14 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Hai 27, 2024

Các nhà khoa học khám phá ra cách thức giao tiếp cấp độ tế bào giữa mẹ và thai nhi

- Advertisement -

   Làm thế nào để các tế bào của người mẹ và thai nhi có thể “giao tiếp” với nhau trong quá trình mang thai là một bí ẩn từ lâu chưa có lời giải. Thực tế có rất nhiều hiện tượng cho thấy cơ thể của thai nhi phản ứng với những thay đổi về thể chất hoặc tâm lý của người mẹ và ngược lại. Mới đây, các nhà nghiên cứu của Đại học Y khoa Texas, cùng với các cộng sự người Hàn Quốc đã khám phá ra cơ chế của hiện tượng này. Họ cũng đã phát triển một kĩ thuật không xâm lấn để theo dõi sức khỏe của thai nhi dựa trên cơ chế này. Nghiên cứu này được công bố trên Tạp chí Sản phụ khoa Hoa Kỳ.

   Trong suốt thai kì, có một mối liên hệ thường xuyên, liên tục giữa mẹ và các tế bào của thai nhi thông qua những túi nhỏ chứa hóa chất bên trong gọi là exosome.

Mô phỏng các exosome đang được giải phóng khỏi tế bào
Mô phỏng các exosome đang được giải phóng khỏi tế bào
Bạn có biết

Exosome là những cấu trúc tí hon dạng túi có kích thước từ 30-100 nm được tạo thành bên trong bào tương của các tế bào nhân chuẩn. Chúng có thể “đóng gói” bên trong các phân tử protein, chất béo hoặc thậm chí là vật liệu di truyền như DNA, RNA. Khi các túi bào chứa Exosome được dung hợp với màng tế bào, chúng được giải phóng ra ngoài và di chuyển theo máu hoặc dịch thể khác để làm nhiệm vụ truyền tín hiệu giữa các tế bào.

   Giáo sư sản phụ khoa Ramkumar Menon, thuộc đại học Texas, thuộc nhóm nghiên cứu cho biết:

- Advertisement -

Nghiên cứu trước đây của chúng tôi cho thấy tín hiệu từ thai nhi gửi qua các exosome sẽ báo cho cơ thể người mẹ biết rằng các tạng của thai nhi đã trưởng thành hoàn toàn và từ đó kích hoạt cơ chế chuyển dạ để em bé chào đời. Lần này, chúng tôi đã tìm hiểu thêm được nhiều hơn về khả năng của hệ thống liên lạc này, từ đó phát triển những cách thức mới để theo dõi và hỗ trợ thai nhi trong suốt thai kì.

   Để kiểm tra lưu lượng và chức năng của các exosome, các nhà nghiên cứu đã sử dụng chuột biến đổi gen. Chúng tạo ra trong cơ thể những loại protein exosome đặc biệt có thể phát sáng màu đỏ hoặc xanh lục khi mẫu máu hoặc mô của chúng được nhuộm và quan sát dưới kính hiển vi, nhờ đó các nhà khoa học có thể phân biệt được đâu là exosome của mẹ và đâu là của thai.

   Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng việc phân lập và theo dõi các exosome của thai nhi di chuyển đến tế bào của người mẹ là một chỉ số hữu ích để đánh giá sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Hơn nữa, có thể đo lường chúng bằng cách đơn giản là lấy máu mẹ. Tương tự như vậy, họ cũng nhận thấy sự di chuyển của exosome từ phía người mẹ đến thai nhi có thể tạo ra những thay đổi về chức năng của thai.

Giao tiếp giữa mẹ và thai nhi ở cấp độ tế bào được thực hiện qua các exosome
Các tế bào đang “liên lạc” với nhau thông qua các exosome

   Chúng tôi vừa nhận được khoản tài trợ 1,5 triệu đô-la trong vòng 3 năm để thử nghiệm một phương pháp mới trong điều trị sinh non. Về cơ bản, chúng tôi sẽ tạo ra những loại thuốc được bao bọc trong các exosome, và chúng có khả năng đi qua hàng rào nhau thai để đến được bào thai, từ đó ngăn ngừa quá trình viêm của bào thai (fetal inflammation), một trong những nguyên nhân hàng đầu gây sinh non mà hiện tại chưa có thuốc điều trị. Giáo sư Menon cho biết. Phản ứng viêm ở thai nhi chịu trách nhiệm chính cho hiện tượng sinh non, ảnh hưởng đến 15 triệu các ca mang thai mỗi năm và gây ra hơn 1 triệu ca tử vong ở trẻ sơ sinh.

♥ Đọc thêm: Sàng lọc trước sinh NIPT, thông tin mẹ bầu cần biết

♥ Đọc thêm: Tính tuổi thai và ngày dự sinh, hướng dẫn chi tiết nhất

Nguồn: Medical Express

- Advertisement -
Nguyễn Hoàng Sơn
Nguyễn Hoàng Sơnhttps://bshoangson.com/
Bác sĩ chuyên khoa I chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh tại Đại học Y Hà Nội. Hiện đang làm việc tại Hà Nội

ĐỌC THÊM

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Phản hồi trích dẫn trong bài viết
Xem tất cả bình luận

CỘNG ĐỒNG Y HỌC THÚ VỊ

6,000FansLike
5,000FollowersFollow
3,500SubscribersSubscribe
- Advertisement -

BÀI MỚI

0
Nếu thích bài viết, hãy để lại bình luận bạn nhé!x