13 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024

Bác sĩ viết chữ xấu, huyền thoại và sự thực !

- Advertisement -

   Bác sĩ không chỉ là những người chữa bệnh cho chúng ta, họ còn “được tiếng” là một trong những nghề có chữ viết tay “thảm họa” nhất. Thật vậy, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, các dược sĩ … liên tục kêu ca việc bác sĩ viết chữ xấu, không dịch nổi. Một số bác sĩ thậm chí còn không đọc nổi chữ của … chính mình khi được cho xem lại. Tin tốt là hiện tượng này không chỉ có ở Việt Nam, mà dường như là mẫu số chung cho các bác sĩ khắp thế giới.

Bác sĩ Việt viết chữ xấu
Chữ viết “thảm họa” của Bác sĩ Việt
Bác sĩ Trung Quốc viết chữ xấu
… bác sĩ Trung Quốc
Bác sĩ Anh viết chữ xấu
Từ tiếng Anh …
Bác sĩ Nga viết chữ xấu
… đến tiếng Nga

   Hiện tượng bác sĩ viết chữ xấu có tính chất lịch sử. Trong một bài viết của Hiệp hội Y học Hoàng gia Anh, tác giả khẳng định các thầy thuốc đã viết theo phong cách “nguệch ngoạc” từ vài thế kỉ rồi. Và bởi vì trong quá khứ, các bác sĩ thường viết để làm tư liệu cho chính mình nên điều đó cũng không ảnh hưởng gì nhiều lắm. Tuy nhiên ngày nay, đội ngũ y tế không chỉ có mình bác sĩ, mà là cả một tập thể với nhiều chuyên gia trên các lĩnh vực, đội ngũ điều dưỡng, dược sĩ và những nhân viên y tế khác. Hậu quả là những y lệnh được viết trong bệnh án, những đơn thuốc kê cho bệnh nhân khiến người đọc phải đau đầu không khác gì … giải mật mã.

♥ Đọc thêm: 7 dụng cụ y học đáng sợ trong lịch sử

Mục lục

- Advertisement -

Hậu quả của chữ xấu

   Năm 2002, một bài báo xuất bản trên tạp chí Y học Hoàng gia Anh cho biết theo thống kê của họ, có đến 15% báo cáo về chữ viết của các bác sĩ là “không thể đọc nổi”. Năm 2005, một nghiên cứu kiểm tra mức độ dễ đọc của các biên bản phẫu thuật được lựa chọn ngẫu nhiên trong các bệnh án của khoa Chấn thương chỉnh hình tại một bệnh viện lớn ở Anh. 2 điều dưỡng, 2 nhà vật lý trị liệu, và 2 bác sĩ nội trú được yêu cầu đánh giá nét chữ của các phẫu thuật viên theo 4 mức: xuất sắc, đẹp, bình thường và xấu. Kết quả 24% được đánh giá xuất sắc và đẹp, và 37% là xấu.

   Đối với những người thực hiện y lệnh qua văn bản của bác sĩ, chữ xấu có thể gây nên nhiều rắc rối. Đầu tiên là họ không thể hiểu được tình trạng của người bệnh, tiếp theo có thể gây nhầm lẫn khi cho thuốc, làm thủ thuật. Cách giải quyết thông thường là sẽ đi gặp bác sĩ để hỏi trực tiếp, và điều này tốn một khoảng thời gian vô ích. Thật trớ trêu là khi bác sĩ cố gắng tiết kiệm thời gian bằng cách viết nhanh và viết ẩu thì họ làm mất thời gian của nhân viên y tế khác!

   Từ góc nhìn của bệnh nhân, chữ viết xấu của bác sĩ có thể khiến việc điều trị bị trì hoãn, và có thể dẫn đến nhầm lẫn ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người bệnh! Năm 1999, một bác sĩ tim mạch người Mỹ đã gây ra cái chết của bệnh nhân 42 tuổi khi ông kê đơn 20mg Isordil (một thuốc chống đau thắt ngực), nhưng dược sĩ lại đọc nhầm thành 20mg Plendil, là thuốc hạ huyết áp. Có một sự thật: việc bác sĩ viết chữ xấu là một phần trong các nguyên nhân gây nên sai sót và sự cố y khoa, ước tính có thể gây nên cái chết của hơn hàng nghìn bệnh nhân mỗi năm ở Anh.

