33 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Bảy 21, 2024

Các nhà khoa học tìm ra hoạt chất có thể thúc đẩy liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư

- Advertisement -

   Một nghiên cứu của nhóm Nghiên cứu Ung thư Ludwig đã phát hiện ra cách mà môi trường bên trong khối u phá hủy tế bào lympho T – tác nhân hàng đầu của hệ miễn dịch trong việc chống chọi với ung thư. Được xuất bản trên tạp chí Nature Immunology, nghiên cứu này mô tả cách một loạt các tác nhân gây “stress” của vi môi trường bên trong khối u tác động đến Ti thể (Mitochondria) – nhà máy sản sinh năng lượng cho tế bào nói chung và các tế bào Lympho T nói riêng, đẩy chúng đến tình trạng “kiệt sức” và không thể thực hiện được chức năng diệt tế bào ung thư.

Bạn có biết

Hội Nghiên cứu Ung thư Ludwig là một cộng đồng quốc tế bao gồm những nhà khoa học xuất sắc với nhiệm vụ nghiên cứu các biện pháp ngăn chặn và kiểm soát ung thư. Doanh nhân người Mỹ Daniel K. Ludwig là người đã hỗ trợ cho chương trình này từ những năm 1971 và tên ông được đặt cho hội cùng một viện nghiên cứu ung thư tại Mỹ. Ngày nay, Trung tâm Ludwig đã được thành lập tại 6 Viện nghiên cứu hàng đầu ở Mỹ và giữ nguyên tôn chỉ ban đầu là theo đuổi những nghiên cứu đột phá trong điều trị và ngăn ngừa ung thư.

   Nghiên cứu cũng phát hiện ra một chất dinh dưỡng bổ sung rất sẵn có trên thị trường hiện nay: nicotinamide riboside (NR) sẽ giúp các tế bào T khắc phục đươc tình trạng rối loạn chức năng ti thể, từ đó duy trì khả năng tấn công khối u. Các thử nghiệm được tiến hành trên chuột bị ung thư hắc tố (melanoma) và ung thư đại tràng.

   Ping-Chih Ho, thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết: “Các tế bào lympho T thâm nhiễm khối u (tumor-infiltrating T lymphocytesTILs) thường có ái lực cao với các kháng nguyên của tế bào ung thư. Điều này cho thấy, về mặt nguyên tắc, chúng có thể tấn công những tế bào ung thư một cách mạnh mẽ. Nhưng chúng thường không làm như vậy. Giới khoa học luôn băn khoăn rằng tại sao người lính tốt nhất của hệ miễn dịch trên mặt trận chống ung thư lại có thể dễ bị tổn thương đến vậy khi xâm nhập vào khối u? Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra cơ chế để giải thích tình trạng này và gợi ý một chiến lược nhằm phòng tránh hiệu ứng đó. Chúng có thể nhanh chóng được chứng minh trong các thử nghiệm lâm sàng”.

- Advertisement -
Mô phỏng cách tế bào T tiêu diệt tế bào ung thư
Mô phỏng cách tế bào T tiêu diệt tế bào ung thư

   Môi trường giữa các tế bào bên trong khối u thường thiếu oxy và các chất dinh dưỡng thiết yếu, chẳng hạn như đường Glucose. Các tế bào khi ở trong môi trường khắc nghiệt này sẽ phải tự điều chỉnh quá trình chuyển hóa của chúng để tồn tại, ví dụ như tạo thêm nhiều ti thể hơn, hoặc đốt cháy mỡ dự trữ để tạo năng lượng.

   Trong các khối u, kích thích kéo dài bởi các kháng nguyên ung thư được biết rằng sẽ đẩy tế bào T vào trạng thái kiệt quệ, biểu hiện bằng sự xuất hiện của PD-1, một protein “tín hiệu” có vai trò ngăn chặn hoạt động của tế bào T. DP-1 cũng chính là mục tiêu mà các liệu pháp miễn dịch hiện nay nhắm tới. Nếu tình trạng kiệt quệ kéo dài, tổn thương của tế bào T có thể trở nên không hồi phục, nghĩa là chúng vẫn sẽ mất tác dụng ngay cả khi không còn kích thích từ kháng nguyên của tế bào ung thư.

   Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các TILs đã “kiệt sức” có những ti thể bên trong chúng bị hư hỏng,  hay bị “khử cực”. Giống như một cục pin đã cũ, ti thể bị khử cực về cơ bản thiếu đi điện áp cần thiết để tạo ra năng lượng cho tế bào.

   “Các phân tích chức năng của chúng tôi cho thấy tế bào T có ti thể bị khử cực hoạt động giống hệt như những tế bào T ở trạng thái kiệt sức bên trong khối u. Bác sĩ Ho cho biết.

   Sự tích tụ của ti thể hư hỏng trong tế bào chủ yếu do TILs không có khả năng loại bỏ chúng thông qua một quá trình được gọi là “mytophage” (tiêu ti thể). “TILs vẫn có thể tạo ra những ti thể mới, song vì chúng không thể loại bỏ những ti thể cũ nên thiếu không gian để chứa những cái mới”.

Ti thể (Mitochondria), nhà máy cung cấp năng lượng cho tế bào
Ti thể (mitochondria), nhà máy cung cấp năng lượng cho tế bào

   Bộ gen của những TILs này cũng được lập trình lại bằng những chất hóa học có khả năng can thiệp vào DNA và protein chứa DNA, tạo ra những biểu hiện kiểu hình liên quan đến sự “kiệt quệ” cuối cùng.

   Các nhà khoa học phát hiện ra sự ngừng trệ quá trình tiêu ti thể bắt nguồn từ các yếu tố: kích thích của các kháng nguyên ung thư, tín hiệu PD-1 và rối loạn chuyển hóa làm thiếu hụt chất dinh dưỡng và oxy. Họ cũng chỉ ra rằng sự lập trình lại bộ gen ti thể là hậu quả chứ không phải nguyên nhân của rối loạn chức năng ty thể.

   Trong một hướng mở rộng của nghiên cứu, các nhà khoa học của Nhóm Nghiên cứu Ung thư Ludwig đã chỉ ra rằng nicotinamide riboside (NR) – một chất có cấu trúc hóa học tương tự vitamin B3 có thể thúc đẩy quá trình tiêu ti thể, từ đó cải thiện chức năng của ti thể ở nhiều loại tế bào khác nhau. Với hiểu biết này, các thử nghiệm đang được tiến hành xem liệu NR có thể ngăn chặn tế bào T rơi vào trạng thái suy kiệt cuối cùng hay không. Các thí nghiệm nuôi cấy tế bào của họ đã cho thấy chất dinh dưỡng bổ sung giúp cải thiện hoạt động của ti thể và các tế bào lympho T phát triển dưới những tác nhân giống như trong vi môi trường của khối u.

  Đáng chú ý hơn, việc bổ sung NR trong khẩu phần ăn của chuột thí nghiệm bị ung thư da và ung thư đại tràng đã kích thích hoạt động của TILs chống lại khối u. Khi kết hợp với anti PD-1 (chất phong tỏa hoạt động của PD-1) và liệu pháp miễn dịch anti-CTLA-4, nó đã ức chế đáng kể sự phát triển của khối u ở chuột.

   “Chúng tôi đã chứng minh được có thể dùng biện pháp dinh dưỡng để cải thiện hiệu quả của liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư” Bác sĩ Ho cho biết. Khám phá này sẽ mở ra một hướng điều trị tiềm năng dành cho bệnh nhân ung thư trong tương lai.

♥ Đọc thêm: Ung thư phổi: triệu chứng, chẩn đoán và các phương pháp điều trị

Nguồn: Medical Express

- Advertisement -
Nguyễn Hoàng Sơn
Nguyễn Hoàng Sơnhttps://bshoangson.com/
Bác sĩ chuyên khoa I chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh tại Đại học Y Hà Nội. Hiện đang làm việc tại Hà Nội

ĐỌC THÊM

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Phản hồi trích dẫn trong bài viết
Xem tất cả bình luận

CỘNG ĐỒNG Y HỌC THÚ VỊ

6,000FansLike
5,000FollowersFollow
3,500SubscribersSubscribe
- Advertisement -

BÀI MỚI

0
Nếu thích bài viết, hãy để lại bình luận bạn nhé!x