31 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Mười 1, 2023

Biến chứng sọ não của COVID-19 chiếm khoảng 1% số bệnh nhân nhập viện

- Advertisement -

Một nghiên cứu quốc tế đa trung tâm lớn nhất từ trước tới nay về các biến chứng sọ não của COVID-19 đã phát hiện ra rằng có khoảng 1% bệnh nhân phải nhập viện vì COVID-19 có thể xuất hiện các biến chứng trên hệ thần kinh trung ương. Chúng bao gồm đột quỵ, chảy máu và các biến chứng khác có thể gây tử vong. Nghiên cứu này được báo cáo trong hội nghị thường niên của Hiệp hội Điện quang Bắc Mỹ (RSNA).

Tác giả chính của nghiên cứu, bác sĩ Scott H. Faro, giám đốc trung tâm chẩn đoán hình ảnh thần kinh và đầu cổ thuộc đại học Thomas Jefferson, Philadelphia cho biết:

Đã có nhiều báo cáo các vấn đề của phổi gây ra do COVID-19, nhưng chúng ta chưa đề cập nhiều đến các cơ quan khác có thể bị ảnh hưởng. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy các biến chứng của hệ thần kinh trung ương là nguyên nhân quan trọng gây bệnh và tử vong trong đại dịch tàn khốc này.

Bác sĩ Faro bắt đầu nghiên cứu sau khi tiếp cận các báo cáo về biến chứng trên não bộ của một số ít các bệnh nhân nhập viện do COVID-19. Để có được cái nhìn toàn cảnh hơn, ông và các đồng nghiệp của mình đã phân tích gần 40.000 trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 từ 7 bệnh viện ở Mỹ và 4 bệnh viện ở Tây Âu. Các bệnh nhân nhập viện trong khoảng thời gian từ năm 2019 đến tháng 6/2020. Tuổi thọ trung bình của họ là 66 tuổi, trong đó nam giới nhiều gấp đôi nữ giới.

- Advertisement -

Nguyên nhân phổ biến nhất của việc nhập viện là tình trạng lú lẫn và thay đổi trạng thái tâm thần, sau đó là sốt. Nhiều bệnh nhân có bệnh nền đi kèm như tăng huyết áp, bệnh tim mạch và tiểu đường.

Có 442 dấu hiệu hình ảnh cấp tính có khả năng liên quan đến việc nhiễm virus. Tỉ lệ chung cho các biến chứng sọ não của COVID-19 cho tổng số bệnh nhân được nghiên cứu là 1,2%.

Biến chứng thường gặp nhất là đột quỵ não do thiếu máu cục bộ với tỉ lệ 6,2%, sau đó là chảy máu nội sọ (3,72%), và viêm não (0,47%).

Các biến chứng trên não của COVID-19
Ảnh cộng hưởng từ sọ não một số biến chứng thường gặp của COVID-19: nhồi máu não (A); xuất huyết não (B); huyết khối xoang tĩnh mạch (C).

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy có một tỷ lệ nhỏ các vấn đề không thường gặp, như là viêm não tủy lan tỏa cấp tính, và hội chứng não sau hồi phục, một hội chứng “bắt chước” các triệu chứng của đột qụy.

Hội chứng não sau hồi phục
Ảnh chụp sọ não của một bệnh nhân nam 65 tuổi mắc COVID-19 mắc hội chứng não sau hồi phục.

“Điều quan trọng là cần phải ước tính chính xác tỷ lệ mắc của tất cả các biến chứng của thần kinh trung ương, chúng sẽ là căn cứ để chỉ định các thăm khám chẩn đoán hình ảnh thần kinh cho bệnh nhân mắc COVID-19”, bác sĩ Faro cho biết.

♥ Đọc thêm: Dùng cộng hưởng từ sọ não để chẩn đoán … đau lưng mãn tính

- Advertisement -
Nguyễn Hoàng Sơn
Nguyễn Hoàng Sơnhttps://bshoangson.com/
Bác sĩ chuyên khoa I chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh tại Đại học Y Hà Nội. Hiện đang làm việc tại Hà Nội

ĐỌC THÊM

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Phản hồi trích dẫn trong bài viết
Xem tất cả bình luận

CỘNG ĐỒNG Y HỌC THÚ VỊ

6,000FansLike
5,000FollowersFollow
3,500SubscribersSubscribe
- Advertisement -

BÀI MỚI

0
Nếu thích bài viết, hãy để lại bình luận bạn nhé!x