33 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Bảy 21, 2024

Những khuyến cáo của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) và Bộ Y tế Việt Nam về dịch COVID-19

- Advertisement -

   Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (dịch COVID-19) đang lan rộng trên khắp thế giới với diễn biến khó lường. Hiện tại đã có 61 quốc gia và vùng lãnh thổ có bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2, toàn thế giới có gần 87.000 ca nhiễm với 2978 ca tử vong (Theo Bộ Y tế Việt Nam, cập nhật ngày 1/3/2020).

tình hình dịch COVID-19 trên thế giới

   Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) là một tổ chức được thành lập từ năm 1946 tại Hoa Kỳ nhằm phát triển hệ thống kiểm soát và ngăn chặn bệnh tật (đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm) cũng như cung cấp thông tin, giáo dục cộng đồng trong việc nâng cao sức khỏe người dân, hạn chế ảnh hưởng của bệnh tật và các dịch bệnh. Các khuyến cáo của CDC luôn dựa trên các số liệu và kết quả nghiên cứu khoa học nghiêm túc nên có độ tin cậy cao. Dưới đây là các khuyến cáo của CDC về dịch bệnh COVID-19. Độc giả cũng có thể xem video hướng dẫn chính thức của Bộ Y tế Việt Nam về dịch COVID-19 được đính kèm ở cuối bài viết này.

Về cách thức lây lan của dịch COVID-19

virus corona

   Hiện tại, phương thức lây lan của COVID-19 phần lớn dựa trên những hiểu biết của chúng ta về các chủng coronavirus tương tự như SARS-CoV hay MERS-CoV.

   Lây nhiễm từ người sang người: đây là phương thức lây nhiễm chủ yếu, xảy ra khi có tiếp xúc gần giữa một người với người bệnh (trong khoảng cách 6 feet, hay 1,8m), thông qua các giọt dịch tiết đường hô hấp của người bệnh khi người này ho, hắt hơi. Các giọt dịch tiết này có thể “đáp” lên mũi, miệng của người lành hoặc được hít thẳng vào phổi.

   Lây nhiễm do tiếp xúc với những bề mặt hoặc đồ vật bị nhiễm virus: người lành có thể nhiễm bệnh khi chạm vào các bề mặt hoặc đồ dùng mà virus tồn tại trên đó, sau đó đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Đây là cách lây truyền không phổ biến.

Cách phòng bệnh tốt nhất

   Hiện chưa có vaccin để phòng COVID-19, nên cách phòng bệnh tốt nhất vẫn là đừng để bị phơi nhiễm con virus này. CDC khuyến cáo 7 biện pháp cơ bản và hiệu quả nhất, đó là:

  1. Không tiếp xúc gần với người bệnh hoặc nghi bệnh.
  2. Đừng chạm tay vào mắt, mũi, miệng khi chưa rửa tay.
  3. Ở nhà nếu bản thân mình bị ốm vì nguyên nhân nào đi nữa.
  4. Che miệng khi ho và hắt hơi bằng một mảnh khăn giấy và sau đó vứt vào thùng rác.
  5. Thường xuyên làm sạch các bề mặt mà mình hay chạm vào như tay nắm cửa, điện thoại, đồ dùng nhà tắm, mặt bàn … bằng bình xịt xà phòng và khăn lau thông thường.
  6. Chỉ sử dụng khẩu trang theo khuyến cáo dưới đây.
  7. Rửa tay thường xuyên theo đúng quy định.

Về việc đeo khẩu trang

   CDC khuyến cáo đây không phải là biện pháp bắt buộc để phòng các bệnh hô hấp, trong đó có COVID-19. Đeo khẩu trang nên được sử dụng với người nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19 để ngăn ngừa lây bệnh cho người khác, với nhân viên y tế và những người chăm sóc hoặc phải tiếp xúc gần người bệnh (tại nhà hay cơ sở y tế).

đại dịch virus corona ở Trung Quốc

♥ Đọc thêm: Liệu đeo khẩu trang có ngăn được lây nhiễm virus corona?

Về việc rửa tay khử khuẩn

   Rửa tay với xà phòng và nước ấm trong ít nhất 20 giây, nhất là sau khi vào phòng tắm, trước khi ăn và sau khi ho, hắt hơi, xì mũi. Nếu không có sẵn xà phòng và nước, có thể dùng các dung dịch sát khuẩn tay có chứa ít nhất 60% cồn. Tuy nhiên nếu có dấu hiệu rõ ràng bàn tay nhiễm bẩn thì cần phải rửa tay với xà phòng và nước.

Với các nhóm đối tượng đặc biệt

   Không có bằng chứng cho thấy trẻ em dễ mắc COVID-19 hơn người lớn, thậm chí trong các trường hợp nhiễm COVID-19 đã biết có tỉ lệ rất ít là trẻ em. Cũng chưa có bằng chứng cho thấy virus truyền từ mẹ sang con ở phụ nữ có thai hay truyền qua sữa mẹ. Tuy vậy các đối tượng này (trẻ em và phụ nữ có thai và đang cho con bú) vẫn cần phải áp dụng các biện pháp đề phòng như ở điều trên.

♥ Đọc thêm: Điều gì xảy ra với cơ thể chúng ta sau khi nhiễm virus corona?

Sự kì thị trong dịch COVID-19

   Đừng kì thị những người, vùng miền hay quốc gia nào đang có dịch, vì kì thị chỉ chứng tỏ bạn thiếu kiến thức về cách bệnh dịch lây truyền, nỗi sợ bệnh tật và sợ chết trong bạn, và bạn đang là “nạn nhân” của truyền thông dọa dẫm trên internet. Kì thị làm tổn thương tất cả mọi người bằng cách tạo thêm sự sợ hãi và tức giận giữa người với người thay vì nguyên nhân chính là căn bệnh. Thực tế là, virus corona có thể lây lan cho bất cứ quần thể người nào, không phân biệt chủng tộc, vùng miền, quốc gia.

Video hướng dẫn chính thức của Bộ Y tế Việt Nam về dịch COVID-19

Nguồn : CDC Hoa Kỳ & Bộ Y tế Việt Nam

- Advertisement -
Nguyễn Hoàng Sơn
Nguyễn Hoàng Sơnhttps://bshoangson.com/
Bác sĩ chuyên khoa I chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh tại Đại học Y Hà Nội. Hiện đang làm việc tại Hà Nội

ĐỌC THÊM

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Phản hồi trích dẫn trong bài viết
Xem tất cả bình luận

CỘNG ĐỒNG Y HỌC THÚ VỊ

6,000FansLike
5,000FollowersFollow
3,500SubscribersSubscribe
- Advertisement -

BÀI MỚI

0
Nếu thích bài viết, hãy để lại bình luận bạn nhé!x