31 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Mười 1, 2023

Hé mở thông tin về ca viêm phổi do virus corona COVID-19 đầu tiên ở Mỹ

- Advertisement -

   Các bác sĩ Mỹ đã lần đầu tiên chia sẻ thông tin về ca viêm phổi do virus corona Vũ Hán (hay còn gọi là COVID-19) đầu tiên ở nước này trong một báo cáo trên tạp chí Y học New England.

   Trong báo cáo này, các bác sĩ mô tả cách người đàn ông mang virus tiến triển bệnh tình từ các triệu chứng nhẹ ban đầu đến viêm phổi vào ngày thứ 9 của bệnh.

   Bệnh nhân là một cư dân 35 tuổi sống ở hạt Snohomish, Washington, không có tiền sử đặc biệt về sức khỏe, vừa trở về sau chuyến thăm gia đình từ Vũ Hán, Trung Quốc vào ngày 15/1/2020. Anh ta không đến chợ hải sản, nơi một số bệnh nhân nhiễm đầu tiên có đi qua, cũng không có bất kì liên hệ nào với những người mắc bệnh trong suốt chuyến đi của mình.

   Tuy nhiên, anh ta đã biết đến cảnh báo của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) và quyết định đến một phòng khám cấp cứu vào ngày 19/1 ở thời điểm anh ấy đã bị ho suốt 4 ngày.

- Advertisement -
trụ sở của CDC Hoa Kỳ
Trụ sở của CDC Hoa Kỳ

   Bác sĩ ban đầu không tìm thấy bất thường nào trên phim chụp X-quang tim phổi, nhưng họ đã gửi mẫu dịch ngoáy họng của bệnh nhân cho CDC bởi vì anh ta đã đến Vũ Hán. Ngày hôm sau, 20/1, CDC xác nhận bệnh nhân này đã nhiễm virus corona chủng mới SARS-CoV-2.

   Sau đó, bệnh nhân được đưa đến Trung tâm Y tế khu vực ở Everett, Washington, trong một khu cách ly. Trong suốt thời gian bị bệnh, anh ta đã trải qua một loạt các triệu chứng bao gồm ho, sốt, mệt mỏi, buồn nôn và nôn, tiêu chảy, sổ mũi.

triệu chứng của bệnh nhân viêm phổi do virus corona chủng mới
Diễn biến triệu chứng của bệnh nhân viêm phổi do virus corona COVID-19 đầu tiên ở Mỹ

   Phải đến ngày thứ 5 trong bệnh viện, tức ngày thứ 9 kể từ khi mắc bệnh, các bác sĩ mới thấy dấu hiệu viêm phổi trên phim X-quang ngực của bệnh nhân ở thùy dưới phổi trái. Ngày hôm sau, phim X-quang ngực tiếp tục cho thấy “các đám mờ cố định ở đáy phổi … hướng đến khả năng viêm phổi không điển hình” (Trích bệnh án của bệnh nhân).

hình ảnh Xquang của bệnh nhân viêm phổi do virus COVID-19
Hình ảnh X-quang ngực của bệnh nhân Mỹ nhiễm COVID-19 đầu tiên

   Trong ngày thứ 8 ở bệnh viện, tình trạng của bệnh nhân được cải thiện. Ngày 30/11, bệnh nhân hết sốt, các triệu chứng khác cũng biến mất ngoại trừ ho. Hệ thống y tế theo dõi chặt chẽ những người đã tiếp xúc với bệnh nhân nhưng không tìm thấy bằng chứng về việc lây truyền cho bất cứ ai khác.

   Trường hợp này cho thấy tầm quan trọng của sự hợp tác chặt chẽ giữa các bác sĩ, cơ sở y tế địa phương và liên bang; cũng như việc phổ biến thông tin nhanh chóng đến các đơn vị y tế về cách chăm sóc và quản lý bệnh tật. Nhưng đồng thời, nó cũng cho thấy chúng ta hoàn toàn không biết làm thế nào virus có thể lây lan một cách dễ dàng và nhanh chóng như vậy.

♥ Đọc thêm: Điều gì xảy ra với cơ thể của chúng ta sau khi nhiễm virus corona?

   Từ sau ca nhiễm đầu tiên ở Washington, 6 ca nhiễm khác đã được xác định ở Mỹ. Trong đó, một ca bệnh ở bang Illinois được xác định là ca lây nhiễm từ người sang người đầu tiên của Mỹ. Tính chung trên toàn thế giới, hiện đã có hơn 80.000 trường hợp mắc COVID-19 được ghi nhận, trong đó có 2703 ca đã tử vong (Số liệu cập nhật ngày 25/2/2020).

♥ Đọc thêm: Những khuyến cáo của CDC Hoa Kỳ và Bộ Y tế Việt Nam về phòng ngừa dịch COVID-19

Nguồn : CNN health

- Advertisement -
Nguyễn Hoàng Sơn
Nguyễn Hoàng Sơnhttps://bshoangson.com/
Bác sĩ chuyên khoa I chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh tại Đại học Y Hà Nội. Hiện đang làm việc tại Hà Nội

ĐỌC THÊM

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Phản hồi trích dẫn trong bài viết
Xem tất cả bình luận

CỘNG ĐỒNG Y HỌC THÚ VỊ

6,000FansLike
5,000FollowersFollow
3,500SubscribersSubscribe
- Advertisement -

BÀI MỚI

0
Nếu thích bài viết, hãy để lại bình luận bạn nhé!x