13 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Hai 27, 2024

Kháng thể ngăn chặn virus corona có thể tồn tại ít nhất 4 tháng sau khi khỏi bệnh

- Advertisement -

   Một nghiên cứu lớn tại Iceland trên những người nhiễm virus SARS-CoV-2 mới đây đã được công bố trên Tạp chí Y học New England, đại diện cho một trong những nỗ lực lớn nhất nhằm đánh giá phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với COVID-19. Nhóm nghiên cứu cho biết kháng thể ngăn chặn virus corona hình thành trong cơ thể và đạt nồng độ tối đa trong vòng hai tháng kể từ sau khi người bệnh được chẩn đoán dương tính với SARS-CoV-2, và tiếp tục duy trì hai tháng nữa ở hơn 90% người đã khỏi bệnh.

Minh họa sự biến đổi nồng độ kháng thể ngăn chặn virus corona theo thời gian
Minh họa sự biến đổi nồng độ kháng thể ngăn chặn virus corona theo thời gian trong cơ thể người lây nhiễm

   Khám phá này gây chú ý vì nó mâu thuẫn với một số nghiên cứu trước đó cho rằng nồng độ kháng thể ngăn chặn virus corona giảm mạnh sau khi người bệnh hồi phục. Thực tế là nhóm nghiên cứu Iceland cũng xác nhận rằng có sự suy giảm đó, nhưng chúng mau chóng được bổ sung bằng một “làn sóng” kháng thể thứ cấp và ổn định hơn. Nếu các kháng thể này có thể duy trì hiệu quả trong thời gian dài, đó sẽ là tín hiệu đáng mừng cho những nỗ lực phát triển vắc-xin phòng bệnh và khả năng miễn dịch chống tái nhiễm.

   Các chuyên gia đã mô tả hoạt động của các kháng thể theo thời gian trong một báo cáo như sau:

Làn sóng [kháng thể] đầu tiên được tạo ra bởi các tương bào có thời gian sống tương đối ngắn. Làn sóng này nhanh chóng giảm đi sau khi nhiễm trùng cấp tính đã được giải quyết. Làn sóng thứ hai tạo ra bởi một số lượng nhỏ những tương bào sống lâu hơn, cung cấp khả năng miễn dịch lâu dài.

- Advertisement -

   Để đi đến kết luận này, nhóm nghiên cứu đã lấy mẫu hơn 30.000 người, tức khoảng 15% dân số Iceland, bắt đầu từ những ngày đầu của đại dịch vào tháng 2/2020 và tiếp tục đến đầu tháng 7. Họ chia mẫu nghiên cứu này vào 3 nhóm: những người dương tính với COVID-19 dựa trên xét nghiệm PCR định lượng (qPCR), những người phơi nhiễm với virus nhưng không nhiễm bệnh, và những người hoàn toàn không phơi nhiễm.

   Mỗi người đều được xét nghiệm 6 lần, trong đó có 2 xét nghiệm nhắm tới toàn bộ các kháng thể IgA, IgG, IgM thay vì một loại đơn lẻ. Một người được coi là dương tính với COVID-19 khi có ít nhất hai xét nghiệm kháng thể trả về là dương tính.

kháng thể đơn dòng tiêu diệt virus corona
Kháng thể, cấu trúc quan trọng của hệ miễn dịch để chống lại virus corona

   Dựa trên thống kê, các nhà khoa học ước tính rằng có khoảng 1% dân số Iceland đã nhiễm COVID-19 kể từ tháng 2, với tỉ lệ tử vong khoảng 0,3%, gấp gần 3 lần so với cúm mùa.

♥ Đọc thêm: Tỉ lệ tử vong do Coronavirus tại New York không thua kém Đại dịch Cúm Tây Ban Nha 1918

   Các nhà nghiên cứu đã tiếp tục theo dõi kháng thể ngăn chặn virus corona của 1200 bệnh nhân được chẩn đoán dương tính với COVID-19. Trong số này, 91% bệnh nhân có mức kháng thể tăng lên trong hai tháng đầu tiên sau khi được chẩn đoán, trước khi giảm xuống trong hai tháng tiếp theo.

   Nhiều nhà khoa học e ngại phản ứng của các quần thể cư dân khác trên thế giới với SARS-CoV-2 có thể khác với những số liệu thống kê ở Iceland. Do đó các nghiên cứu trong tương lai cần phải mở rộng đối với đa dạng chủng tộc và cộng đồng dân cư trên thế giới. Tuy nhiên ít nhất nghiên cứu này cho chúng ta hy vọng rằng khả năng miễn dịch của con người đối với chủng virus nguy hiểm và dễ lây lan như SARS-CoV-2 là không phải thoáng qua và cũng có thể phòng tránh chúng như đối với những chủng virus đã biết khác.

   Nghiên cứu này chưa chỉ ra rằng những kháng thể tồn tại lâu dài kia có thực sự giúp chúng ra tránh được tái nhiễm virus corona hay không. “Việc bạn thấy các kháng thể được tạo ra không có nghĩa rằng chúng có thể phản ứng để chống lại virus”. Jason Kindrachuk, nhà vi sinh y học từ Đại học Manitoba, Canada cho biết.

   Trả lời câu hỏi này sẽ là nhiệm vụ tiếp theo của giới khoa học trong công cuộc ngăn chặn đại dịch COVID-19.

♥ Đọc thêm: Vì sao vắc-xin phòng COVID-19 có thể được triển khai nhanh đến vậy?

Nguồn: The Scientist

- Advertisement -
Nguyễn Hoàng Sơn
Nguyễn Hoàng Sơnhttps://bshoangson.com/
Bác sĩ chuyên khoa I chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh tại Đại học Y Hà Nội. Hiện đang làm việc tại Hà Nội

ĐỌC THÊM

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Phản hồi trích dẫn trong bài viết
Xem tất cả bình luận

CỘNG ĐỒNG Y HỌC THÚ VỊ

6,000FansLike
5,000FollowersFollow
3,500SubscribersSubscribe
- Advertisement -

BÀI MỚI

0
Nếu thích bài viết, hãy để lại bình luận bạn nhé!x