac Asimov và bộ phim cùng tên “Fantastic Voyage”, kể về một nhóm các nhà khoa học đi trên một con tàu tí hon xâm nhập vào cơ thể để điều trị cục máu đông gây tắc mạch não. Công nghệ này là chuyện viễn tưởng vào những năm 50, 60 của thế kỷ trước, nhưng hiện nay đã có thể trở thành hiện thực.

Michael Shpigelmacher, CEO của Bionaut Labs

Những robot từ tính

Hợp tác với viện nghiên cứu Max Planck nổi tiếng ở Đức, Bionaut Labs đã quyết định sử dụng năng lượng từ trường để đẩy robot chuyển động. Dạng năng lượng này không gây hại đến cơ thể con người.

- Advertisement -

Các cuộn dây từ tính được đặt bên ngoài xương sọ của người bệnh và liên kết với một máy tính có thể điều hướng một cách chính xác và tỉ mỉ các robot tí hon vào những phần não bộ được định trước, sau đó lại đưa chúng ra theo cùng cơ chế tương tự.

Toàn bộ các trang thiết bị này đều nhỏ gọn và dễ dàng vận chuyển, và sử dụng điện năng thấp hơn một máy chụp cộng hưởng từ 10 đến 100 lần.

Trọng một mô phỏng đã được công bố, một robot hình trụ kim loại chỉ dài vài milimet với đầu nhọn như một viên đạn đã từ từ tiến qua một bể chứa đầy gel –mô phỏng mật độ tổ chức trong não người, theo quỹ đạo được lập trình trước.

Một nguyên mẫu robot mini của Bionaut Labs
Một nguyên mẫu robot mini của Bionaut Labs

Khi đến gần một túi chứa chất lỏng màu xanh, robot lao nhanh qua và làm thủng túi dịch với đầu nhọn của mình, khiến chất lỏng chảy ra ngoài.

Các nhà phát minh hy vọng sẽ sử dụng những robot loại này để chọc thủng những nang chứa đầy dịch bên trong não bộ con người khi thử nghiệm lâm sàng sau hai năm nữa. Nếu thành công, công nghệ này sẽ được sử dụng để điều trị Hội chứng Dandy – Walker, một dị dạng bẩm sinh của não bộ ở trẻ em.

Ảnh cộng hưởng từ sọ não của một em bé mắc hội chứng Dandy-Walker
Ảnh cộng hưởng từ sọ não của một em bé mắc hội chứng Dandy-Walker cho thấy nang dịch lớn ở hố sọ sau

Những người mắc chứng bệnh bẩm sinh này có thể xuất hiện những nang dịch cỡ bằng quả bóng golf trong não, gây tăng áp lực nội sọ và kích hoạt một loạt những tình trạng thần kinh nguy hiểm.

Bionaut Labs hiện đã thử nghiệm robot mini trên nhiều loại gia súc như cừu, lợn. Dữ liệu cho thấy công nghệ này an toàn cho con người, CEO Shpigelmacher cho biết.

Tiềm năng của liệu pháp mới

Nếu được chấp thuận và đưa vào thực tiễn, “liệu pháp robot” sử dụng từ tính để di chuyển sẽ có nhiều ưu điểm trong điều trị các chứng bệnh của não.

“Hiện nay, hầu hết các phẫu thuật và can thiệp vào não bộ đều bị giới hạn do những “đường thẳng”, nghĩa là nếu bạn không có một đường thẳng để đi đến mục tiêu, bạn sẽ bị mắc kẹt, bạn không thể tiếp cận được khối u hoặc tổn thương của não để điều trị.

Các robot siêu nhỏ sẽ cho phép bạn tiếp cận đến những mục tiêu không thể tiếp cận, thậm chí là nhiều lần theo những con đường an toàn nhất có thể.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) năm ngoái đã cấp phép cho Bionaut Labs, mở đường cho những thử nghiệm lâm sàng để điều trị hội chứng Dandy – Walker, cũng như khối u thần kinh đệm ác tính, một loại ung thư não hiện được coi là không thể phẫu thuật.

Trong những tham vọng tiếp theo, các robot siêu nhỏ có thể được sử dụng để đưa các thuốc chống ung thư trực tiếp vào khối u trong não bộ. Điều này khắc phục nhược điểm của các phương pháp điều trị hiện nay khi thuốc được dùng theo đường toàn thân, khiến thuốc trở nên kém hiệu quả và gây nhiều tác dụng phụ nặng nề.

Các robot mini cũng có thể dùng để đo lường và lấy mẫu mô khi chúng ở bên trong não bộ.

Bionaut Labs cũng đã thảo luận với các đối tác của họ về việc sử dụng công nghệ này để điều trị các tình trạng liên quan đến thần kinh khác như Parkinson, động kinh và đột quỵ.

Theo hiểu biết của tôi, chúng tôi là mô hình thương mại đầu tiên thiết kế những sản phẩm loại này, một con đường rõ ràng hướng tới những thử nghiệm lâm sàng. Tuy nhiên, chúng tôi không phải duy nhất, cuộc đua công nghệ mới này đang và sẽ nóng lên với sự tham gia của nhiều công ty khác.

Michael Shpigelmacher, CEO của Bionaut Labs
Michael Shpigelmacher, CEO của Bionaut Labs  và nguyên mẫu robot tí hon
Michael Shpigelmacher, CEO của Bionaut Labs và nguyên mẫu microrobot

♥ Đọc thêm: Sử dụng vi khuẩn điều trị ung thư – từ phim khoa học viễn tưởng đến hiện thực

- Advertisement -
Nguyễn Hoàng Sơn
Nguyễn Hoàng Sơnhttps://bshoangson.com/
Bác sĩ chuyên khoa I chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh tại Đại học Y Hà Nội. Hiện đang làm việc tại Hà Nội

ĐỌC THÊM

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Phản hồi trích dẫn trong bài viết
Xem tất cả bình luận

CỘNG ĐỒNG Y HỌC THÚ VỊ

6,000FansLike
5,000FollowersFollow
3,500SubscribersSubscribe
- Advertisement -

BÀI MỚI

0
Nếu thích bài viết, hãy để lại bình luận bạn nhé!x