13 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Hai 27, 2024

Mũi vaccine COVID thứ 4 là không cần thiết với hầu hết mọi người!

- Advertisement -

Một nhóm nghiên cứu tại Trung tâm y tế Sheba thuộc Israel đã tìm thấy bằng chứng cho thấy mũi vaccine COVID thứ 4 (hay mũi tăng cường thứ 2) có lẽ là không cần thiết cho hầu hết mọi người do tác dụng bảo vệ đem lại không đáng kể. Trong bài báo được xuất bản trên medRxiv, nhóm nghiên cứu đã công bố so sánh của họ giữa những người tiêm mũi thứ tư với những người chưa tiêm.

Vaccine COVID-19 được phát triển một cách “thần tốc” bởi nhiều nhóm nghiên cứu và các công ty dược phẩm trên thế giới, và đã tạo thành bước ngoặt trong cuộc chiến chống đại dịch, giúp làm giảm tỷ lệ bệnh nhân nhập viện, và tỷ lệ tử vong. Các mũi tiêm tăng cường sau đó được khuyến nghị nhằm làm tăng phản ứng miễn dịch của cơ thể bị suy giảm sau vài tháng kể từ khi tiêm 2 mũi cơ bản. Kể từ đó, nhiều băn khoăn được đặt ra liệu có cần đến mũi vaccine COVID thứ 4 nữa không?

Không phải ngẫu nhiên khi các nhà khoa học Israel là những người đầu tiên trả lời được câu hỏi này. Đây là một trong số ít các quốc gia không cần chờ đợi các nghiên cứu chính thức mà cho phép tiêm ngay mũi vaccine thứ 4 đối với những người đồng ý chủng ngừa.

Người già Israel tiêm mũi Vaccine COVID thứ 4
Người già Israel tiêm mũi Vaccine COVID thứ 4

Để đánh giá hiệu quả của mũi thứ 4, các nhà nghiên cứu đã tuyển khoảng 1000 tình nguyện viên là các nhân viên y tế. Có 274 người đã tiêm đủ 4 mũi vaccine, số còn lại chỉ tiêm 3 mũi. Cả hai nhóm này đều được xét nghiệm nồng độ kháng thể kháng SARS-CoV-2.

- Advertisement -

Kết quả là mức độ bảo vệ của mũi vaccine COVID thứ 4 không tăng hơn đáng kể so với những người tiêm 3 mũi. Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra là mũi thứ 4 cũng không có tác dụng hoạt hóa thêm tế bào lympho T, một yếu tố quan trọng trong đáp ứng miễn dịch chống virus.

“Mũi tiêm thứ 3 thực sự rất quan trọng. Và nếu bạn là một người trẻ, khỏe mạnh, không có các yếu tố nguy cơ thì thực sự sẽ không nhận được nhiều lợi ích từ mũi tiêm thứ 4” Gili Regev-Yochay, bác sĩ và nhà nghiên cứu bệnh truyền nhiễm thuộc Trung tâm y tế Sheba cho biết. Các nhà khoa học vẫn khuyến cáo rằng những người già với nhiều yếu tố nguy cơ khác vẫn có thể tiêm mũi tăng cường thứ 2 nếu có thể tiếp cận được.

♥ Đọc thêm: Vì sao vaccine phòng COVID-19 có thể được triển khai nhanh đến vậy?

♥ Đọc thêm: Một số người được tiêm vaccine Pfizer đã mất 80% miễn dịch với COVID-19 sau 6 tháng [Nghiên cứu khoa học]

- Advertisement -
SourcemedRxiv
Nguyễn Hoàng Sơn
Nguyễn Hoàng Sơnhttps://bshoangson.com/
Bác sĩ chuyên khoa I chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh tại Đại học Y Hà Nội. Hiện đang làm việc tại Hà Nội

ĐỌC THÊM

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Phản hồi trích dẫn trong bài viết
Xem tất cả bình luận

CỘNG ĐỒNG Y HỌC THÚ VỊ

6,000FansLike
5,000FollowersFollow
3,500SubscribersSubscribe
- Advertisement -

BÀI MỚI

0
Nếu thích bài viết, hãy để lại bình luận bạn nhé!x