13 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Hai 27, 2024

Rửa tay đúng cách: xà phòng, thời gian, nhiệt độ nước, điều gì quan trọng hơn?

- Advertisement -

   Trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19, chúng ta có một vũ khí rất lợi hại, đó là rửa tay đúng cách với xà phòng.

   Virus corona chủng mới, được biết đến với cái tên SARS-CoV-2 gây ra đại dịch COVID-19 lây truyền theo hai cách: trực tiếp thông qua những giọt bắn khi người nhiễm bệnh ho, hắt hơi, và gián tiếp thông qua tiếp xúc với các bề mặt mà virus bám vào, nơi chúng có thế sống sót đến 3 ngày trong những điều kiện thuận lợi. Con người sử dụng bàn tay trong hầu hết mọi sinh hoạt thường ngày nên đôi bàn tay chính là cửa ngõ dẫn virus xâm nhập vào cơ thể.

Ảnh chụp kính hiển vi điện tử virus SARS-CoV-2 trên bề mặt tế bào nuôi cấy trong phòng thí nghiệm
Ảnh chụp kính hiển vi điện tử virus SARS-CoV-2 (màu vàng) trên bề mặt tế bào nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.

   Để giảm thiểu rủi ro này, khuyến cáo mà chúng ta thường xuyên nghe thấy hiện nay là cần phải rửa tay với xà phòng trong ít nhất 20 giây, cũng như tránh chạm tay lên mắt, mũi, miệng. Vậy khoảng thời gian 20 giây này có ý nghĩa thế nào? Và có cần rửa tay với nước ấm/nóng để tăng hiệu quả diệt trùng? Chúng tôi đã đặt câu hỏi với các chuyên gia về những yếu tố nào có thể ảnh hưởng đến chất lượng của việc rửa tay.

Rửa tay 20 giây với xà phòng có ý nghĩa gì?

   Xà phòng là cần thiết khi rửa tay khử khuẩn. Nhiều mầm bệnh, bao gồm cả virus corona có lớp vỏ bọc bên ngoài là một lớp màng các phân tử chất béo (thuật ngữ chuyên ngành gọi là màng kép lipid), trên lớp màng này “đính” kèm các protein dùng để xâm nhập vào tế bào vật chủ. Xà phòng có thể phá hủy lớp màng này, giết chết các tế bào vi khuẩn và làm bất hoạt virus (về mặt kĩ thuật thì virus không thể “chết” do chúng không thực sự là những sinh thể sống).

- Advertisement -

   Đồng thời, xà phòng cũng “bẫy” và loại bỏ các mầm bệnh khác, loại bỏ dịch nhờn và các mảnh tế bào chết trên da. “Hiệu quả này chỉ có được khi chúng ta chà xát bàn tay đúng cách” Kristen Gibson, nhà vi sinh vật học thuộc đại học Arkansas, Mỹ cho biết.

   Những hiệu ứng của xà phòng không phải là tức thời. Do vậy, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) khuyến cáo chúng ta nên chà xát tay trong ít nhất 20 giây. Tại sao lại là  20 mà không phải con số khác?

♥ Đọc thêm: Những khuyến cáo của CDC Hoa Kỳ và Bộ Y tế Việt Nam về dịch COVID-19

   Một số nghiên cứu đã chứng minh rửa tay trong 20 giây giúp loại bỏ được nhiều vi trùng hơn là rửa tay trong … 5 giây. Nếu bạn thấy điều này là chuyện hiển nhiên phải thế thì thông tin sau có thể có ích hơn. Nhiều nghiên cứu khác cũng cho thấy rửa tay quá lâu cũng chưa hẳn đã tốt hơn. Trong một nghiên cứu năm 2011, tiến sĩ Donald Schaffener từ đại học Rutgers nhận thấy rằng rửa tay trong 120 giây thực sự loại bỏ ít mầm bệnh hơn là rửa 30 giây. “Hiệu quả sẽ giảm dần sau một khoảng thời gian nhất định”.

