13 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024

Đừng tiêm mũi vaccine COVID-19 thứ ba quá sớm!

- Advertisement -

   Giữa các lo ngại về sự suy giảm của miễn dịch chống coronavirus, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) dự kiến sẽ chính thức phê duyệt việc tiêm mũi vaccine COVID-19 thứ ba cho cộng đồng, áp dụng với các vaccine dựa trên công nghệ mRNA của hãng Pfizer và Moderna.

   Trước đó, FDA đã phê duyệt mũi vaccine COVID-19 thứ ba dành cho những người bị suy giảm miễn dịch như là một liệu trình cơ bản.

Vaccine COVID-19 của hãng Pfizer

   Tuy vậy, các chuyên gia của hệ thống Mayo Clinic cho biết việc FDA đang chuẩn bị phê duyệt liều vaccine tăng cường không có nghĩa là công chúng nên đi tiêm phòng bổ sung ngay. Tính toán thời gian cho mũi tiêm này cũng rất quan trọng để tối ưu hóa khả năng miễn dịch. Sớm hơn chưa chắc đã là tốt hơn, chưa kể những nguy cơ đáng lo ngại khác.

- Advertisement -

   “Chúng tôi biết rằng đã có nhiều người tự ý đi tiêm liều vaccine thứ ba. Mọi người nên thận trọng với điều đó. Hiện tại chúng ta không có nhiều dữ liệu khoa học về vấn đề này và tất nhiên chúng ta cần phải làm sao để lợi ích đạt được tối đa, cũng như hạn chế rủi ro ở mức tối thiểu”. Bác sĩ Gregory Poland, chuyên gia bệnh truyền nhiễm, trưởng nhóm nghiên cứu Vaccine của Mayo Clinic cho biết.

   Bác sĩ Melanie Swift, đồng chủ tịch của Nhóm phân phối vaccine COVID-19 của Mayo Clinic cho biết thêm: “Có nhiều điều chúng ta chưa biết về phản ứng phụ của vaccine ở lần tiêm thứ ba. Thêm nữa, nguồn cung vaccine không phải là vô hạn, việc mọi người tự ý tiêm mũi thứ ba quá sớm có thể ảnh hưởng đến nỗ lực phân phối công bằng vaccine. Nếu bạn có hệ miễn dịch khỏe mạnh và đã được tiêm đầy đủ 2 mũi đầu tiên, hãy yên tâm rằng bạn có thể được đảm bảo an toàn trong vòng ít nhất 8 tháng sau đó”.

mũi vaccine COVID-19 thứ ba không nên được tiêm quá sớm
Mũi vaccine COVID-19 thứ ba không nên được tiêm quá sớm

   “Chúng ta đang phải đối mặt với một tình huống trớ trêu, khi một nhóm dân chúng thì đang từ chối tiêm chủng bất chấp nỗ lực thuyết phục của chính quyền và giới y tế, trong khi một nhóm khác lại đang ra ngoài và tự ý tiêm mũi vaccine thứ 3, thứ 4, hay thứ 5. Chúng ta không thể lường trước hậu quả của điều đó là gì”. Bác sĩ Poland cho biết.

   Các nhà khoa học của Mayo Clinic kêu gọi người dân cần phải có sự tham vấn y tế trước khi quyết định tiêm mũi vaccine COVID-19 thứ ba.

♥ Đọc thêm: Vaccine COVID-19 RNA chỉ phòng được 66% biến chủng Delta

♥ Đọc thêm: Liệu vaccine phòng COVID-19 có cần được cập nhật hàng năm giống vaccine cúm mùa?

Nguồn: MDLinX

- Advertisement -
Nguyễn Hoàng Sơn
Nguyễn Hoàng Sơnhttps://bshoangson.com/
Bác sĩ chuyên khoa I chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh tại Đại học Y Hà Nội. Hiện đang làm việc tại Hà Nội

ĐỌC THÊM

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Phản hồi trích dẫn trong bài viết
Xem tất cả bình luận

CỘNG ĐỒNG Y HỌC THÚ VỊ

6,000FansLike
5,000FollowersFollow
3,500SubscribersSubscribe
- Advertisement -

BÀI MỚI

0
Nếu thích bài viết, hãy để lại bình luận bạn nhé!x