13 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Hai 27, 2024

Nghiên cứu trên quy mô lớn cho thấy ăn rau quả không có tác dụng phòng chống bệnh tim mạch

- Advertisement -

Ăn đủ rau quả là một trong những điều kiện để duy trì chế độ dinh dưỡng cân bằng và giảm nguy cơ mắc nhiều loại bệnh tật. Nhưng một chế độ ăn nhiều rau quả liệu có thể giúp phòng chống bệnh tim mạch không? Thật không may, các nhà khoa học tại đại học Oxford, đại học Trung Hoa tại Hồng Kông, và đại học Bristol đã đưa ra câu trả lời là không, và họ có bằng chứng về nhận định này.

Các quan điểm trước đây cho rằng việc tiêu thụ rau quả có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Thoạt nhìn thì điều này có vẻ hợp lý, vì các thành phần của rau quả như carotenoidalpha-tocoferol có các đặc tính giúp phòng ngừa bệnh tim mạch. Nhưng cho đến nay, bằng chứng từ các nghiên cứu về tác động của chế độ ăn giàu rau quả đến hệ tim mạch vẫn chưa thống nhất.

Mới đây, kết quả từ một nghiên cứu trên quy mô lớn được công bố trên tạp chí Frontiers in Nutrition đã cho thấy việc tiêu thụ nhiều các loại rau củ quả được nấu chín hoặc chưa nấu chín hoàn toàn không tác động gì đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nhóm nghiên cứu cũng đã lí giải các yếu tố gây nhiễu có thể đã làm sai lệch các kết quả nghiên cứu mang tính tích cực trước đây như thế nào.

thực phẩm giàu chất xơ

- Advertisement -

Ngân hàng Sinh học Vương quốc Anh (The UK biobank) là một dự án quy mô lớn nghiên cứu về cách thức mà hệ gen và môi trường sống tác động vào sự phát sinh, phát triển của các loại bệnh thường gặp đe dọa tính mạng con người. Tại đây, chúng tôi sử dụng kích thước mẫu nghiên cứu lớn, theo dõi trong dài hạn và quản lý các thông tin chi tiết về các yếu tố xã hội, lối sống để đánh giá một cách đáng tin cậy mối liên hệ giữa việc ăn rau quả với nguy cơ mắc bệnh tim mạch sau này.

Giáo sư Naomi Allen, nhà khoa học hàng đầu của UK Biobank, và là đồng tác giả của nghiên cứu cho biết.

UK Biobank đã theo dõi sức khỏe của nửa triệu người trưởng thành ở Anh bằng cách liên kết với hồ sơ chăm sóc sức khỏe của họ. Từ khi bắt đầu thực hiện vào những năm 2006-2010, các tình nguyện viên đã được phỏng vấn về chế độ ăn, lối sống, tiền sử bệnh tật và sinh sản cùng nhiều yếu tố khác.

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát về mức tiêu thụ trung bình hàng ngày đối với rau quả nấu chín và chưa nấu chín trên 399.586 người tham gia (có 4,5% trong số này đã tiến triển các bệnh lý tim mạch). Họ đã phân tích mối liên quan giữa chế độ ăn này với nguy cơ nhập viện hoặc tử vong do nhồi máu cơ tim, đột quỵ và các vấn đề tim mạch nghiên trọng khác. Nhóm nghiên cứu cũng đã kiểm soát một loạt các yếu tố gây nhiễu có thể có, bao gồm tình trạng kinh tế xã hội, hoạt động thể chất và các yếu tố khác trong chế độ ăn uống.

♥ Đọc thêm: Đột tử ở người khỏe mạnh, những vấn đề cơ bản nên biết

Kết quả nghiên cứu cho thấy nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch ở những người ăn nhiều rau quả nhất thấp hơn khoảng 15% so với những người ăn ít rau nhất. Tuy nhiên, hiệu quả này sẽ bị suy yếu nếu tính tới các yếu tố gây nhiễu có liên quan như điều kiện kinh tế, dinh dưỡng, sức khỏe tổng thể và bệnh tật kết hợp. Việc kiểm soát các yếu tố này đã làm giảm hơn 80% độ tin cậy về tác động của rau quả đến việc phòng chống bệnh lý tim mạch, cho thấy con số 15% không có ý nghĩa thống kê.

Ăn rau quả không giúp phòng tránh bệnh tim mạch
Chế độ ăn nhiều rau quả thực tế không có tác dụng phòng chống bệnh tim mạch

Tiến sĩ Qi Feng, thuộc đại học Oxford, tác giả của nghiên cứu cho biết thêm:

Nghiên cứu lớn của chúng tôi không tìm thấy bằng chứng về tác dụng bảo vệ phòng tránh bệnh tim mạch của việc tiêu thụ rau quả. Thay vào đó, các phân tích của chúng tôi cho thấy những nhận định trước kia về tác dụng tích cực của rau quả lên hệ tim mạch rất có thể được giải thích bởi sự sai lệch từ các yếu tố gây nhiễu liên quan đến sự khác biệt về kinh tế, xã hội và lối sống.

Tiến sĩ Feng và các cộng sự cũng gợi ý rằng các nghiên cứu trong tương lai nên đánh giá thêm liệu các loại rau quả cụ thể hoặc phương pháp chế biến chúng có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch hay không.

Tác giả cuối cùng của nghiên cứu, tiến sĩ Ben Lacey, phó giáo sư tại đại học Oxford kết luận:

Đây là một nghiên cứu quan trọng có ý nghĩa trong việc tìm hiểu ảnh hưởng của dinh dưỡng lên bệnh lý tim mạch, và xóa tan những quy kết cho rằng bệnh tim mạch đến từ chế độ ăn ít rau xanh. Tuy nhiên, một chế độ dinh dưỡng cân bằng và duy trì cân nặng hợp lý vẫn luôn là một yếu tố quan trọng để suy trì sức khỏe và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt là ung thư. Các khuyến cáo rộng rãi hiện nay là bạn nên ăn khoảng 5 phần trái cây và rau quả mỗi ngày.

Chú thích

Một phần trái cây và rau quả dành cho người lớn là khoảng 80 gram.

♥ Đọc thêm: Ăn gì để ngăn ngừa suy giảm trí nhớ?

- Advertisement -
Nguyễn Hoàng Sơn
Nguyễn Hoàng Sơnhttps://bshoangson.com/
Bác sĩ chuyên khoa I chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh tại Đại học Y Hà Nội. Hiện đang làm việc tại Hà Nội

ĐỌC THÊM

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Phản hồi trích dẫn trong bài viết
Xem tất cả bình luận

CỘNG ĐỒNG Y HỌC THÚ VỊ

6,000FansLike
5,000FollowersFollow
3,500SubscribersSubscribe
- Advertisement -

BÀI MỚI

0
Nếu thích bài viết, hãy để lại bình luận bạn nhé!x