33 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Mười 1, 2023

Một số người được tiêm vaccine Pfizer đã mất 80% miễn dịch với COVID-19 sau 6 tháng [Nghiên cứu khoa học]

- Advertisement -

   Một nghiên cứu đa trung tâm mới được công bố về khả năng miễn dịch với COVID-19 của những người sau tiêm chủng của Đại học Case Western Resere, hợp tác cùng Đại học Brown (Mỹ) đã phát hiện ra rằng kháng thể kháng SARS-CoV-2 do vaccine của Pfizer tạo ra đã giảm mạnh ở các cư dân của viện dưỡng lão cũng như những người chăm sóc họ sau 6 tháng kể từ khi tiêm mũi thứ 2.

   Giáo sư David Canaday cùng các cộng sự của ông đã nghiên cứu mẫu máu của 120 cư dân viện dưỡng lão ở Ohio và 92 nhân viên y tế. Đặc biệt, họ xem xét khả năng miễn dịch dịch thể, hay còn gọi là miễn dịch qua trung gian kháng thể, để đo lường khả năng phòng vệ của cơ thể chống lại coronavirus.

   Các nhà nghiên cứu ở phòng thí nghiệm của Đại học Harvard nhận thấy kháng thể của các cá nhân đã giảm hơn 80% chỉ sau 6 tháng. Kết quả này giống nhau ở những người cao tuổi (trung bình 76 tuổi) và những người chăm sóc (trung bình 48 tuổi).

   Sau khi trình bay kết quả này với Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật (CDC), các nhà nghiên cứu đã yêu cầu sớm công khai dữ liệu này nhằm có thêm bằng chứng cho quyết định phải có một liều vaccine tăng cường.

- Advertisement -

Kháng thể kháng SARS-CoV-2 là một trong những yếu tố tạo ra miễn dịch với COVID-19

   Sự sụt giảm kháng thể đặc biệt rõ ràng ở những người cao tuổi. Trong các nghiên cứu trước đó của Giáo sư Canaday, ông và đồng nghiệp đã nhận thấy trong vòng 2 tuần kể từ khi nhận được mũi tiêm lần thứ 2 theo phác đồ “chuẩn” được công nhận hiện nay, những người cao tuổi trước đó không mắc COVID-19 cho thấy phản ứng sinh kháng thể thấp hơn đáng kể so với những người trẻ tuổi hơn. Sau 6 tháng, có đến 70% cư dân viện dưỡng lão có mẫu máu “phản ứng rất kém trong việc trung hòa coronavirus ở điều kiện phòng thí nghiệm”, giáo sư Canaday cho biết.

   Kết quả của nghiên cứu củng cố cho khuyến nghị của CDC về việc tiêm vaccine nhắc lại, đặc biệt là với người cao tuổi, do khả năng miễn dịch với COVID-19 của họ bị suy giảm dần. Mũi tiêm bổ sung càng quan trọng hơn trong việc ngăn chặn biến chủng Delta khi chúng đang lan rộng và chiếm ưu thế.

   Trong giai đoạn đầu của đại dịch, tỉ lệ tử vong cao của các cư dân trong viện dưỡng lão khiến họ trở thành đối  tượng ưu tiên tiêm chủng. Hầu hết trong số họ nhận được vaccine của Pfizer do đây là vaccine đầu tiên được cấp phép lưu hành trên thị trường Mỹ.

♥ Đọc thêm: Vaccine của Moderna có thể là tốt nhất để chống lại biến chủng Delta

♥ Đọc thêm: Phụ nữ có thai có thể truyền kháng thể COVID-19 cho con hay không?

Nguồn: Medical Express

- Advertisement -
Nguyễn Hoàng Sơn
Nguyễn Hoàng Sơnhttps://bshoangson.com/
Bác sĩ chuyên khoa I chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh tại Đại học Y Hà Nội. Hiện đang làm việc tại Hà Nội

ĐỌC THÊM

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Phản hồi trích dẫn trong bài viết
Xem tất cả bình luận

CỘNG ĐỒNG Y HỌC THÚ VỊ

6,000FansLike
5,000FollowersFollow
3,500SubscribersSubscribe
- Advertisement -

BÀI MỚI

0
Nếu thích bài viết, hãy để lại bình luận bạn nhé!x