36 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Bảy 21, 2024

Vaccine COVID RNA chỉ phòng được 66% biến chủng Delta [nghiên cứu khoa học]

- Advertisement -

   Theo một nghiên cứu lớn mới được công bố trên đối tượng là nhân viên y tế làm việc tại Hoa Kỳ, hiệu quả chống nhiễm bệnh của vaccine Pfizer và Moderna, vốn dựa trên công nghệ mRNA, đã giảm từ 91% xuống còn 66% trong khoảng thời gian biến chủng Delta xuất hiện.

   Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật (CDC) đã tiến hành kiểm tra hiệu quả thực tế của hai loại vaccine kể trên trên từ lần đầu tiên chúng được sử dụng cho các nhân viên y tế, lực lượng phản ứng nhanh và những người làm việc ở tuyến đầu chống dịch.

Vaccine của Moderna
Vaccine phòng COVID-19 của Moderna

   Bằng cách so sánh tỉ lệ nhiễm bệnh giữa những người được tiêm vaccine và không tiêm vaccine, hiệu quả của các vaccine mRNA được ước lượng vào khoảng 91% trong giai đoạn kể từ 14/12/2020 đến 10/4/2021.

   Nhưng kể từ đó cho đến 14/8/2021, khi biến thể Delta tạo nên làn sóng “siêu lây nhiễm” mới, hiệu quả của vaccine đã giảm xuống chỉ còn 66%.

- Advertisement -

   Các tác giả của nghiên cứu cũng cảnh báo rằng hiệu quả của vaccine sẽ suy giảm dần theo thời gian, có nghĩa rằng con số 66% có thể sẽ còn thấp hơn nữa nếu mở rộng nghiên cứu trong khoảng thời gian dài hơn, trên số lượng người lớn hơn.

   Nhiều nghiên cứu khác cũng đã kết luận hiệu quả của vaccine đã suy giảm khi phải đối mặt với biến chủng Delta, nhưng con số chính xác của sự suy giảm thì rất khác nhau giữa các báo cáo.

   Theo một nghiên cứu gần đây của CDC trên các bệnh nhân ở New York, khả năng bảo vệ của vaccine chống lại các trường hợp phát bệnh nặng vẫn duy trì ở mức khá ổn định, khoảng trên 90%.

   Một nghiên cứu khác cũng của CDC thực hiện ở Los Angeles từ 1/5/2021 đến 25/7/2021 cho thấy hiệu quả của vaccine vẫn rất cao, đạt tới 97%.

   Biến chúng Delta của virus SARS-CoV-2 lần đầu tiên được ghi nhận tại Ấn Độ và sau đó lan rộng ra toàn thế giới, tạo thành một làn sóng lây nhiễm mới. Cho đến cuối tháng 8/2021, Delta trở thành biến chủng phổ biến nhất ở các bệnh nhân mắc COVID-19 tại Mỹ và nhiều quốc gia khác. Các dữ liệu khoa học cho thấy, biến chủng Delta có khả năng lây lan mạnh gấp 2 lần các biến chủng khác, chúng cũng gây bệnh nặng hơn, đặc biệt là với các đối tượng chưa được tiêm chủng. Các mẫu xét nghiệm của những bệnh nhân mang biến chủng Delta có số lượng virus cao gấp 1000 lần so với các bệnh nhân nhiễm bệnh trong năm 2020. Đáng lưu ý hơn, biến chủng Delta làm cho ngay cả những người đã được tiêm phòng đầy đủ vẫn có thể lan truyền virus cho người khác (mặc dù thời gian lan truyền bệnh có vẻ ngắn hơn). Do đó, trong khi chưa thiết lập được miễn dịch cộng đồng, các biện pháp phòng dịch khác vẫn không thể xem nhẹ, CDC khuyến cáo.

Khả năng lây lan của biến Chủng Delta so với các chủng khác

♥ Đọc thêm: Vaccine của Moderna có thể là tốt nhất để chống lại biến chủng Delta

♥ Đọc thêm: Người đã tiêm vaccine COVID-19 vẫn có thể bị lây nhiễm coronavirus

Nguồn: Medical Expess

- Advertisement -
Nguyễn Hoàng Sơn
Nguyễn Hoàng Sơnhttps://bshoangson.com/
Bác sĩ chuyên khoa I chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh tại Đại học Y Hà Nội. Hiện đang làm việc tại Hà Nội

ĐỌC THÊM

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Phản hồi trích dẫn trong bài viết
Xem tất cả bình luận

CỘNG ĐỒNG Y HỌC THÚ VỊ

6,000FansLike
5,000FollowersFollow
3,500SubscribersSubscribe
- Advertisement -

BÀI MỚI

0
Nếu thích bài viết, hãy để lại bình luận bạn nhé!x