33 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Bảy 21, 2024

COVID-19 lây lan mạnh nhất trong vòng 2 ngày trước và 3 ngày sau khi xuất hiện triệu chứng

- Advertisement -

   Mỗi một làn sóng lây nhiễm trên toàn cầu cho thấy khả năng lây lan của SARS-CoV-2 mạnh mẽ đến mức khó có thể tưởng tượng nổi. Tuy nhiên các chuyên gia vẫn chưa biết chính xác khi nào và ở mức độ nào thì người bị nhiễm COVID-19 lây lan mạnh nhất.

   Giờ đây, một nghiên cứu mới được thực hiện bởi Trung tâm Y tế công cộng thuộc Đại học Boston (BUSPH) đã tìm ra câu trả lời. Các nhà khoa học nhận thấy coronavirus gây COVID-19 lây lan mạnh nhất trong vòng 2 ngày trước và 3 ngày sau khi các triệu chứng bệnh xuất hiện.

   Được công bố trên Tạp chí Nội khoa JAMA, nghiên cứu này cũng cho thấy những người nhiễm bệnh không có triệu chứng thường bị lây nhiễm từ những ca “nguyên phát” (người đầu tiên nhiễm bệnh trong một đợt bùng phát) cũng không có triệu chứng.

- Advertisement -

Trong những nghiên cứu trước đây, tải lượng virus được sử dụng như một biện pháp đo lường gián tiếp khả năng truyền bệnh. Chúng tôi muốn sử dụng kết quả từ những nghiên cứu trước đây để đánh giá khả năng truyền bệnh của những trường hợp tiếp xúc gần, và nhận thấy nguy cơ là cao nhất trong vòng vài ngày trước và sau khi triệu chứng đầu tiên xuất hiện.

Tiến sĩ Leonardo Martinez, đồng tác giả của nghiên cứu

   Martinez và cộng sự theo dõi các mối liên hệ và nghiên cứu sự lan truyền của COVID-19 trên 9000 trường hợp tiếp xúc gần của các ca “nguyên phát” ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc từ tháng 1 đến tháng 8/2020. Tiếp xúc gần được tính là các tiếp xúc trong nhà (như những người sống trong một nhà với nhau, hoặc đi ăn tối cùng nhau…), đồng nghiệp, trong bệnh viện, hoặc trên các phương tiện giao thông công cộng. Nhóm nghiên cứu theo dõi những người nhiễm virus trong vòng 90 ngày sau khi họ được xác nhận dương tính với COVID-19 để phân biệt chắc chắn giữa các ca có triệu chứng và không triệu chứng.

   Trong số các ca “nguyên phát”, 89% phát triển các triệu chứng nhẹ và trung bình, chỉ 11% không có triệu chứng, và không ai xuất hiện triệu chứng nặng. Những người có tiếp xúc trong nhà với các ca “nguyên phát”, thường có thời gian phơi nhiễm nhiều hơn, luôn có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn so với các nhóm đối tượng tiếp xúc gần khác. Nếu không tính đến yếu tố thời gian và số lần phơi nhiễm, thì thời điểm vài ngày trước và sau khi các ca “nguyên phát” xuất hiện triệu chứng là những giai đoạn mà tiếp xúc gần dễ làm lây lan bệnh nhất.

COVID-19 lây lan mạnh nhất khi nào?

   “Kết quả nghiên cứu của chúng tôi gợi ý rằng thời điểm phơi nhiễm có vai trò quan trọng cho sự lan truyền bệnh, và hiểu biết này củng cố thêm bằng chứng khoa học cho việc sử dụng test nhanh và cách ly y tế khi ai đó có triệu chứng nhiễm COVID-19, đó là những biện pháp quan trọng để kiểm soát dịch bệnh”. Bác sĩ Martinez cho biết.

   Khi so sánh với các ca bệnh có triệu chứng nhẹ và trung bình, các ca không triệu chứng dường như ít lây nhiễm virus hơn khi tiếp xúc gần. Và nếu có lây nhiễm, thì những người bị nhiễm cũng ít biểu hiện triệu chứng hơn.

Nghiên cứu này tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm chủng. Vaccine làm giảm các ca có triệu chứng, và nếu nhóm đối tượng này tiếp tục truyền bệnh thì người bị nhiễm cũng sẽ có ít nguy cơ mắc bệnh nặng hơn.

♥ Đọc thêm: Người đã tiêm vaccine COVID-19 vẫn có thể bị lây nhiễm coronavirus [Nghiên cứu khoa học]

Nguồn: MedicalXpress

- Advertisement -
Nguyễn Hoàng Sơn
Nguyễn Hoàng Sơnhttps://bshoangson.com/
Bác sĩ chuyên khoa I chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh tại Đại học Y Hà Nội. Hiện đang làm việc tại Hà Nội

ĐỌC THÊM

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Phản hồi trích dẫn trong bài viết
Xem tất cả bình luận

CỘNG ĐỒNG Y HỌC THÚ VỊ

6,000FansLike
5,000FollowersFollow
3,500SubscribersSubscribe
- Advertisement -

BÀI MỚI

0
Nếu thích bài viết, hãy để lại bình luận bạn nhé!x