13 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024

Dùng cộng hưởng từ sọ não để chẩn đoán … đau lưng mãn tính

- Advertisement -

   Đau lưng mãn tính là một vấn đề nghiêm trọng đối với hàng triệu người trên thế giới. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng đau mãn tính, như chấn thương, tuổi tác, thiếu vi chất… nhưng mẫu số chung là cơn đau ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt cũng như chất lượng sống của người bệnh. Không may là các bác sĩ hiện nay vẫn chưa hiểu rõ cơ chế nào của não bộ gây ra những cơn đau này. Hơn nữa y học vẫn còn rất ít công cụ để chẩn đoán đau, phần lớn đều dựa vào cảm nhận chủ quan của người bệnh. Không thể hiểu được bản chất dẫn đến sự lạm dụng thuốc giảm đau trong điều trị và kéo theo đó là không ít những tác dụng phụ.

đau lưng mãn tính ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sống

Bạn có biết
– Đau lưng mãn tính được định nghĩa là cơn đau kéo dài trong vòng 12 tuần hoặc lâu hơn, sau khi chấn thương hoặc một nguyên nhân gây đau cấp tính khác đã được điều trị.
– Đau lưng bán cấp là cơn đau kéo dài trong vòng từ 4 đến dưới 12 tuần.
– Khoảng 20% những người bị đau lưng cấp tính sẽ tiến triển thành đau lưng mãn tính trong vòng 1 năm sau đó.

   Một nhóm các nhà nghiên cứu ở Mỹ đã tìm thấy mối liên hệ giữa sự khởi đầu chứng đau lưng mãn tính và những thay đổi của một tổ chức chất xám trong não gọi là nhân Accumbens. Trong bài báo được xuất bản tại Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia, nhóm đã mô tả nghiên cứu của họ với những tình nguyện viên được phân loại vào 3 nhóm: không đau lưng, đau lưng bán cấp và đau lưng mạn tính.

   Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học tin rằng họ có thể đã tìm ra cách chẩn đoán những cơn đau xuất hiện ở thắt lưng. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng đau lưng có nhiều thể và có thể tồn tại ngắn dài khác nhau tùy theo từng người. Đối với một số người, cơn đau là cục bộ trong thời gian lành vết thương, một số người có thể kéo dài hơn sau khi bình phục và một số khác trở thành đau mãn tính.

- Advertisement -

   Để hiểu rõ hơn điều gì xảy ra trong não của những người bị đau lưng, các nhà nghiên cứu đã lựa chọn 28 tình nguyện viên bị đau lưng mãn tính, 40 người bị đau lưng bán cấp và 30 người không bị đau lưng. Mỗi tình nguyện viên đều được chụp Cộng hưởng từ chức năng (fMRI) sọ não trong trạng thái nghỉ ngơi và nhìn tập trung vào một điểm trước mặt.

   Nhóm nghiên cứu tập trung vào kích thước của các cấu trúc chất xám nằm ở trung tâm của não bao gồm đồi thị, hạch hạnh nhân (amygdala), hồi hải mã và nhân accumbens.

nhân Accumbens có liên quan đến chứng đau lưng mãn tính
Vị trí nhân Accumbens trong não bộ

   Họ nhận thấy thể tích nhân accumbens ở những người bị đau mạn tính và bán cấp nhỏ hơn ở những người bình thường. Quan trọng hơn, sử dụng một phần mềm gọi là  Brain Extraction, họ phát hiện ra rằng có những dao động tần số thấp (0,01-0,027Hz) chỉ xuất hiện khi chứng đau mãn tính bắt đầu. Phát hiện này cho thấy rằng việc đo tần số như vậy có thể được sử dụng như một công cụ khách quan để chẩn đoán đau lưng mãn tính đã và sắp xảy ra. Nó cũng gợi ý về khả năng phát triển các kĩ thuật tương tự đối với những loại đau mãn tính ở các cơ quan khác.

♥ Đọc thêm: 15 bức ảnh độc đáo về cơ thể con người

Nguồn: Medical Express

- Advertisement -
Nguyễn Hoàng Sơn
Nguyễn Hoàng Sơnhttps://bshoangson.com/
Bác sĩ chuyên khoa I chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh tại Đại học Y Hà Nội. Hiện đang làm việc tại Hà Nội

ĐỌC THÊM

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Phản hồi trích dẫn trong bài viết
Xem tất cả bình luận

CỘNG ĐỒNG Y HỌC THÚ VỊ

6,000FansLike
5,000FollowersFollow
3,500SubscribersSubscribe
- Advertisement -

BÀI MỚI

0
Nếu thích bài viết, hãy để lại bình luận bạn nhé!x