33 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Mười 1, 2023

7 thứ có thể bạn không ngờ là nguyên nhân gây ung thư

- Advertisement -

   Hãy bắt đầu bằng một câu trắc nghiệm dành cho bạn. Lò vi sóng, stress, và thức ăn biến đổi gen, thứ nào là nguyên nhân gây ung thư? Câu trả lời là: không có thứ nào. Trái với suy nghĩ của nhiều người, không có bằng chứng khoa học xác đáng nào cho thấy những thứ nên trên làm tăng nguy cơ ung thư. Và cũng có rất nhiều thứ mà bạn vốn nghĩ rằng chúng không thể gây ung thư nhưng lại được các nhà khoa học chứng minh điều ngược lại. Và dưới đây là 7 tác nhân như vậy.

Nến thơm

nến thơm giải phóng nhiều chất gây ung thư

   Còn gì bình yên và thư giãn hơn khi nằm nghỉ ngơi cùng với một ngọn nến thơm bên cạnh? Hãy cẩn thận! Các bằng chứng khoa học đã chứng minh đốt nến thơm có thể dẫn đến ung thư, đặc biệt là ung thư bàng quang.

- Advertisement -

   Trông có vẻ như vô hại, nhưng nến thơm được đốt trong nhà có  thể giải phóng một lượng lớn các chất hữu cơ dễ bay hơi được biết tới như yếu tố gây ung thư bàng quang. Trong một cuộc điều tra, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy 34 loại hợp chất được tạo thành khi đốt nến thơm, bao gồm nhiều formaldehyd và hydrocarbon thơm như Toluen và Benzopyrene.

“Nến thơm được sử dụng rộng rãi cho mục đích thư giãn, có thể thải ra nhiều chất có hoạt tính sinh học, chúng tích tụ dần trong đường tiết niệu tương tự như các hợp chất có trong khói thuốc lá” Tác giả của một nghiên cứu gần đây cho biết. “Chúng ta nên thận trọng với những nguồn hóa chất có khả năng gây ung thư ngay trong gia đình của mình, đặc biệt khi chúng chưa được biết tới rộng rãi”.

“Yêu” bằng đường miệng (Oral sex)

   Virus gây u nhú ở người (HPV) là nguyên nhân dẫn đến ung thư cổ tử cung, điều này đã được biết đến từ lâu. Tuy nhiên, loại ung thư liên quan đến HPV được chẩn đoán thường xuyên nhất không phải là ung thư cổ tử cung mà lại là ung thư hầu họng. Mà ung thư hầu họng do HPV có liên quan chặt chẽ đến quan hệ tình dục bằng đường miệng.

♥ Đọc thêm: [Infographic] Virus HPV – ẩn họa tiềm tàng

mô hình virus HPV
Virus HPV gây ung thư cổ tử cung và ung thư hầu họng ở người

   “Nguy cơ lớn nhất dẫn đến ung thư hầu họng liên quan đến HPV là quan hệ tình dục đường miệng với nhiều bạn tình” Bác sĩ Brandon Prendes, chuyên gia phẫu thuật đầu cổ ở Cleveland, Hoa Kỳ cho biết.

   Ung thư hầu họng liên quan đến HPV có thể mất tới 30 năm tiến triển và có biểu hiện, vì vậy chúng thường gặp ở người trưởng thành trong độ tuổi từ 40-60.

   Các bác sĩ lâm sàng và các chuyên gia dịch tễ học từ lâu đã đồng thuận về mối liên hệ chặt chẽ giữa HPV và ung thư hầu họng. Các bằng chứng khoa học là hết sức mạnh mẽ.

♥ Đọc thêm: Vaccin phòng HPV: chỉ cần một liều duy nhất?

Đi máy bay thường xuyên

tiếp viên hàng không dễ mắc ung thư hơn người bình thường

   Trong nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã xác nhận mối liên quan giữa việc đi máy bay thường xuyên và nguy cơ gây ung thư. Trong một nghiên cứu năm 2014 nhằm so sánh sức khỏe của tiếp viên hàng không ở Hoa Kỳ với dân số nói chung, người ta nhận thấy các nữ tiếp viên được ghi nhận mắc ung thư đường sinh sản cao gấp 34% mức thông thường.

   Các bằng chứng được củng cố bởi một nghiên cứu khác năm 2018 về sức khỏe của tiếp viên hàng không. Trong nghiên cứu này, tỉ lệ ung thư đường sinh sản và ung thư ở các cơ quan khác của tiếp viên nữ là cao hơn đáng kể so với mức trung bình trong dân số.

   Trong một nghiên cứu khác, các nhà khoa học chứng minh tỉ lệ mắc ung thư của phi hành đoàn cao hơn người bình thường, đặc biệt đối với các loại ung thư vú, ung thư hắc tố và các loại ung thư da khác.

