13 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024

Phát hiện đặc tính chống ung thư của 50 loại thuốc, trong đó có cả thuốc … thú y

- Advertisement -

   Gần 50 loại thuốc trước đây chưa từng được biết đến về đặc tính chống ung thư đã được phát hiện trong một cuộc nghiên cứu với hàng ngàn loại hợp chất dùng trong y học. Nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà khoa học ở viện Broad, một đơn vị kết hợp của Học viện công nghệ Massachusetts, đại học Harvard và Viện ung thư Dana-Farber (Mỹ).

Nhiều thuốc với đặc tính chống ung thư được viện Broad phát hiện

   “Ban đầu chúng tôi nghĩ rằng may mắn lắm thì chúng tôi sẽ tìm được một hợp chất có tác dụng chống ung thư. Nhưng thật ngạc nhiên, kết quả vượt quá mong đợi của chúng tôi rất nhiều” Bác sĩ Todd Golub, giám đốc khoa học chương trình ung thư của Viện Broad và giáo sư tại đại học Y Harvard cho biết.

   Đôi khi, một loại thuốc được chỉ định để điều trị một căn bệnh đã biết lại có hiệu quả bất ngờ đối với một căn bệnh khác. Aspirin là một ví dụ điển hình. Nó là loại thuốc giảm đau phổ biến nhất để điều trị đau đầu, nhưng cũng được dùng trong tim mạch như một loại thuốc chống đông máu. Nếu như một loại thuốc đã được chứng minh là an toàn để sử dụng thì việc phát hiện ra những công dụng mới của nó chẳng khác nào “bắt được vàng” vì sẽ giúp tiết kiệm được một khoản chi phí khổng lồ so với việc nghiên cứu và phát triển một loại thuốc mới.

- Advertisement -

Ý tưởng này đã thúc đẩy Bác sĩ Golub và các đồng nghiệp tiến hành thử nghiệm 4518 loại thuốc hiện có, phần lớn trong số đó (khoảng 77%) không liên quan đến điều trị ung thư. Ảnh hưởng của các loại thuốc lên 578 dòng tế bào ung thư đã được nghiên cứu, nhằm đánh giá liệu chúng có tiềm năng trở thành một loại thuốc điều trị ung thư trong tương lai hay không. Tất nhiên các thuốc này đều đã được FDA phê chuẩn hoặc đã được chứng minh là an toàn qua các thử nghiệm lâm sàng.

   Tiến sĩ Golub và các cộng sự đã đánh dấu mỗi dòng tế bào bằng một “mã vạch” DNA và gộp một số dòng tế bào lại với nhau trong mỗi đĩa thí nghiệm. Kĩ thuật này cho phép các nhà nghiên cứu tiết kiệm thời gian. Sau đó họ cho mỗi nhóm tế bào này tiếp xúc với một loại hợp chất nhất định và theo dõi tỉ lệ sống sót của các dòng tế bào ung thư.

kĩ thuật mới nghiên cứu tác dụng chống ung thư của các loại thuốc

   Một số hợp chất cho thấy khả năng chống tế bào ung thư theo cơ chế rất đáng ngạc nhiên, cho thấy còn nhiều điều chúng ta chưa khám phá hết về ung thư. Ví dụ, một số hợp chất tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách kích hoạt sinh tổng hợp protein, thay vì ức chế chúng.

   “Hầu hết các loại thuốc điều trị ung thư hiện nay đều hoạt động theo cơ chế ức chế protein, nhưng chúng tôi đã tìm thấy một số hợp chất hoạt động theo cơ chế khác hẳn” Tiến sĩ Steven Corsello thuộc viện Ung thư Dana-Farber cho biết.

♥ Đọc thêm: [Infographic] 10 hiểu lầm thường gặp về ung thư vú

   Các nhà nghiên cứu nhận thấy những thuốc điều trị tiểu đường, chống viêm, thuốc cai nghiện rượu là nhóm các chất có tiềm năng chống ung thư cao nhất.

   Bằng cách phân tích đặc điểm bộ gen của mỗi dòng tế bào, bao gồm các đột biến và mức độ methyl hóa, các nhà khoa học có thể dự đoán liệu một loại thuốc có thể giết chết dòng tế bào nào. Ví dụ, Disulfiram, một loại thuốc điều trị chứng nghiện rượu, giết chế các dòng tế bào ung thư bằng cách gây ra các đột biến làm “cạn kiệt” protein metallothionein. Hay như Vanadium, một hợp chất dùng để điều trị tiểu đường, giết chết tế bào ung thư bằng cách đẩy nhanh quá trình vận chuyển sulfate. Và thú vị nhất, đó là Tepoxalin. Đây là một thuốc chống viêm thường dùng để điều trị chứng viêm xương khớp ở … chó, tuy nhiên đã được chứng minh có thể ngăn chặn các tế bào ung thư có lượng MDR1 quá cao (đây là một loại protein có khả năng kháng lại các hóa chất điều trị ung thư theo một cơ chế chưa được khoa học biết đến).

♥ Đọc thêm: Hóa chất điều trị ung thư, những điều cần biết

 

Tepoxalin được phát hiện có đặc tính chống ung thư
Tepoxalin, một loại thuốc chống viêm dành cho … chó được các nhà khoa học phát hiện có đặc tính chống ung thư độc đáo.

Tiến sĩ Golub, tiền sĩ Corsello và các cộng sự hy vọng việc cách phân tích của họ trong tương lai không xa sẽ được sử dụng để đánh giá loại thuốc nào sẽ có hiệu quả nhất khi dùng cho bệnh nhân ung thư.

   “Đặc điểm của bộ gen cho chúng ta những hiểu biết ban đầu về cách thức các loại thuốc hoạt động, sau đó chúng ta có thể nghiên cứu chúng kĩ hơn về đặc tính chống ung thư của chúng trong phòng thí nghiệm” Tiến sĩ Corsello nói. “Hiểu biết của chúng ta về cách các loại thuốc tiêu diệt tế bào ung thư như thế nào sẽ là điểm khởi đầu để phát triển những phương pháp trị liệu mới”.

   Họ cũng hy vọng sẽ mở rộng nghiên cứu hơn nữa đối với nhiều dòng tế bào ung thư hơn, và nhiều loại thuốc đã được thử nghiệm trên người hơn. Nếu các kết quả nghiên cứu này được đánh giá sâu hơn, rất có thể trong tương lai đó sẽ là những lựa chọn điều trị hiệu quả cho bệnh nhân ung thư.

Nguồn: MDLinx

- Advertisement -
Nguyễn Hoàng Sơn
Nguyễn Hoàng Sơnhttps://bshoangson.com/
Bác sĩ chuyên khoa I chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh tại Đại học Y Hà Nội. Hiện đang làm việc tại Hà Nội

ĐỌC THÊM

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Phản hồi trích dẫn trong bài viết
Xem tất cả bình luận

CỘNG ĐỒNG Y HỌC THÚ VỊ

6,000FansLike
5,000FollowersFollow
3,500SubscribersSubscribe
- Advertisement -

BÀI MỚI

0
Nếu thích bài viết, hãy để lại bình luận bạn nhé!x