13 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024

Protein ACE2 bảo vệ cơ thể không bị COVID-19 mức độ nặng

- Advertisement -

   Các nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân nữ mắc COVID-19 ít bị những biến chứng nặng cũng như nguy cơ tử vong do bệnh thấp hơn so với nam giới. Hiệu ứng này “có công” của các hormon và nhiễm sắc thể ở nữ đã góp phần làm cho các phản ứng miễn dịch mạnh mẽ hơn. Đó là kết luận của nghiên cứu mới nhất do một nhóm các nhà khoa học dẫn đầu bởi Đại học Alberta, Canada.

   “Ý tưởng cốt lõi trong nghiên cứu của chúng tôi là tìm ra mối liên hệ giữa sự khác biệt về giới tính ở bệnh nhân COVID-19 với protein ACE2” Gavin Oudit, giáo sư y khoa, chủ tịch Hội nghiên cứu về suy tim Canada, và là giám đốc Phòng khám chức năng tim tại Viện tim mạch Mazankowski Alberta cho biết.

Bạn có biết

Angiotensin-converting enzyme 2 (viết tắt là ACE2) là một enzym bám trên màng tế bào của các cơ quan như tim, động mạch, thận, phổi, ruột, có vai trò kiểm soát huyết áp bằng cách điều hòa lượng dịch trong cơ thể. Virus SARS-CoV-2 khi xâm nhập vào tế bào người cũng sử dụng chính ACE2 như một thụ thể để gắn vào protein gai trên bề mặt của chúng.

tại sao virus SARS-CoV-2 lại dễ lây lan đến vậy
Virus corona sử dụng những cái gai trên bề mặt để gắn vào phân tử ACE2, qua đó xâm nhập vào trong tế bào người.

Trong bộ nhiễm sắc thể của phụ nữ, họ có hai bản sao của gen ACE2, còn nam giới thì chỉ có một. Điều này dường như không làm cho phụ nữ dễ bị nhiễm COVID-19 hơn, ngược lại còn bảo vệ họ tránh khỏi các biến chứng liên quan đến virus.

- Advertisement -

Giáo sư Gavin Oudit

   Gen quy định ACE2 là một gen liên kết trên nhiễm sắc thể X. Và vì cặp nhiễm sắc thể giới tính của nữ là XX nên họ có tới 2 gen này. Để tránh sự trùng lặp thì thông thường một nhiễm sắc thể X có xu hướng bị bất hoạt. Nhưng do vị trí đặc biệt mà gen ACE2 tránh khỏi sự bất hoạt này, và do đó phụ nữ có  gấp đôi số lượng mã di truyền hoạt động để tạo ra ACE2.

Bộ nhiễm sắc thể của phụ nữ khiến họ ít bị ảnh hưởng bởi COVID-19 hơn
Nhiễm sắc thể của người trong giai đoạn chuẩn bị phân chia

   Một gen khác cũng “mạnh gấp đôi” ở phụ nữ do thoát khỏi sự bất hoạt này là Toll-like Receptor 7, quy định một protein quan trọng của hệ miễn dịch bẩm sinh.

   Sự hiện diện mạnh mẽ hơn của Toll-like receptor 7 ở phụ nữ giải thích tại sao hệ miễn dịch của phụ nữ mạnh hơn nam giới và có thể chịu đựng được sự tấn công của virus tốt hơn, kể cả virus cảm lạnh thông thường hay là Coronavirus” Giáo sư Oudit nói.

   Trong nghiên cứu, các nhà khoa học báo cáo rằng trên khắp thế giới, phái mạnh luôn là đối  tượng phải đối mặt với những biến chứng nặng nề hơn của COVID-19, và có kết cục tệ hơn so với nữ giới. Họ cũng lưu ý rằng phụ nữ có nguy cơ phơi nhiễm với virus nhiều hơn là nam giới. Ví dụ có tới 70% nhân viên y tế là nữ, nhưng điều này hoàn toàn không ảnh hưởng gì tới kết cục của bệnh ở nữ giới.

♥ Đọc thêm: Tại sao nam giới có nguy cơ tử vong vì COVID-19 cao gấp đôi nữ giới?

♥ Đọc thêm: Điều gì xảy ra với cơ thể của chúng ta sau khi nhiễm virus corona?

   Nghiên cứu đang được tập trung để tìm hiểu cách điều chỉnh mức ACE2 trong cơ thể để giúp bệnh nhân COVID-19 ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng nặng (bằng cách ức chế enzym), hoặc bảo vệ hệ tim mạch, phổi, thận (bằng cách tăng cường hoạt hóa enzym).

   “Chúng ta cần phải tính đến các yếu tố làm cho kết cục của bệnh trở nên tốt hơn, cân nhắc sự khác biệt về giới tính khi thử nghiệm các liệu pháp điều trị mới và cung cấp dịch vụ chăm sóc cho bệnh nhân COVID-19”. Oudit cho biết.

Nguồn: MDLinx

- Advertisement -
Nguyễn Hoàng Sơn
Nguyễn Hoàng Sơnhttps://bshoangson.com/
Bác sĩ chuyên khoa I chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh tại Đại học Y Hà Nội. Hiện đang làm việc tại Hà Nội

ĐỌC THÊM

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Phản hồi trích dẫn trong bài viết
Xem tất cả bình luận

CỘNG ĐỒNG Y HỌC THÚ VỊ

6,000FansLike
5,000FollowersFollow
3,500SubscribersSubscribe
- Advertisement -

BÀI MỚI

0
Nếu thích bài viết, hãy để lại bình luận bạn nhé!x