20 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 1, 2023

Tổn thương dây thần kinh góp phần gây ra các triệu chứng của COVID kéo dài

- Advertisement -

Trong đại dịch COVID-19, một số người bị nhiễm SARS-CoV-2 tiếp tục gặp các triệu chứng “COVID kéo dài” (long COVID) ít nhất 3 tháng sau khi hồi phục, ngay cả đối với những trường hợp ở thể nhẹ. Chúng bao gồm khó khăn trong các vận động, sinh hoạt thường ngày, nhịp tim nhanh, ngất xỉu, khó thở, khó khăn trong việc nhận thức, đau đầu mạn tính, rối loạn cảm giác, yếu cơ … Một nghiên cứu mới do các nhà khoa học tại Bệnh viện đa khoa Massachusetts (MGH) và Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ thực hiện đã cho thấy rằng các triệu chứng này ở một số bệnh nhân có thể do căn nguyên tổn thương thần kinh kéo dài, là hậu quả của nhiễm trùng và rối loạn chức năng miễn dịch.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Neurology: Neuroimmunology & Neuroinflammation bao gồm 17 bệnh nhân đáp ứng các tiêu chí của WHO về COVID kéo dài. Các đánh giá cho thấy bằng chứng về bệnh thần kinh ngoại vi ở 59% số lượng bệnh nhân. Những triệu chứng điển hình của tổn thương dây thần kinh bao gồm yếu cơ, thay đổi cảm giác và đau ở bàn tay, bàn chân, cảm giác khó chịu ở bên trong cũng như mệt mỏi.

hội chứng covid kéo dài

Bác sĩ Anne Louise Oaklander tại khoa thần kinh thuộc MGH cho biết: 

- Advertisement -

Đây là một trong những bài báo đầu tiên xem xét nguyên nhân gây ra COVID kéo dài. Phát hiện của chúng tôi cho thấy một số bệnh nhân COVID kéo dài đã bị tổn thương các sợi thần kinh ngoại vi và những tế bào thần kinh dạng sợi nhỏ có thể chịu tác động lớn nhất.

Bác sĩ Anne Louise Oaklander

Bác sĩ Oaklander cũng lưu ý rằng nếu bệnh nhân có các triệu chứng của COVID kéo dài mà không thể giải thích được bằng các tổn thương khác, hoặc không cải thiện theo thời gian, họ có thể tham vấn ý kiến của bác sĩ thần kinh hoặc các chuyên gia về thần kinh cơ.

“Nghiên cứu từ nhóm của chúng tôi và những nhà khoa học khác đang làm rõ các loại bệnh lý thần kinh hậu COVID, cũng như các tốt nhất để chẩn đoán và điều trị chúng. Hầu hết các bệnh lý thần kinh của COVID kéo dài được mô tả cho đến nay dường như là kết quả của việc các phản ứng miễn dịch chống virus đã đi chệch hướng, tấn công vào hệ thần kinh của người nhiễm. Nhiều bệnh nhân đã cải thiện triệu chứng nhờ những phương pháp điều trị tiêu chuẩn dành cho các bệnh thần kinh liên quan đến miễn dịch.” Tuy nhiên bác sĩ Oaklander cũng cảnh báo rằng cần có thêm thời gian để các thử nghiệm lâm sàng quy mô hơn kiểm tra tính hiệu quả của những phương pháp điều trị này.

♥ Đọc thêm: Phổi vẫn tiếp tục bị tổn thương sau khi khỏi COVID-19 (hội chứng COVID kéo dài)

♥ Đọc thêm: Điện não đồ cho thấy COVID-19 có thể làm gián đoạn dẫn truyền thần kinh ở thùy trán của não người

- Advertisement -
Nguyễn Hoàng Sơn
Nguyễn Hoàng Sơnhttps://bshoangson.com/
Bác sĩ chuyên khoa I chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh tại Đại học Y Hà Nội. Hiện đang làm việc tại Hà Nội

ĐỌC THÊM

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Phản hồi trích dẫn trong bài viết
Xem tất cả bình luận

CỘNG ĐỒNG Y HỌC THÚ VỊ

6,000FansLike
5,000FollowersFollow
3,500SubscribersSubscribe
- Advertisement -

BÀI MỚI

0
Nếu thích bài viết, hãy để lại bình luận bạn nhé!x