31 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Mười 1, 2023

Khả năng chống ung thư của nghệ vàng: lời đồn và sự thật

- Advertisement -

   Trong dân gian, các đặc tính chữa bệnh của nghệ vàng đã được biết tới từ lâu. Gần đây, một số người thậm chí coi nghệ như một vị thuốc chữa bách bệnh. Các loại thực phẩm chức năng chiết xuất từ bột nghệ, tinh chất nghệ xuất hiện ngày càng nhiều với đủ các công dụng tuyệt vời, trong đó có khả năng chống ung thư và nhiều loại bệnh nan y khác. Sự thật, lẽ dĩ nhiên thường không bao giờ phù hợp với lời quảng cáo.

nghệ vàng và tác dụng phòng chống ung thư

   Nghệ là một loài thực vật thuộc họ gừng, có nguồn gốc từ Ấn Độ và Đông Nam Á. Người ta đã dùng nghệ để tạo màu sắc và hương vị trong món ăn từ hàng ngàn năm nay.

   Hoạt chất trong củ nghệ liên quan đến công dụng của nó là Diferuloylmethane, thường gọi là Curcumin. Hầu hết các nghiên cứu khoa học về tác dụng chữa bệnh của nghệ đều tập trung vào hoạt chất này.

- Advertisement -

Công dụng chữa bệnh của nghệ đến đâu?

   Trong những năm qua, các nhà nghiên cứu đã đưa ra nhiều kết luận về tác dụng của Curcumin trong việc điều trị một số bệnh lý và tình trạng như viêm nhiễm, hội chứng chuyển hóa, viêm khớp, bệnh gan, béo phì và các bệnh thoái hóa thần kinh với mức độ hiệu quả khác nhau.

♥ Đọc thêm: Phát hiện đặc tính chống ung thư của 50 loại thuốc đã biết, trong đó có cả thuốc … thú y

   Vượt trên tất cả các vấn đề nêu trên, những nghiên cứu về khả năng chữa ung thư của Curcumin được tập trung hơn cả. Theo một thống kê gần đây, trong số 12.595 bài báo khoa học đã được công bố về Curcumin trong khoảng thời gian từ 1924 đến 2018 thì có tới 37% trong số đó tập trung vào bệnh ung thư.

   Gần đây nhất, trong một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nutrients, các nhà khoa học tập trung vào các đường dẫn truyền tín hiệu tế bào có vai trò trong quá trình tăng trưởng và phát triển của ung thư cũng như ảnh hưởng của Curcumin đến chúng.

   Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đặc biệt chú ý đến tác dụng đối với các loại ung thư vú, ung thư phổi, ung thư máu và ung thư hệ thống tiêu hóa.

Curcumin là một ứng viên đầy triển vọng cho một loại thuốc chống ung thư hiệu quả kể cả khi được sử dụng đơn thuần hay kết hợp với các loại thuốc khác.

Nhóm tác giả nghiên cứu

   Nghiên cứu chỉ ra Curcumin tác động đến nhiều chất có vai trò trong cơ chế phát triển của ung thư, bao gồm các protein làm nhiệm vụ phiên mã – một khâu trong quá trình sao chép của DNA; các yếu tố tăng trưởng; các Cytokine – tác nhân quan trọng của đường dẫn truyền tín hiệu tế bào; và Protein Apoptoic, kiểm soát quá trình chết của tế bào ung thư.

Những thách thức

   Bên cạnh những bàn luận về tác động của phân tử Curcumin đến sự phát triển của tế bào ung thư, các nhà nghiên cứu cũng nêu lên các thách thức trong việc sử dụng Curcumin như một loại thuốc.

   Ví dụ khi dùng Curcumin theo đường uống, các enzyme tiêu hóa sẽ nhanh chóng phân giải nó thành các chất đơn giản hơn, khiến cho những hiệu ứng mong muốn không thể tác động được đến khối u.

   Vì lý do này, nhiều nhóm nghiên cứu đang cố gắng thiết kế các cấu trúc giúp đưa curcumin vào cơ thể một cách an toàn và tránh được sự chuyển hóa. Ví dụ năm 2017, các nhà khoa học Mỹ đã tạo ra curcumin được “bọc” trong lớp vỏ Protein lấy từ vỏ cám của hạt gạo. Tại Việt Nam, năm 2016 đã có một công trình nổi bật của tiến sĩ Hà Phương Thư, thuộc viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam về tổng hợp thành công phức nệ nano FGC, bao gồm lõi Curcumin kết hợp với Fucoidan và Noto Ginseng. Điều đặc biệt của công trình này là toàn bộ nguyên liệu được chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên tại Việt Nam.

Phức hệ nano FGC
Cấu trúc phức hợp Nano FGC với lõi Curcumin ở giữa và Fucoidan, Noto Ginseng bao quanh.

   Mặc dù có rất nhiều công trình nghiên cứu về Curcumin nhưng đa phần trong số đó đã và đang được tiến hành ở mức độ In vitro, nghĩa là ở trong phòng thí nghiệm với đối tượng tác động là mô và tế bào. Các nghiên cứu trên người còn ở quy mô nhỏ và với số lượng dữ liệu hạn chế. Tuy nhiên đây chỉ là vấn đề tạm thời và hoàn toàn có thể vượt qua với sự phát triển của khoa học công nghệ trong thời kì 4.0 hiện nay.

   Các nhà nghiên cứu cũng đã dẫn chứng về 2 thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành nhằm “đánh giá hiệu quả điều trị của Curcumin đối với sự phát triển của ung thư vú nguyên phát và di căn, và ước tính nguy cơ các tác dụng phụ”. Nhiều nghiên cứu khác cũng đang được khởi động đánh giá hiệu quả đối với ung thư tiền liệt tuyến, ung thư cổ tử cung và các nốt ở phổi.

Curcumin chống ung thư
Tác dụng phòng chống ung thư của Curcumin là hết sức tiềm năng và cần được tiếp tục nghiên cứu.

   Các tác giả tin tưởng rằng Curcumin thuộc “nhóm hợp chất tự nhiên có hoạt tính sinh học hứa hẹn nhất trong điều trị một số loại ung thư”, điều này hoàn toàn có cơ sở dựa vào kinh nghiệm đã đúc kết được qua các nghiên cứu đã và đang diễn ra.

Nguồn : Medical News Today

- Advertisement -
Nguyễn Hoàng Sơn
Nguyễn Hoàng Sơnhttps://bshoangson.com/
Bác sĩ chuyên khoa I chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh tại Đại học Y Hà Nội. Hiện đang làm việc tại Hà Nội

ĐỌC THÊM

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Phản hồi trích dẫn trong bài viết
Xem tất cả bình luận

CỘNG ĐỒNG Y HỌC THÚ VỊ

6,000FansLike
5,000FollowersFollow
3,500SubscribersSubscribe
- Advertisement -

BÀI MỚI

0
Nếu thích bài viết, hãy để lại bình luận bạn nhé!x