   Đứng về mặt pháp lý, viết chữ xấu có thể là một bất lợi khi bác sĩ phải đối mặt với các cáo buộc. Có lẽ tòa án sẽ không lấy gì làm thiện cảm khi trong lời khai, thầy thuốc nói rằng không thể đọc được chữ viết tay của mình từ bệnh án. Chữ viết cẩu thả có thể bị thẩm phán diễn giải thành chăm sóc cẩu thả !

Nhưng có thực là bác sĩ viết chữ xấu?

   Trong nỗ lực nhằm lấy lại … thể diện cho các bác sĩ, đã có nhiều nghiên cứu khoa học rất nghiêm túc về chữ viết của bác sĩ. Chẳng hạn, năm 1996, một báo cáo của Viện nghiên cứu Nâng cao Sức khỏe ở Boston, Mỹ và đại học Cambridge đã được công bố. Trong đó, họ so sánh chữ viết của các bác sĩ với một nhóm không phải bác sĩ theo 4 mức độ: xuất sắc, tốt, bình thường và xấu. Mỗi người phải viết 1 câu theo yêu cầu trong vòng 10 giây. Kết quả là mức độ chữ viết khó đọc không khác biệt gì nhiều giữa hai nhóm, nói cách khác những người bình thường cũng viết xấu chẳng thua gì bác sĩ! Vậy tại sao bác sĩ vẫn bị mang tiếng là viết chữ xấu? Có lẽ nguyên nhân là bởi tầm quan trọng của những điều mà bác sĩ viết ra. Chữa bệnh là một việc hệ trọng, và người ta thường mong chờ nhận được những gì tốt nhất khi thực hiện một điều gì đó hệ trọng.

bác sĩ viết chữ đẹp
Vẫn có rất nhiều bác sĩ viết chữ đẹp!

Làm thế nào để khắc phục

   Có lẽ cách tốt nhất là đừng bắt bác sĩ viết nữa ! Tôi đùa thôi. Thời điểm mà bác sĩ không phải viết lách nữa có lẽ cũng là thời điểm robot sẽ thay thế con người trong mọi mặt của ngành chăm sóc sức khỏe, mà thời ấy thì chắc còn xa lắm.

   Nhưng trước mắt, có nhiều đề xuất đã được các Nhà quản lý y tế đưa ra, ví dụ như tin học hóa hệ thống văn bản y tế để bác sĩ có thể kê đơn và viết bệnh trình trên máy tính. Một số người đề nghị mở các lớp … dạy viết chữ đẹp cho bác sĩ, thậm chí yêu cầu kiểm tra chữ viết khi phỏng vấn đầu vào. Bên cạnh đó, một giải pháp không thể không nhắc tới là tìm cách giảm tải khối lượng công việc hành chính, viết lách cho bác sĩ, cũng như giảm tải số lượng bệnh nhân thăm khám. Khi đó, chắc hẳn các bác sĩ sẽ có nhiều thời gian hơn để … viết đẹp.

- Advertisement -
Nguyễn Hoàng Sơn
Nguyễn Hoàng Sơnhttps://bshoangson.com/
Bác sĩ chuyên khoa I chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh tại Đại học Y Hà Nội. Hiện đang làm việc tại Hà Nội

ĐỌC THÊM

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Phản hồi trích dẫn trong bài viết
Xem tất cả bình luận

CỘNG ĐỒNG Y HỌC THÚ VỊ

6,000FansLike
5,000FollowersFollow
3,500SubscribersSubscribe
- Advertisement -

BÀI MỚI

0
Nếu thích bài viết, hãy để lại bình luận bạn nhé!x