33 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Bảy 21, 2024

Hút thuốc có thể làm giảm tác dụng của vaccine phòng COVID-19

- Advertisement -

   Những người đang hút thuốc có thể làm giảm phản ứng của hệ miễn dịch với một số loại vaccine phòng COVID-19, các nhà khoa học Nhật Bản cho biết. Mặc dù vậy, vẫn cần phải chờ đợi những nghiên cứu lớn hơn để có thể làm rõ kết luận này.

hút thuốc lá ảnh hưởng đến tác dụng của vaccine phòng COVID-19

   Trong một nghiên cứu sơ bộ trên 378 nhân viên y tế có độ tuổi từ 32 đến 54, các nhà khoa học đã định lượng nồng độ kháng thể sinh ra từ vaccine mRNA của hãng Pfizer và BioNTech, sử dụng mẫu máu thu được sau 3 tháng kể từ khi các nhân viên này tiêm liều thứ hai.

   Giống như các kết quả nghiên cứu trước đó, những người tham gia có độ tuổi càng lớn thì nồng độ kháng thể trong máu càng thấp. Ngoài độ tuổi, hai yếu tố còn lại có thể ảnh hưởng đến lượng kháng thể sinh ra là giới tính nam và hút thuốc. Các nhà khoa học suy đoán sự khác biệt này có thể do tỉ lệ hút thuốc ở nam giới cao gấp đôi so với nữ giới.

- Advertisement -

   Trong một bài báo được đăng trên medRxiv, nhóm tác giả báo cáo rằng nồng độ kháng thể ở những người đã từng hút thuốc (hiện đã bỏ) cao hơn đáng kể ở những người vẫn đang hút thuốc. Điều này cho thấy việc ngừng hút thuốc có thể làm tăng hiệu giá kháng thể kháng SARS-CoV-2 sinh ra sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19.

kháng thể đơn dòng tiêu diệt virus corona
Mô phỏng phân tử kháng thể

   Ngoài giới tính và tình trạng hút thuốc, nhiều yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh miễn dịch của vaccine COVID-19 đã được chứng minh, bao gồm:

  • Béo phì
  • Thói quen uống rượu
  • Tăng huyết áp
  • Ung thư
  • Sử dụng thuốc ức chế miễn dịch
  • Thời gian dài hơn sau khi tiêm vaccine

   Nhóm tác giả cũng đánh giá, nghiên cứu của họ mới chỉ dừng lại ở một số lượng nhân viên y tế tại một tỉnh của Nhật Bản đã được kiểm soát dịch bệnh tốt, do đó kết quả thu được có thể không đại diện trên quy mô lớn. Mặt khác, dữ liệu về nồng độ kháng thể đối với các chủng SARS-CoV-2 khác nhau sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 cũng chưa được làm rõ. Do đó, còn cần những nghiên cứu lớn hơn để có thể khẳng định kết luận của nghiên cứu.

♥ Đọc thêm: Kháng thể ngăn chặn virus corona có thể tồn tại ít nhất 4 tháng sau khi khỏi bệnh

♥ Đọc thêm: Phổi vẫn tiếp tục bị tổn thương sau khi khỏi COVID-19 (hội chứng COVID kéo dài)

Nguồn: medRxiv

- Advertisement -
Nguyễn Hoàng Sơn
Nguyễn Hoàng Sơnhttps://bshoangson.com/
Bác sĩ chuyên khoa I chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh tại Đại học Y Hà Nội. Hiện đang làm việc tại Hà Nội

ĐỌC THÊM

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Phản hồi trích dẫn trong bài viết
Xem tất cả bình luận

CỘNG ĐỒNG Y HỌC THÚ VỊ

6,000FansLike
5,000FollowersFollow
3,500SubscribersSubscribe
- Advertisement -

BÀI MỚI

0
Nếu thích bài viết, hãy để lại bình luận bạn nhé!x