13 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Hai 27, 2024

Các nhà khoa học chế tạo ra máy lọc không khí tiêu diệt virus corona hiệu quả 99%

- Advertisement -

   Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Houston, Hoa Kỳ cùng với Trung tâm vật liệu siêu dẫn Texas, và công ty Medistar – chuyên về thiết kế thiết bị và cơ sở y tế đã phát triển thành công một mẫu máy lọc không khí có thể “bắt giữ và tiêu diệt” virus corona. Họ đã công bố phát minh của mình trên tạp chí Materials Today Physics ngày 7/7/2020 vừa qua.

   Theo nhóm nghiên cứu, thử nghiệm trong Phòng thí nghiệm quốc gia đã cho thấy máy lọc này tiêu diệt được 99,8% virus SARS-CoV-2 gây ra dịch COVID-19 bằng cách cho không khí đi qua một bộ lọc làm từ foam nickel được làm nóng tới 200oC. Nó cũng tiêu diệt được 99,9% bào tử bệnh Than, một bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm.

   Máy lọc này có thể hữu ích trong ở các sân bay, trong máy bay, hoặc trong các tòa nhà, trường học và tàu du lịch, giúp ngăn ngừa phơi nhiễm với virus ở các không gian đóng kín. Medistar cũng đang đề xuất thiết kế các máy lọc cỡ nhỏ có thể đặt trên bàn làm việc, có khả năng thanh lọc không khí trong phạm vi nhỏ xung quanh nhân viên văn phòng ngay lập tức.

Các nghiên cứu đã xác nhận rằng virus corona có thể tồn tại trong không khí trong khoảng 3 giờ. Để ngăn ngừa sự phơi nhiễm, phương án lọc không khí là hoàn toàn khả thi. Cùng với việc chính quyền Hoa Kỳ đang “thúc ép” các doanh nghiệp và cơ sở hành chính mở cửa trở lại, việc kiểm soát lây nhiễm virus trong các không gian kín là hết sức cấp bách.

- Advertisement -

Mặt khác, virus không thể tồn tại ở nhiệt độ cao hơn ngưỡng 70oC, vì vậy nhóm nghiên cứu quyết định dùng bộ lọc nhiệt để diệt virus. Bằng cách nâng nhiệt độ lên mức cao hơn rất nhiều (khoảng 200oC), virus hầu như sẽ bị tiêu diệt ngay lập tức.

♥ Đọc thêm: Những chiến lược hiệu quả nhất để tiêu diệt virus corona [phân tích khoa học]

Foam nickel, hay nickel bọt là vật liệu được chọn. Nó đáp ứng được những yêu cầu chính yếu của một bộ lọc: có cấu trúc xốp để không khí đi qua, dẫn điện tốt để có thể làm nóng bằng điện, và rất dẻo, linh hoạt để có thể uốn trong các ống dẫn. Với phương án làm nóng bằng điện, thay vì bằng một nguồn nhiệt từ bên ngoài, các nhà nghiên cứu cho biết họ đã giảm thiểu được nhiệt lượng thoát ra từ máy lọc, cho phép không khí không bị thay đổi quá nhiều về nhiệt độ. Các thử nghiệm đã được tiến hành nhằm đáp ứng những yêu cầu của hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí thông thường trong các tòa nhà và văn phòng.

cấu trúc của foam nickel được sử dụng làm máy lọc không khí tiêu diệt virus corona
Cấu trúc xốp của Foam Nickel

Công nghệ lọc không khí mới này hiện là lựa chọn hàng đầu để ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh lây nhiễm qua không khí như virus SARS-CoV-2 và những mối đe dọa sinh học khác trong môi trường đóng kín.

   Hiện các nhà khoa học đang kêu gọi chính quyền từng bước đưa công nghệ  máy lọc không khí tiêu diệt virus corona này vào áp dụng thực tiễn, bắt đầu từ những khu vực công cộng, nơi có nguy cơ phơi nhiễm cao như trường học, bệnh viện, phòng khám, tàu điện ngầm, sân bay.

Lưu ý

Các máy lọc không khí hiện đang bán trên thị trường không được thiết kế để lọc và tiêu diệt các tác nhân sinh học và do đó không thể giúp ngăn ngừa lây nhiễm virus corona.

Nguồn: MDlinx

- Advertisement -
Nguyễn Hoàng Sơn
Nguyễn Hoàng Sơnhttps://bshoangson.com/
Bác sĩ chuyên khoa I chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh tại Đại học Y Hà Nội. Hiện đang làm việc tại Hà Nội

ĐỌC THÊM

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Phản hồi trích dẫn trong bài viết
Xem tất cả bình luận

CỘNG ĐỒNG Y HỌC THÚ VỊ

6,000FansLike
5,000FollowersFollow
3,500SubscribersSubscribe
- Advertisement -

BÀI MỚI

0
Nếu thích bài viết, hãy để lại bình luận bạn nhé!x