33 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Bảy 21, 2024

Nghiên cứu liên quốc gia mới nhất xác định được 21 loại thuốc điều trị COVID-19

- Advertisement -

   Một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Nature của một nhóm các nhà khoa học trên khắp thế giới, đứng đầu là giáo sư Sumit Chanda, thuộc Viện nghiên cứu Y học Sanford Burnham Prebys (Hoa Kỳ) đã nhận định được 21 loại thuốc điều trị COVID-19 có thể ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

   Nhóm nghiên cứu đã phân tích một trong những danh mục thuốc lớn nhất thế giới và thu được kết quả là khoảng 100 hợp chất có thể kháng lại virus trong điều kiện phòng thí nghiệm. Trong số đó, 21 loại có hiệu quả ở nồng độ an toàn đối với con người. Đáng chú ý là 4 trong số các loại thuốc được tìm thấy có tác dụng hiệp đồng với Remdesivir, thuốc đang được dùng như một tiêu chuẩn trong điều trị COVID-19  trên khắp thế giới.

♥ Đọc thêm: Những chiến lược hiệu quả nhất để tiêu diệt Virus Corona [Phân tích khoa học]

Remdesivir thuốc có hiệu quả tiêu diệt virus corona
Remdesivir, thuốc được sử dụng nhiều nhất hiện nay để điều trị COVID-19

Sàng lọc trên một trong những danh mục thuốc điều trị lớn nhất thế giới

   Các loại thuốc được sàng lọc lần đầu từ ReFRAME, một danh mục gồm 12.000 loại thuốc có thể tái nghiên cứu cho những mục đích khác. Tất cả trong số đó đã được Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép sử dụng trong điều trị bệnh và đương nhiên an toàn đối với con người.

- Advertisement -

   Bác sĩ Arnab Chatterjee, thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết:

ReFRAME được xây dựng nhằm cung cấp nguyên liệu cho những nghiên cứu mới về thuốc điều trị, đặc biệt là với những bệnh lý mới chưa được biết tới ở vùng nhiệt đới. Chúng tôi đã sớm nhận ra trong đại dịch COVID-19, ReFRAME sẽ là nguồn tài nguyên vô giá để tìm ra những loại thuốc chống lại virus corona chủng mới.

   Quá trình sàng lọc được hoàn thành một cách nhanh chóng nhờ sự hợp tác liên quốc gia, giữa nhóm của giáo sư Chanda với nhà khoa học đã phát hiện ra virus SARS năm 2003: Bác sĩ Kwok-Yung Yuen, trưởng khoa Bệnh truyền nhiễm của đại học Hồng Kông; và bác sĩ Shuofeng Yuan, giáo sư tại khoa Vi sinh đại học Hồng Kông – người đã sớm tiếp cận với virus SARS-CoV-2 từ tháng 2/2020.

ReFRAME cung cấp danh mục các thuốc điều trị COVID-19
ReFRAME, cơ sở dữ liệu thuốc được nhóm nghiên cứu sử dụng

Thử nghiệm mở rộng hiệu quả của thuốc

   Các nhà khoa học trong nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm hiệu quả ức chế virus của các hợp chất “ứng cử viên” trên các mảnh tiêu bản sinh thiết phổi của bệnh nhân nhiễm COVID-19, đánh giá sự phối hợp của chúng với Remdesivir và thiết lập mối quan hệ giữa liều đáp ứng của thuốc với hoạt tính chống virus.

   Trong số 21 loại thuốc được phát hiện:

  • 13 loại đã từng được thử nghiệm lâm sàng trong điều trị các bệnh lý khác và có hiệu quả với bệnh nhân COVID-19 ở liều an toàn.
  • 2 loại đã được FDA cấp phép là Astemizole (thuốc chống dị ứng) và Clofazamine (thuốc điều trị bệnh phong).
  • 4 loại có tác dụng hiệp đồng với Remdesivir, trong đó có cả dẫn xuất chuyển hóa của Chloroquine (Tetrandrine, hay Hanfangchin A), một thuốc chống sốt rét đã được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.

Thuốc điều trị COVID-19

  Các nhà khoa học hiện đang thử nghiệm 21 hợp chất trên động vật và “phổi mini”, là những mảnh nhu mô phổi của người. Nếu thuận lợi, họ sẽ đệ trình lên FDA để tiến hành các thử nghiệm lâm sàng trong điều trị bệnh nhân COVID-19. Clofazime, Hanfangchin A, Apilimod và ONO5334 là 4 loại thuốc hứa hẹn nhất, theo phân tích của nhóm nghiên cứu.

   Nghiên cứu này giúp mở rộng đáng kể những lựa chọn điều trị cho bệnh nhân COVID-19, đặc biệt khi nhiều hợp chất đã được chứng minh là an toàn đối với cơ thể con người. Đây là những vũ khí tiềm năng đối với giới khoa học trong cuộc chiến toàn cầu chống lại đại dịch, nhất là trong trường hợp Remdesivir bắt đầu bị kháng thuốc.

Remdesivir đã được chứng minh giúp rút ngắn thời gian phục hồi cho bệnh nhân nằm viện, nhưng đáng tiếc là không phải bệnh nhân nào dùng Remdesivir cũng có tác dụng. Khi tỉ lệ lây nhiễm tiếp tục gia tăng ở Mỹ và trên toàn thế giới, việc khẩn cấp là phải tiếp tục tìm ra những loại thuốc hiệu quả, với giá thành phải chăng có thể bổ sung cho việc sử dụng Remdesivir, cũng như các loại thuốc dùng để điều trị dự phòng và điều trị ngoại trú cho những bệnh nhân có các dấu hiệu đầu tiên của bệnh.

Giáo sư Sumit Chanda, trưởng nhóm nghiên cứu

♥ Đọc thêm: Phát hiện đặc tính chống ung thư của 50 loại thuốc, trong đó có cả thuốc … thú y

Nguồn: MDLinx

- Advertisement -
Nguyễn Hoàng Sơn
Nguyễn Hoàng Sơnhttps://bshoangson.com/
Bác sĩ chuyên khoa I chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh tại Đại học Y Hà Nội. Hiện đang làm việc tại Hà Nội

ĐỌC THÊM

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Phản hồi trích dẫn trong bài viết
Xem tất cả bình luận

CỘNG ĐỒNG Y HỌC THÚ VỊ

6,000FansLike
5,000FollowersFollow
3,500SubscribersSubscribe
- Advertisement -

BÀI MỚI

0
Nếu thích bài viết, hãy để lại bình luận bạn nhé!x