31 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Mười 1, 2023

Ô nhiễm không khí làm giảm khả năng di động của tinh trùng

- Advertisement -

Một nhóm các nhà khoa học đến từ các viện nghiên cứu ở Thượng Hải, Trung Quốc mới đây đã tìm ra bằng chứng cho thấy nam giới sống ở những nơi có tình trạng ô nhiễm không khí nặng nề có thể khiến khả năng di động của tinh trùng giảm đi đáng kể. Trong một bài báo xuất bản trên tạp chí JAMA Network Open, nhóm nghiên cứu đã ghi nhận tình trạng này trên hàng ngàn người đàn ông Trung Quốc.

Những nghiên cứu trước đây cho thấy số lượng tinh trùng của nam giới ở Bắc Mỹ, Australia và châu Âu đã suy giảm đáng kể từ những năm 1970. Các nhà khoa học không biêt tại sao điều này xảy ra, nhưng về mặt lý thuyết, nó có thể gắn liền với tình trạng ô nhiễm môi trường sống. Một số nghiên cứu được thực hiện trong những năm gần đây nhằm tìm hiểu rõ hơn về mối liên hệ giữa sức khỏe của tinh trùng và ô nhiễm không khí, thường liên quan đến các loại hạt lơ lửng trong không khí. Không may là những nghiên cứu đó mang lại kết quả khá khác biệt. Trong một nỗ lực mới, các nhà khoa học Trung Quốc đã tìm kiếm mối liên hệ này bằng cách nghiên cứu hồ sơ sức khỏe của 33.876 nam giới tại các phòng khám hỗ trợ sinh sản ở 130 thành phố thuộc Trung Quốc.

♥ Đọc thêm: 13 tác hại của ô nhiễm không khí với sức khỏe con người

Nghiên cứu phân chia những người đàn ông này vào 4 nhóm dựa trên mức độ ô nhiễm không khí tại khu vực mà họ sinh sống, sau đó khảo sát tình trạng tinh trùng dựa trên kết quả tinh dịch đồ được bác sĩ ở phòng khám hiếm muộn thực hiện. Các nhà khoa học tập trung vào số lượng tinh trùng, mật độ và khả năng di động của tinh trùng, trong đó “di động” được mô tả như là khả năng bơi tiến về phía trước của tinh trùng và được coi như thước đo sức khỏe của tinh trùng.

- Advertisement -
Phân loại khả năng di động của tinh trùng
Phân loại khả năng di động của tinh trùng

Nhóm nghiên cứu đã không thể tìm ra mối liên hệ nào giữa số lượng tinh trùng được sản xuất, cũng như mật độ tinh trùng với mức độ ô nhiễm không khí. Tuy nhiên đối với khả năng di động thì lại khác. Nghiên cứu phát hiện ra rằng những người sống ở khu vực có nồng độ cao các loại hạt ô nhiễm có kích thước nhỏ thì tinh trùng của họ di động kém nhất. Cụ thể hơn nữa, những người đàn ông phơi nhiễm với các loại bụi mịn có kích thước nhỏ hơn 2,5 micromet (PM2.5) thì khả năng vận động của tinh trùng giảm 3,6% so với mức trung bình của nam giới Trung Quốc. Nếu phơi nhiễm với các loại bụi lớn hơn, trên 10 micromet, thì con số này là 2,44%.

Các nhà nghiên cứu cũng thừa nhận một số hạn chế của nghiên cứu như chưa tính tới các yếu tố có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng khác như thói quen ăn uống, tình trạng thể chất, hay phơi nhiễm với các dạng ô nhiễm khác trong môi trường sống. Tuy nhiên, kết quả thu được đủ để đưa ra khuyến cáo nam giới đang trong độ tuổi sinh sản nên hạn chế tiếp xúc với không khí ô nhiễm nếu muốn tăng khả năng có con.

♥ Đọc thêm: Ô nhiễm không khí khiến cho dịch COVID-19 tồi tệ hơn

- Advertisement -
Nguyễn Hoàng Sơn
Nguyễn Hoàng Sơnhttps://bshoangson.com/
Bác sĩ chuyên khoa I chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh tại Đại học Y Hà Nội. Hiện đang làm việc tại Hà Nội

ĐỌC THÊM

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Phản hồi trích dẫn trong bài viết
Xem tất cả bình luận

CỘNG ĐỒNG Y HỌC THÚ VỊ

6,000FansLike
5,000FollowersFollow
3,500SubscribersSubscribe
- Advertisement -

BÀI MỚI

0
Nếu thích bài viết, hãy để lại bình luận bạn nhé!x