   Các nhà khoa học cho rằng nguyên nhân của vấn đề nằm ở tình trạng phơi nhiễm khi bay trên tầng bình lưu với bức xạ ion hóa đến từ vũ trụ và các tia cực tím trong ánh sáng.

Nâng ngực

   Phẫu thuật nâng ngực đã ra đời từ những năm 60 của thế kỉ trước, và kể từ đó các chuyên gia đã lo ngại về những vấn đề sức khỏe mà nó gây ra. Thực tế, từ năm 1992 đến 2006, nâng ngực bằng túi Silicone đã bị cấm ở Mỹ.

phẫu thuật nâng ngực
Phẫu thuật nâng ngực có nguy cơ gây ung thư mặc dù với tỉ lệ rất thấp

   Tuy vậy, không có bằng chứng đáng kể nào cho thấy mối liên quan giữa nâng ngực Silicone và các bệnh lý tự miễn, ung thư, bệnh mô liên kết cho đến năm 2008. Trong một nghiên cứu dịch tễ được công bố trên trang JAMA, các nhà khoa học nhận thấy nguy cơ mắc ung thư hạch (lymphoma) ở bệnh nhân sau phẫu thuật nâng ngực dựa trên 5 trường hợp được báo cáo. Đến năm 2018, đã có 173 ca bệnh như vậy được phát hiện. Kết quả là, bệnh ung thư hạch tế bào lớn sau phẫu thuật cấy ghép vú (viết tắt là breast-ALCL) đã được đưa vào bảng phân loại của WHO như một bệnh lý lymphoma mới.

   Trong một nghiên cứu tiếp theo được xuất bản trên tap chí JAMA Oncology năm 2018, các bác sĩ  đã phát hiện thêm 32 ca ALCL vú cùng bên với phẫu thuật, và đề xuất các nguyên nhân gây bệnh cơ bản như sau:

   “Một phản ứng viêm cục bộ do tác nhân từ các sản phẩm có nguồn gốc Silicone hoặc từ các chủng vi khuẩn đặc hiệu bám trên bề mặt túi cấy ghép khởi động một quá trình tự miễn dịch. Các độc tố giải phóng ra từ thành phần hóa học của túi cấy ghép có thể là tác nhân trực tiếp gây đột biến. Mặc khác, một số nhóm phụ nữ được xác định có yếu tố gen di truyền làm tăng nguy cơ phát sinh ung thư hạch đã phát bệnh khi thực hiện nâng ngực.”

   Các nhà khoa học ước tính rằng rủi ro tích lũy mắc ALCL vú ở phụ nữ nâng ngực là 0,0029% đối với độ tuổi dưới 50, và 0,0082% đối với độ tuổi dưới 70; đủ để nói rằng, mặc dù là yếu tố gây ung thư, nhưng phẫu thuật nâng ngực vẫn tương đối an toàn !

Đồ uống nóng

   Ở Trung Đông, Trung Quốc và nhiều vùng của châu Á, các thức uống nóng rất được ưa thích. Nhưng nước nóng có thể gây bỏng thực quản, điều này dẫn tới dị sản niêm mạc thực quản (metaplasia) và có thể là nguyên nhân gây ung thư.

   Các nghiên cứu về việc uống trà nóng có thể gây ung thư đã được biết đến từ lâu trong lịch sử. Trở lại những năm 30 thế kỷ XX, bác sĩ W.L. Watson ở New York đã đưa ra giả thuyết về những trường hợp ung thư thực quản ở các bệnh nhân người gốc Nga có thể đến từ các bình Samovar (bình pha trà nóng truyền thống của người Nga).

Bình Samovar truyền thống của Nga dùng để pha trà nóng có thể là nguyên nhân gây ung thư thực quản
Bình Samovar truyền thống của Nga dùng để pha trà nóng

   “Kích thích nhiệt có thể là yếu tố quan trọng mở đường cho sự phát sinh của ung thư thực quản. Uống một vài tách trà nóng là thói quen hàng ngày của những bệnh nhân gốc Nga điều trị ung thư thực quản tại bệnh viện Memorial của tôi” Bác sĩ Watson viết.

   Năm 2016, Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) đã xếp loại đồ uống cực nóng vào nhóm các tác nhân có thể gây ra ung thư do nhiều bằng chứng khoa học đã chứng minh.

   Chẳng hạn, trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y học Nội khoa Annals, uống trà nóng làm tăng gấp 5 lần nguy cơ ung thư thực quản trên những đối tượng có hút thuốc và uống rượu.

   Xa hơn nữa, một nghiên cứu trên hơn 50.000 người uống trà trong vòng 10 năm đã phát hiện 317 ca mắc ung thư thực quản thể tế bào vảy. Các nhà khoa học cũng chứng minh những người uống trên 700ml trà nóng hàng ngày với nhiệt độ trên 600C sẽ làm tăng nguy cơ ung thư thực quản lên đến 90%.

