13 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024

Giảm cân không cần luyện tập, chuyện thật tưởng như đùa!

- Advertisement -

   Luyện tập thể dục thể thao từ xưa tới nay vẫn là phương pháp quen thuộc để giảm cân, duy trì và tăng cường sức khỏe. Nhưng bạn sẽ nghĩ gì nếu chúng ta có thể khai thác lợi ích của việc luyện tập mà không cần phải động chân động tay! Vâng, bạn không nghe nhầm đâu, “giảm cân mà không cần luyện tập” vốn trước nay chỉ xuất hiện trong những quảng cáo về một loại thuốc giảm cân nào đó. Sự thật là các nhà khoa học tại Michigan, Hoa Kỳ đang nghiên cứu một loại protein tự nhiên gọi là Sestrin có thể gây nên các tác động với cơ thể tương tự như khi luyện tập. Nghiên cứu được tiến hành trên chuột và ruồi giấm, kết quả của nghiên cứu hứa hẹn sẽ giúp con người tránh được sự suy yếu của cơ bắp do tuổi tác cũng như các nguyên nhân khác.

vận động và các bài tập tốt cho đường ruột
Giảm cân mà không cần luyện tập liệu có thật ?

   “Các nhà nghiên cứu trước đây đã quan sát thấy rằng Sestrin tích lũy trong cơ bắp sau khi tập thể dục” Giáo sư Jun Hee Lee và Myungjin Kim, thuộc khoa Sinh lý học phân tử, đại học Michigan, một trong những người tham gia nhóm nghiên cứu cho biết. Để hiểu rõ mối liên hệ giữa loại protein này với luyện tập, đầu tiên nhóm nghiên cứu tập hợp một đàn ruồi giấm và cho chúng hoạt động liên tục.

   Lợi dụng bản năng của ruồi giấm thường bò dọc theo  thành ống nghiệm lên trên để thoát ra ngoài, cộng tác viên Robert Wessells và Alyson Sujkowski ở đại học Wayne State đã chế ra một loại “máy chạy bộ” cho ruồi. Sử dụng máy tập này, các nhà khoa học đã “huấn luyện” cho ruồi trong khoảng 3 tuần và so sánh chúng với nhau. “Ruồi phải vận động từ 4 đến 6 tiếng liên tục và những con không thể thích ứng được với bài tập này thì cũng không có Sestrin trong cơ thể”.

   Mặt khác các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy có những chú ruồi không được luyện tập nhưng có mức Sestrin cao trong cơ thể có thể hoàn thành bài tập chạy thậm chí vượt xa thành tích của nhóm được “luyện tập”. Sự tăng cường Sestrin khiến sức bền của chúng tốt hơn.

- Advertisement -
ruồi giấm được sử dụng trong nghiên cứu về sestrin - giảm cân mà không cần luyện tập
Ruồi giấm (Drosophila melanogaster)

   Sestrin không chỉ liên quan đến sức bền. Chuột thí nghiệm không có Sestrin trong máu khiến chúng không thể thực hiện nhiều bài tập, không thể tăng khả năng hô hấp và đốt cháy mỡ – vốn là những dấu hiệu của cơ thể khi tập luyện.

♥ Đọc thêm: Gan nhiễm mỡ không do rượu, chớ nên chủ quan !

   Giáo sư Lee cho biết Sestrin có thể điều hòa các hiệu ứng sinh học này bằng cách “bật” và “tắt” các con đường trao đổi chất khác nhau trong tế bào. Sự kết hợp của các quá trình này rất quan trọng để tạo nên hiệu quả của quá trình tập thể dục.

   Lee cũng đã cùng với một cộng sự của mình ở Đại học Pompeu Fabra, Tây Ban Nha chứng minh rằng Sestrin đặc hiệu cho cơ bắp có thể ngăn ngừa teo cơ ở các cơ bắp bị bất động, chẳng hạn do chi thể phải bó bột trong thời gian dài. Nghiên cứu độc lập này một lần nữa khẳng định chỉ một mình Sestrin là đủ để tạo ra những hiệu ứng tích cực đối với cơ bắp giống như khi chúng được vận động.

sestrin giúp ngăn ngừa teo cơ
Teo cơ thường xảy ra khi một chi thể bị bất động lâu dài như bị liệt, bó bột …

   Liệu rằng tương lai chúng ta có thể dùng Sestrin như một loạn thực phẩm chức năng để tăng cường thể lực được không? Không hề đơn giản. Sestrin là một phân tử phức tạp và các nhà khoa học vẫn đang làm việc để hiểu biết thêm về cấu trúc của nó.

   Thêm nữa, hiện nay chúng ta vẫn chưa hiểu bằng cách nào mà các bài tập luyện có thể tạo ra Sestrin trong cơ thể. “Đây sẽ là hướng nghiên cứu tiếp theo của chúng tôi nhắm hướng đến một liệu pháp hỗ trợ cho những người không thể tập thể dục” Và xa hơn nữa, loại protein này hứa hẹn sẽ là một giải pháp cho ý tưởng giảm cân không cần luyện tập của chúng ta.

   Công trình nghiên cứu thú vị này vừa được xuất bản trên tạp chí Nature Communications

Nguồn : Newswise

- Advertisement -
Nguyễn Hoàng Sơn
Nguyễn Hoàng Sơnhttps://bshoangson.com/
Bác sĩ chuyên khoa I chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh tại Đại học Y Hà Nội. Hiện đang làm việc tại Hà Nội

ĐỌC THÊM

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Phản hồi trích dẫn trong bài viết
Xem tất cả bình luận

CỘNG ĐỒNG Y HỌC THÚ VỊ

6,000FansLike
5,000FollowersFollow
3,500SubscribersSubscribe
- Advertisement -

BÀI MỚI

0
Nếu thích bài viết, hãy để lại bình luận bạn nhé!x