13 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Hai 27, 2024

Thuốc tránh thai nào là tốt nhất để hạn chế ung thư vú?

- Advertisement -

   Khoa học từ lâu đã chứng minh mối liên hệ rõ ràng giữa các biện pháp tránh thai sử dụng nội tiết tố và nguy cơ mắc ung thư vú. Thủ phạm chính được cho là do Progestin, một hoạt chất tổng hợp bắt chước cấu trúc của phân tử hormon sinh dục nữ Progesteron, có tác động kích thích sự phát triển của tế bào tuyến vú. Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ thuộc Viện Công nghệ Liên bang Lausanne (EPFL) về tác dụng sinh học của progestin lên tuyến vú đã cho thấy mối liên hệ giữa thuốc tránh thai và ung thư vú có thể được phòng ngừa bằng những lựa chọn sáng suốt hơn về thành phần của thuốc tránh thai.

   Thuốc tránh thai nội tiết, ví dụ viên uống tránh thai, miếng dán tránh thai, vòng âm đạo, que cấy tránh thai … chứa các hormon tổng hợp giúp phòng tránh mang thai ngoài ý muốn bằng cách ngăn cản sự rụng trứng, làm biến đổi chất nhày cổ tử cung để ngăn chặn tinh trùng vượt qua, và làm biến đổi niêm mạc tử cung để ngăn cản trứng đã thụ tinh vào làm tổ.

các phương pháp tránh thai nội tiết
Các phương pháp tránh thai bằng nội tiết tố: thuốc tránh thai, que cấy tránh thai, vòng âm đạo, vòng tránh thai nội tiết

   Được sử dụng rộng rãi ở khắp các quốc gia, tránh thai bằng nội tiết tố là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu của ung thư vú – một trong những căn bệnh ung thư phổ biến nhất trên thế giới.

♥ Đọc thêm: Lối sống của bạn ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư vú như thế nào?

- Advertisement -

   Một nhóm các nhà khoa học đến từ EPFL do giáo sư Cathrin Brisken đứng đầu đã xem xét kĩ lưỡng và chặt chẽ các tác dụng sinh học khác nhau mà các loại progestin khác nhau tác động lên biểu mô tuyến vú. Công trình này được đăng trên tạp chí EMBO Molecular Medicine.

Chúng ta đã biết rằng các công thức thuốc tránh thai khác nhau có ảnh hưởng khác nhau đối với hệ tim mạch. Điều này cũng có thể xảy ra ở vú nhưng đến giờ các dữ liệu vẫn còn quá ít ỏi. Bởi vậy chúng tôi đã phát triển một cách tiếp cận khác để so sánh tác động của các loại thuốc chứa progestin phổ biến nhất hiện nay, và chúng tôi rất ngạc nhiên khi nhận thấy có một số công thức kích thích sự tăng sinh tế bào ở vú, còn một số khác thì không.

Giáo sư Cathrin Brisken

   Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm ảnh hưởng khi bị phơi nhiễm lâu dài bởi các loại progestin khác nhau trên tế bào biểu mô tuyến vú của con người. Để làm được việc này, họ tiến hành cấy ghép các tế bào biểu mô vú của người vào ống dẫn sữa của chuột và theo dõi chúng phát triển in vivo (phát triển trong một cơ thể sống).

   “Chúng tôi nhận thấy các tế bào biểu mô vú của người đã tăng sinh trong ống dẫn sữa của chuột, duy trì sự biểu hiện các thụ thể hormon và do đó, đáp ứng lại với kích thích của hormon. Đây là những yếu tố quan trọng để thiết lập một mô hình nghiên cứu tiền lâm sàng phù hợp. Với chúng tôi, đó là một bước đột phá!” Giáo sư Brisken cho biết.

Tế bào biểu mô tuyến vú người
Ảnh hiển vi cho thấy tế bào biểu mô tuyến vú người trong ống dẫn sữa của chuột

   Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng sự khác nhau trong hiệu quả kích thích mô vú tăng sinh của các loại progestin nằm ở “đặc tính androgen” của chúng – đây là một thuật ngữ để chỉ các chất kích hoạt sự phát triển của các đặc điểm ở nam giới như lông trên cơ thể, râu, sự phát triển cơ bắp … Điều này nghe có vẻ lạ, bởi Progesteron được biết đến như một nội tiết tố nữ, còn loại nội tiết tố nam được nhiều người biết đến là Testosteron.

   Một số progestin có “đặc tính androgen”, chúng hoạt động giống như testosteron, trong khi một số khác thì lại không có. Câu trả lời là do một loại protein gọi là thụ thể androgen. Khi được kích hoạt bởi progestin có “đặc tính androgen”, nó sẽ đi vào nhân tế bào và kích thích một số gen nhất định làm nhiệm vụ tăng sinh tế bào. Hiệu ứng này không có ở những loại Progestin kháng androgen.

Nghiên cứu chỉ ra rằng các nội tiết tố Progenstin có đặc tính androgen có tác động tăng sinh tế bào. Để biểu mô vú của con người tiếp xúc với progestin androgen trong một thời gian dài gây ra hiện tượng tăng sinh và biến đổi trong các tế bào có liên quan đến các tổn thương tiền ung thư.

Bác sĩ De Martino, đồng tác giả của nghiên cứu

   Biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố khiến phụ nữ tiếp xúc với các progestin khác nhau, có hoặc không có estrogen kèm theo. Các đặc tính androgen của mỗi loại Progestin quyết định hoạt động sinh học của chúng trong biểu mô vú, và tiết lộ một vai trò bất ngờ của các thụ thể androgen trong việc gây tăng sinh tế bào biểu mô vú. Kết luận quan trọng rút ra từ nghiên cứu là các Progestin có hoạt tính kháng androgen có thể là một lựa chọn an toàn hơn so với các Progestin có “đặc tính androgen” về nguy cơ gây ung thư vú.

Thuốc tránh thai chứa Progestin
Thuốc tránh thai chứa Progestin

♥ Đọc thêm: Trí tuệ nhân tạo giúp chẩn đoán ung thư vú chính xác hơn

Nguồn: APFL

- Advertisement -
Nguyễn Hoàng Sơn
Nguyễn Hoàng Sơnhttps://bshoangson.com/
Bác sĩ chuyên khoa I chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh tại Đại học Y Hà Nội. Hiện đang làm việc tại Hà Nội

ĐỌC THÊM

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Phản hồi trích dẫn trong bài viết
Xem tất cả bình luận

CỘNG ĐỒNG Y HỌC THÚ VỊ

6,000FansLike
5,000FollowersFollow
3,500SubscribersSubscribe
- Advertisement -

BÀI MỚI

0
Nếu thích bài viết, hãy để lại bình luận bạn nhé!x