   Mặt khác, ngay cả trong một đại dịch thì khoảng thời gian 20 giây vẫn là quá … dài đối với mọi người. “Chúng ta thường khá tiết kiệm thời gian khi rửa tay, đó là một thói quen khó bỏ”. Schaffener nói. “Mặc dù là một chuyên gia về vệ sinh và rửa tay, ngay cả tôi cũng không phải lúc nào cũng làm đúng theo quy định 20 giây đó! Mọi người thường chỉ rửa tay trong thời gian ngắn hơn nhiều, khoảng 6 giây”.

   Để không phải mang theo … đồng hồ bấm giờ mỗi khi rửa tay, CDC khuyên chúng ta nên hát bài “Happy birthday” hai lần trong khi thực hiện thao tác này, khá vui phải không!

rửa tay đúng cách để phòng ngừa phơi nhiễm nCoV

Thao tác rửa tay và nhiệt độ nước

   Thời gian là rất quan trọng, kĩ thuật rửa tay đúng cách cũng quan trọng không kém. Xà phòng không thể thực hiện vai trò diệt khuẩn nếu không được đưa đến tất cả các vị trí trên bàn tay. Hãy chú ý đến vùng giữa các kẽ ngón tay và dưới móng tay, đó là những vùng hay bị bỏ sót nhất. “Tôi cho rằng cách rửa tay thay đổi theo từng cá nhân còn là vấn đề lớn hơn so với thời gian rửa” Tiến sĩ Schiffener nói.

   Một yếu tố ít quan trọng hơn, đó là nhiệt độ nước. “Câu trả lời ngắn gọn là nhiệt độ nước không phải vấn đề quá lớn” Tiến sĩ Schiffener nói. Không có sự khác biệt về số lượng vi sinh vật còn lại trên bàn tay sau khi rửa bằng nước lạnh hay nước nóng. Do đó chúng ta có thể lựa chọn nhiệt độ nước sao cho thoải mái với cảm nhận của mình nhất, giúp “trải nghiệm rửa tay” được dễ chịu và cẩn thận nhất. Tương tự, lượng xà phòng/nước sát khuẩn cho mỗi lần rửa tay cũng không cần một ngưỡng chính xác nào cả, miễn là bạn tạo đủ lượng bọt như ý.

   Sau khi rửa tay, hãy lau khô bàn tay với một chiếc khăn sạch, điều đó có thể giúp loại bỏ thêm mầm bệnh. Rửa tay xà phòng thường xuyên có thể làm khô da, hỏng da khiến da dễ nhiễm khuẩn hơn. Để khắc phục, hãy dưỡng ẩm thường xuyên bằng dung dịch chuyên dụng.

   Giống như tất cả những thói quen khác, cách bạn rửa tay khá là khó thay đổi trong hoàn cảnh bình thường. Nhưng đại dịch như COVID-19 có thể tạo ra động lực mạnh mẽ để bạn thay đổi, thực hành rửa tay đúng cách và chúng sẽ theo bạn trong tương lai.

6 bước rửa tay đúng cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế Việt Nam
6 bước rửa tay đúng cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế Việt Nam

Nguồn: Discovermagazine 

- Advertisement -
Nguyễn Hoàng Sơn
Nguyễn Hoàng Sơnhttps://bshoangson.com/
Bác sĩ chuyên khoa I chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh tại Đại học Y Hà Nội. Hiện đang làm việc tại Hà Nội

ĐỌC THÊM

2 COMMENTS

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

2 Góp ý
cũ nhất
mới nhất bình chọn nhiều nhất
Phản hồi trích dẫn trong bài viết
Xem tất cả bình luận
Phạm Huyền

hướng dẫn cho H biết nước rửa tay để khử trùng loại nào sd tốt

CỘNG ĐỒNG Y HỌC THÚ VỊ

6,000FansLike
5,000FollowersFollow
3,500SubscribersSubscribe
- Advertisement -

BÀI MỚI

2
0
Nếu thích bài viết, hãy để lại bình luận bạn nhé!x