33 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Bảy 21, 2024

Vaccine của Moderna có thể là tốt nhất để chống lại biến chủng Delta

- Advertisement -

   Vaccine mRNA của hãng Pfizer và BioNTech có thể ít hiệu quả hơn so với vaccine của Moderna trong việc chống lại biến thể Delta của SARS-CoV-2, theo hai báo cáo được đăng trên medRvix mới đây.

Vaccine của Moderna
Vaccine phòng COVID-19 của Moderna

   Trong một nghiên cứu trên 50.000 bệnh nhân thuộc hệ thống Mayo Clinic Health, các nhà khoa học nhận thấy hiệu quả của vaccine Moderna đã giảm xuống từ 86% ở thời điểm đầu năm 2021 xuống còn 76% trong tháng 7/2021, khi mà biến chủng Delta lây lan mạnh và tạo thành một làn sóng dịch mới trên toàn cầu. Cũng trong giai đoạn đó, hiệu quả của vaccine Pfizer/BioNTech đã giảm từ 76% xuống 42%.

   “Trong khi cả hai loại vaccine vẫn có hiệu quả hạn chế tình trạng nhiễm COVID-19 nặng phải nhập viện, thì một liều vaccine Moderna bổ sung có lẽ là cần thiết vào lúc này cho bất cứ ai đã tiêm vaccine Pfizer hay Moderna vào đầu năm nay (2021)”. Bác sĩ Venky Soundarajan đến từ Trung tâm phân tích dữ liệu Massachusetts, trưởng nhóm nghiên cứu của Mayo Clinic cho biết.

   Trong một nghiên cứu khác, cư dân ở các viện dưỡng lão của tỉnh Ontario (Canada) đã được nhận thấy là có phản ứng miễn dịch mạnh hơn, đặc biệt là đối với những biến chủng đáng lo ngại của virus, sau khi được tiêm vaccine Moderna, đặt trong tương quan với vaccine của Pfizer/BioNTech.

- Advertisement -
Vaccine phòng COVID-19 của Pfizer
Vaccine phòng COVID-19 của Pfizer/BioNTech

  “Những người lớn tuổi có thể cần một liều vaccine cao hơn để kích hoạt hệ miễn dịch”. Anne Claude Gingras, đến từ Viện nghiên cứu Lunenfeld-Tanenbaum ở Toronto, Canada, người đứng đầu nghiên cứu nói trên cho biết.

   Khi được yêu cầu bình luận về kết quả của hai nghiên cứu nói trên, người phát ngôn của Pfizer cho biết: “Chúng tôi vẫn tin tưởng rằng … liều thứ 3 cần phải được tiêm trong vòng 6-12 tháng sau khi hoàn thành 2 mũi đầu để duy trì hiệu quả bảo vệ cao nhất”.

♥ Đọc thêm: Hút thuốc có thể làm giảm tác dụng của vaccine phòng COVID-19

♥ Đọc thêm: Vì sao vaccine phòng COVID-19 có thể được triển khai nhanh đến vậy?

Nguồn: Reuters Health Medical News

- Advertisement -
Nguyễn Hoàng Sơn
Nguyễn Hoàng Sơnhttps://bshoangson.com/
Bác sĩ chuyên khoa I chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh tại Đại học Y Hà Nội. Hiện đang làm việc tại Hà Nội

ĐỌC THÊM

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Phản hồi trích dẫn trong bài viết
Xem tất cả bình luận

CỘNG ĐỒNG Y HỌC THÚ VỊ

6,000FansLike
5,000FollowersFollow
3,500SubscribersSubscribe
- Advertisement -

BÀI MỚI

0
Nếu thích bài viết, hãy để lại bình luận bạn nhé!x