13 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Hai 27, 2024

Tự tử bằng thủy ngân nguyên chất … không chết

- Advertisement -

   Bức ảnh dưới đây được công bố trên tạp chí Y học New England. Một cô gái 21 tuổi đã tìm cách tự tử bằng cách tiêm 10ml thủy ngân nguyên chất (khoảng 135gram) vào tĩnh mạch của mình. Nếu bạn thắc mắc cô gái tìm đâu ra số thủy ngân ấy thì đó là do cô làm nghề trợ nha (phụ giúp nha sĩ), và thủy ngân là một trong những nguyên liệu phổ biến trong các phòng khám răng.

thủy ngân tập trung trong phổi trên phim X-quang
Thủy ngân tập trung trong hệ thống mạch máu phổi của bệnh nhân dưới dạng các chấm trắng và những dải giống như cành cây.

   Bệnh nhân được đưa đến phòng cấp cứu với các triệu chứng thở nhanh, ho khan và khạc đờm có lẫn máu. Ảnh chụp X-quang lồng ngực cho thấy toàn bộ lượng thủy ngân đã tập trung trong hệ thống mạch máu của phổi (vì thủy ngân là một kim loại nặng và hiện hình rõ trên phim X-quang cũng giống như các kim loại khác, cho dù nó ở thể lỏng).

♥ Đọc thêm: [Sưu tầm] 10 ca bệnh kì lạ trên thế giới

   Cô gái được xuất viện sau một tuần khi các triệu chứng về hô hấp được cải thiện. Cô được điều trị thải độc kim loại nặng bằng Dimercaprol trong vòng 9 tháng, và sau 10 tháng theo dõi thì được kết luận là hoàn toàn bình phục mà không có một di chứng nào về thận, đường tiêu hóa hay hệ thống thần kinh.

- Advertisement -

   Các chuyên gia nhận xét, việc cô gái thoát chết và không biểu hiện những triệu chứng do nhiễm độc thủy ngân phản ảnh sự khác nhau về độc tính của thủy ngân nguyên tố (nguyên chất), thủy ngân vô cơ và thủy ngân hữu cơ. Các hợp chất vô cơ và hữu cơ của thủy ngân độc hơn rất nhiều so với thủy ngân nguyên tố. Ví dụ một liều 400mg thủy ngân dưới dạng dimethylmercury đã có thể gây chết người.

thủy ngân hữu cơ và thủy ngân nguyên tố

Nguồn: nejm.org

- Advertisement -
Nguyễn Hoàng Sơn
Nguyễn Hoàng Sơnhttps://bshoangson.com/
Bác sĩ chuyên khoa I chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh tại Đại học Y Hà Nội. Hiện đang làm việc tại Hà Nội

ĐỌC THÊM

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Phản hồi trích dẫn trong bài viết
Xem tất cả bình luận

CỘNG ĐỒNG Y HỌC THÚ VỊ

6,000FansLike
5,000FollowersFollow
3,500SubscribersSubscribe
- Advertisement -

BÀI MỚI

0
Nếu thích bài viết, hãy để lại bình luận bạn nhé!x