33 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Bảy 21, 2024

Ca cấy ghép tế bào gan có nguồn gốc từ phôi người đầu tiên trên thế giới

- Advertisement -

   Các bác sĩ Nhật Bản mới đây đã thành công trong việc cấy ghép tế bào gan có nguồn gốc từ tế bào gốc phôi thai vào một em bé sơ sinh, đây là kĩ thuật điều trị lần đầu tiên xuất hiện trên thế giới.

   Trẻ sơ sinh mắc một chứng bệnh chuyển hóa ít gặp gọi là rối loạn chu trình ure, trong đó gan của trẻ không có khả năng phân hủy amoniac – một chất độc hại cho cơ thể – thành ure.

bạn có biết
Amoniac là một chất được sinh ra trong quá trình chuyển hóa protein của cơ thể. Bình thường, amoniac được tế bào gan chuyển hóa thành ure trong một quá trình gọi là “Chu trình tổng hợp Ure”. Nếu quá trình này bị ngừng trệ do chức năng của tế bào gan suy giảm, Amoniac dư thừa trong máu sẽ tấn công vào hệ thần kinh, dẫn đến tổn thương cho não, tủy sống, với biểu hiện lú lẫn, hôn mê, và cuối cùng là tử vong.

   Tuy nhiên, bệnh nhi mới được 6 ngày tuổi, là độ tuổi còn quá nhỏ để có thể chịu đựng một cuộc mổ ghép gan. Các bác sĩ cho biết giới hạn tối thiểu để phẫu thuật diễn ra là khi bé đạt cân nặng 6kg, vào khoảng 3-5 tháng tuổi.

   Các bác sĩ thuộc Trung tâm Quốc gia về Chăm sóc sức khỏe và Phát triển Trẻ em Nhật Bản, dẫn đầu là bác sĩ Fukuda Akinari đã quyết định thực hiện một biện pháp trị liệu chưa từng có tiền lệ để giúp duy trì sự sống cho em bé cho đến khi trẻ đủ lớn. Họ đã tiêm 190 triệu tế bào gan được phát triển từ tế bào gốc của phôi thai người (Embryonic stem cells) vào mạch máu trong gan của em bé.

- Advertisement -
Cấy ghép tế bào gan có nguồn gốc từ phôi người
Các bác sĩ Nhật Bản đang tiến hành tiêm tế bào gan có nguồn gốc từ phôi người vào gan của bệnh nhi.

   Trong quá trình theo dõi, các bác sĩ ghi nhận bệnh nhi đã không còn tình trạng tăng amoniac máu, và hoàn toàn có thể chờ đợi đến khi ca phẫu thuật ghép gan diễn ra.

   Sau đó em bé này (không được bệnh viện tiết lộ giới tính) đã nhận gan ghép từ người cha và xuất viện khi được 6 tháng tuổi.

   “Thành công của ca bệnh này đã chứng tỏ tính an toàn của liệu pháp sử dụng tế bào gốc phôi thai để điều trị các bệnh lý về gan” Trung tâm cho biết.

   Ở Châu Âu và Hoa Kỳ, tế bào gan thường được thu thập từ những người hiến tạng chết não. Nhưng nguồn cung này khá hạn chế ở Nhật Bản. Điều đó tạo ra khó khăn không nhỏ trong việc điều trị cho những trẻ rất nhỏ trong thời gian đợi chúng đủ lớn để ghép gan.

thu hoạch tế bào gốc từ phôi người
Thu hoạch tế bào gốc từ phôi người

   Việc thu hoạch tế bào gốc từ phôi người để phục vụ nghiên cứu và điều trị bệnh từ trước đến nay vẫn làm dấy lên những tranh luận về đạo đức khi các phôi này thường sẽ bị phá hủy. Trung tâm Quốc gia về sức khỏe và phát triển trẻ em là một trong hai tổ chức ở Nhật Bản được cho phép thu hoạch tế bào gốc từ phôi người để phát triển các phương pháp trị liệu mới. Các phôi người được trung tâm thu thập từ những cặp vợ chồng thụ tinh nhân tạo đã hoàn thành việc sinh con và muốn hiến tặng những phôi trữ đông của mình cho mục đích y học.

♥ Đọc thêm: Kĩ thuật mới giúp phát hiện sớm xơ gan và viêm gan nhiễm mỡ không do rượu

Nguồn: The Telegraph

- Advertisement -
Nguyễn Hoàng Sơn
Nguyễn Hoàng Sơnhttps://bshoangson.com/
Bác sĩ chuyên khoa I chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh tại Đại học Y Hà Nội. Hiện đang làm việc tại Hà Nội

ĐỌC THÊM

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Phản hồi trích dẫn trong bài viết
Xem tất cả bình luận

CỘNG ĐỒNG Y HỌC THÚ VỊ

6,000FansLike
5,000FollowersFollow
3,500SubscribersSubscribe
- Advertisement -

BÀI MỚI

0
Nếu thích bài viết, hãy để lại bình luận bạn nhé!x