33 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Bảy 21, 2024

Hội chứng lốp xe Michelin

- Advertisement -

   Lốp xe Michelin là thương hiệu không còn xa lạ với những người sử dụng xe ôtô. Thế nhưng có hẳn một hội chứng y học được đặt theo tên thương hiệu này thì quả là điều đặc biệt. Hội chứng lốp xe Michelin (Michelin Tire baby syndromeMTBS) đặc trưng bởi những nếp gấp, đôi khi thành dải đối xứng, chạy xung quanh chu vi của cẳng tay, cẳng chân, cổ, bụng, lưng, xuất hiện ở trẻ ngay sau khi sinh. Các nếp gấp này thường biến mất dần khi trẻ lớn lên. Những em bé mắc hội chứng này thường được mô tả là “bụ bẫm quá mức” và trông giống với Bibendum – linh vật của hãng xe Michelin, đây chính là lý do ra đời của tên hội chứng.

Hội chứng lốp xe Michelin là một bệnh lý di truyền hiếm gặp
Ảnh trái: tay của một em bé mắc hội chứng lốp xe Michelin. Ảnh phải: Bibendum, linh vật của hãng Michelin, “cảm hứng” để đặt tên cho hội chứng này.

   Các bất thường khác có thể đi kèm bao gồm dị dạng khuôn mặt, tai thấp, sứt môi, khe hở vòm miệng, dị dạng bộ phận sinh dục, chậm phát triển nhẹ, tăng huyết áp, sa lồi niệu quản, u mô thừa cơ trơn, đa u mỡ thần kinh và một số khuyết tật khác. Hội chứng lần đầu tiên được mô tả bởi CM. Ross năm 1969.

em bé mắc hội chứng M

    Hội chứng lốp xe Michelin là một bệnh lý di truyền, bằng chứng là đa phần các ca bệnh đều có yếu tố gia đình. Đảo đoạn nhánh dài nhiễm sắc thể số 11 và mất đoạn ngắn nhiễm sắc thể số 7 đã được báo cáo ở một số ca MTBS. Điều đáng mừng là đa phần các biểu hiện thường gặp của hội chứng này đều khá lành tính và ít ảnh hưởng đến sức khỏe.

- Advertisement -
Ảnh trên: chân của một em bé mắc hội chứng lốp xe Michelin. Ảnh dưới: mẹ em cũng mắc hội chứng này với những vòng ngấn trên cổ.
Ảnh trên: chân của một em bé mắc hội chứng lốp xe Michelin. Ảnh dưới: mẹ em cũng mắc hội chứng này với những vòng ngấn trên cổ.

♥ Đọc thêm: Hội chứng khó thở vì béo phì

- Advertisement -
Nguyễn Hoàng Sơn
Nguyễn Hoàng Sơnhttps://bshoangson.com/
Bác sĩ chuyên khoa I chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh tại Đại học Y Hà Nội. Hiện đang làm việc tại Hà Nội

ĐỌC THÊM

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Phản hồi trích dẫn trong bài viết
Xem tất cả bình luận

CỘNG ĐỒNG Y HỌC THÚ VỊ

6,000FansLike
5,000FollowersFollow
3,500SubscribersSubscribe
- Advertisement -

BÀI MỚI

0
Nếu thích bài viết, hãy để lại bình luận bạn nhé!x