Béo phì

   Đa phần mọi người nghĩ rằng béo phì chỉ làm chúng ta … xấu đi, và tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch, tiểu đường, rối loạn mỡ máu. Thực tế thì béo phì cũng là thủ phạm làm tăng tỷ lệ mắc nhiều loại ung thư như ung thư vú (ở phụ nữ mãn kinh), ung thư đại trực tràng, ung thư mội mạc tử cung, ung thư thực quản, thận, tụy và túi mật ! Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh cho nguyên nhân gây ung thư này.

béo phì là nguyên nhân gây nhiều loại ung thư

♥ Đọc thêm: Gan nhiễm mỡ không do rượu, chớ nên chủ quan !

   Một số nguyên nhân chủ yếu khiến thừa cân béo phì làm tăng nguy cơ ung thư bao gồm:

  1. Người thừa cân béo phì thường mắc các chứng viêm mạn tính, theo thời gian có thể gây tổn hại đến DNA, làm phát sinh các đột biến có thể dẫn đến ung thư.
  2. Mô mỡ chịu trách nhiệm cung cấp nguyên liệu để sản xuất Estrogen. Dư thừa mỡ khiến hàm lượng Estrogen tăng lên trong cơ thể, là yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư vú, ung thư nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng và một số loại ung thư khác.
  3. Tế bào mỡ sản xuất ra adipokine, một nhóm các hormon có tác dụng kích thích hoặc kìm hãm sự phát triển của tế bào. Sự rối loạn bài tiết hormon ở người béo phì khiến quá trình này trở nên rối loạn theo, là nguy cơ phát sinh các khối u.
  4. Người béo phì thường gặp phải tình trạng tăng insulin và yếu tố tăng trưởng giống insulin IGF-1 (còn gọi là tình trạng kháng insulin, thường đi trước sự phát sinh bệnh tiểu đường type 2). Các chất này có thể kích thích sự phát triển của ung thư đại tràng, thận, tiền liệt tuyến và nội mạc tử cung.
  5. Các tế bào mỡ dư thừa cũng ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến những tác nhân khác điều khiển quá trình phát triển của tế bào, các phản ứng miễn dịch của cơ thể.

   Như vậy, một chế độ ăn lành mạnh, luyện tập thường xuyên và giữ chỉ số BMI lý tưởng giờ đây không chỉ để giảm béo nữa, mà còn là để ngăn ngừa ung thư đấy !

Thiếu ánh sáng

   Thiếu vitamin D đã trở thành một “đại dịch” trên diện rộng. Mọi người dường như đã “quên” rằng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời một cách hợp lý là phương pháp hữu hiệu nhất để sản xuất Vitamin D cho cơ thể (đây là vitamin duy nhất mà cơ thể người tự tổng hợp được). Cuộc sống hiện đại khiến mọi người tự nhốt mình trong văn phòng và các tòa nhà cả ngày.

chuyển hóa vitamin D trong cơ thể
Chuyển hóa vitamin D trong cơ thể

   Thiếu Vitamin D không chỉ gây ra các vấn đề truyền thống như loãng xương, tăng huyết áp, nhiễm trùng, các bệnh tự miễn; ngày nay khoa học đã chứng minh nó còn liên quan đến ung thư vú nữa.

   Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, nồng độ vitamin D trong máu >75nmol/L là cần thiết để tận dụng hết lợi ích của sinh tố này. Trong trường hợp không thể nạp đủ vitamin D qua ánh nắng, bạn có thể sử dụng những thực phẩm giàu vitamin D hoặc thực phẩm chức năng. Liều khuyến cáo là từ 800-1000 đơn vị mỗi ngày.

thực phẩm giàu vitamin D
Thực phẩm giàu vitamin D

♥ Đọc thêm: Bổ sung canxi cho bà bầu dựa trên cơ sở khoa học

   Trên đây là 7 nguyên nhân gây ung thư mà chúng ta đôi khi không ngờ tới. Khoa học đang ngày càng phát hiện thêm nhiều tác nhân như vậy nữa . Bạn biết được những tác nhân nào khác gây ung thư tiềm ẩn trong môi trường sống hàng ngày của chúng ta? Hãy để lại comment bên dưới bài viết này nhé!

Nguồn: MDLinx

- Advertisement -
Nguyễn Hoàng Sơn
Nguyễn Hoàng Sơnhttps://bshoangson.com/
Bác sĩ chuyên khoa I chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh tại Đại học Y Hà Nội. Hiện đang làm việc tại Hà Nội

ĐỌC THÊM

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Phản hồi trích dẫn trong bài viết
Xem tất cả bình luận

CỘNG ĐỒNG Y HỌC THÚ VỊ

6,000FansLike
5,000FollowersFollow
3,500SubscribersSubscribe
- Advertisement -

BÀI MỚI

0
Nếu thích bài viết, hãy để lại bình luận bạn nhé!x