14 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Hai 27, 2024

Tỉ lệ tử vong do coronavirus tại New York không thua kém đại dịch Cúm Tây Ban Nha 1918

- Advertisement -

   Trong một nghiên cứu mới đây về số lượng ca tử vong do coronavirus tại thành phố New York, Mỹ ở giai đoạn đầu của đại dịch COVID-19, các nhà khoa học đã làm một so sánh với tỉ lệ tử vong của cư dân thành phố trong đại dịch Cúm Tây Ban Nha năm 1918. Điều đáng kinh ngạc là sự gia tăng số người chết ở giai đoạn đầu của dịch bệnh do virus corona gây ra thực sự không thua kém so với thời kì cao điểm của đại dịch năm 1918. Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí JAMA Network Open vào ngày 13/8 vừa qua.

thành phố New York vắng lặng trong những ngày đại dịch lên đỉnh điểm
thành phố New York vắng lặng trong những ngày đại dịch lên đỉnh điểm

   “Mức độ gia tăng số bệnh nhân tử vong, cũng như cú sốc đối với hệ thống y tế xảy ra ở hai đại dịch này rất giống nhau”. Bác sĩ Jeremy Faust, giảng viên của Đại học Y Harvard, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết.

   Thống kê cho thấy trong vòng hai tháng đầu tiên kể từ khi đại dịch bùng phát, COVID-19 có tỉ lệ tử vong so với dân số thành phố bằng khoảng 70% so với Cúm Tây Ban Nha. Nếu bạn cho rằng như thế vẫn chứng tỏ dịch Cúm Tây Ban Nha nguy hiểm hơn thì hãy nhớ rằng ở đầu thế kỉ XX, trình độ của nền y học vẫn còn kém xa so với ngày nay.

   Ai biết điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không có hệ thống ICU (đơn vị chăm sóc đặc biệt), không có kháng sinh để điều trị nhiễm khuẩn thứ phát, hay không có máy thở và hệ thống hỗ trợ oxy ? Nếu không có những phương tiện ấy, rất có thể tỉ lệ tử vong của bệnh nhân COVID-19 còn cao hơn cả Cúm Tây Ban Nha.

- Advertisement -

♥ Đọc thêm: Từ dịch COVID-19 nhìn lại đại dịch Cúm Tây Ban Nha, những bài học đắt giá dành cho loài người

Người dân Mỹ đeo khẩu trang trong dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918
Người dân Mỹ đeo khẩu trang trong dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918

    Bác sĩ Faust cho biết công chúng có thể đang đánh giá thấp mức độ tồi tệ của đại dịch COVID-19, bởi vì họ hình dung những trận dịch trong quá khứ chủ yếu qua những … bộ phim, với những cảnh xác chết la liệt và những chiếc xe chở xác chết chất đống chạy qua chạy lại! Thực tế là bây giờ, xác chết vẫn la liệt, nhưng chúng được đặt trong những chiếc xe đông lạnh ở bên ngoài bệnh viện.

   Đại dịch Cúm Tây Ban Nha xảy ra trong giai đoạn 1918-1920 đã lây nhiễm cho khoảng 1/3 dân số thế giới khi đó, và làm từ 50-100 triệu người thiệt mạng. Các đại dịch toàn cầu đều có điểm giống nhau đó là dường như chúng ảnh hưởng tới một số cộng đồng dân cư nhiều hơn so với những cộng đồng khác. Trong cả hai đại dịch, New York đều là thành phố sớm bị “tấn công” và thiệt hại nặng nề. Những thành phố khác đều lấy New York “làm gương” để rút kinh nghiệm trong việc ứng phó với dịch bệnh của mình. Trong mùa xuân năm 1918, thành phố đã chứng kiến hơn 33.000 người chết vì dịch cúm. Còn trong đại dịch COVID-19, thống kê cho thấy đến nay đã có gần 19.000 ca tử vong được ghi nhận, đó là chưa kể tới 4.600 ca được báo cáo có thể đã tử vong do COVID-19 nhưng không được làm xét nghiệm để xác chẩn.

thống kê ca tử vong do coronavirus tại thành phố New York
Thống kê ca tử vong do coronavirus tại thành phố New York. Có thể thấy đỉnh dịch đã trôi qua từ giữa tháng 4/2020.

   Ngày nay, với sự giúp sức của công nghệ hiện đại, các bác sĩ đã có nhiều lựa chọn hơn để cứu sống bệnh nhân của mình trong đại dịch, cũng như ngăn ngừa sự lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy vậy, những con số về tỉ lệ tử vong của do COVID-19 thực sự là hồi chuông báo động cho thấy mức độ nguy hiểm của chúng đang vượt xa tưởng tượng của công chúng. Một bộ phận không nhỏ người Mỹ vẫn đang có thái độ chủ quan và coi nhẹ mức độ nghiêm trọng của đại dịch. Và khi đó, công cuộc chống dịch sẽ còn gặp nhiều khó khăn.

♥ Đọc thêm: Tại sao virus SARS-CoV-2 lại lây nhiễm dễ dàng đến vậy?

Nguồn: CNN health

- Advertisement -
Nguyễn Hoàng Sơn
Nguyễn Hoàng Sơnhttps://bshoangson.com/
Bác sĩ chuyên khoa I chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh tại Đại học Y Hà Nội. Hiện đang làm việc tại Hà Nội

ĐỌC THÊM

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Phản hồi trích dẫn trong bài viết
Xem tất cả bình luận

CỘNG ĐỒNG Y HỌC THÚ VỊ

6,000FansLike
5,000FollowersFollow
3,500SubscribersSubscribe
- Advertisement -

BÀI MỚI

0
Nếu thích bài viết, hãy để lại bình luận bạn nhé!x