13 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Hai 27, 2024

Hành trình mang thai của một cô gái mắc đa nang buồng trứng

- Advertisement -

   Đa nang buồng trứng (viết tắt tiếng Anh là PCOS) là một rối loạn phức tạp liên quan đến nội tiết, chuyển hóa và sinh sản ở phụ nữ. Tỉ lệ mắc hội chứng này khá cao và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh, hiếm muộn. Tuy nhiên người mắc đa nang buồng trứng không có nghĩa là không thể sinh con. Câu chuyện dưới đây kể về hành trình phát hiện và chiến đấu với PCOS của một cô gái người Mỹ để thực hiện giấc mơ làm mẹ của mình, có thể sẽ truyền cảm hứng cho nhiều bạn gái cũng đang trong hoàn cảnh tương tự.

Lưu ý
Những thông tin được cung cấp trong bài viết này là chia sẻ mang tính cá nhân và có thể không phải là cách giải quyết tình trạng của bạn. Nên nhớ, luôn cần đến sự thăm khám trực tiếp của bác sĩ để có được chẩn đoán và phương pháp điều trị chính xác nhất. Hình ảnh và chú thích trong bài viết do người biên dịch bài này thêm vào nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ hơn những khái niệm mang tính chuyên môn.

Những năm tháng dậy thì

   Tôi bắt đầu có kinh nguyệt từ năm 11 tuổi. Và ngay từ những năm đầu của tuổi dậy thì, tôi bắt đầu gặp vấn đề với cân nặng của mình, nó tăng lên khá nhanh, kèm theo đó là rất nhiều mụn trứng cá xuất hiện trên mặt. Mọi người động viên tôi rằng đó là những tình trạng thường gặp của lứa tuổi này và có lẽ tôi chỉ bị nặng hơn một chút thôi. Nhưng từ sâu bên trong, tôi cảm nhận được có gì đó bất thường với mình, vì bạn bè đồng trang lứa với tôi họ không lên cân quá nhiều và cũng không mắc phải những loại mụn trứng cá “tồi tệ” như của tôi.

- Advertisement -

   Ở giai đoạn 18-19 tuổi, chu kì kinh nguyệt của tôi chưa bao giờ đều đặn theo cách mà đúng ra nó phải xảy ra. Thường thì chỉ có khoảng 2 đến 3 chu kì của tôi là dưới 35 ngày, còn lại đa phần đều kéo dài qua 2 thậm chí là 3 tháng. Lúc này, tôi chưa thực sự có ý niệm về việc không thể có con, nhưng tôi mơ hồ nhận ra được chúng qua chu kì kinh nguyệt không bình thường của mình.

Năm 20 tuổi

   Trong những lần kiểm tra sức khỏe, nồng độ hormon của tôi luôn trong giới hạn bình thường. Năm đó tôi 20 tuổi, tình cờ kết bạn với một người phụ nữ, chị này khá là béo. Chị ấy kể rằng chỉ có kinh 2 đến 3 lần một năm, và phải đi triệt lông bằng điện (electrolysis) mỗi tuần một lần do tóc của chị mọc lan cả ra mặt. Chị cho tôi biết mình bị mắc hội chứng buồng trứng đa nang (polycystic ovarian syndrome – PCOS) và đó là lần đầu tiên tôi biết tới chứng bệnh này.

Tình trạng tóc mọc lan ra mặt của người bị mắc đa nang buồng trứng
Tình trạng tóc mọc lan xuống hai bên má, kèm theo chứng rậm lông, một triệu chứng khá điển hình của người mắc đa nang buồng trứng.

   Chị bạn đó cũng kể với tôi rằng chị và chồng của mình đang cố để có em bé trong năm nay nhưng không thành công.

   Tôi có chút lo lắng khi nghe chị chia sẻ về tình trạng của mình, mặc dù bản thân tôi không thừa cân nhiều như chị ấy, tôi cũng không có tóc mọc trên mặt ngoại trừ vài sợi lông mọc lưa thưa dưới cằm (tôi cho rằng đó là bình thường đối với một cô gái). Và chu kì kinh nguyệt của tôi thậm chí còn nhiều hơn chị ấy nữa ! Tôi tự hỏi liệu mình có gặp tình cảnh tương tự như của chị nhưng ở một mức độ nhẹ hơn không ?

Đọc thêm: Infographic về đa nang buồng trứng

Có phải đa nang buồng trứng hay không?

   Trước khi kết hôn, tôi đã đi khám lại và chủ động hỏi bác sĩ của mình rằng liệu tôi có bị đa nang buồng trứng hay không? Bác sĩ trả lời rằng không do nồng độ hormon của tôi luôn ở mức bình thường và hơn nữa tôi không có các triệu chứng của PCOS, ngoại trừ kinh nguyệt không đều đặn hàng tháng. “Nhiều phụ nữ khác cũng có kinh nguyệt thất thường như vậy” bà bác sĩ nói.

   Nhưng tôi biết có gì đó không ổn với mình.

   Sau khi tôi kết hôn, tôi và chồng mình đã cố gắng có em bé trong vòng 6 tháng sau khi cưới. Trong thời gian đó, tôi có uống thêm axit folic theo hướng dẫn mà tôi đọc được trên internet, tôi cũng chưa cố gắng giảm béo cho dù lúc đó tôi có hơi “phì nộm” ra một chút. Tâm lí của tôi khá thoải mái nên tôi không nghĩ đến việc đi gặp bác sĩ.

   Tuy nhiên, một năm trôi qua mà vẫn chưa có điều gì xảy ra. Lúc đó, cả hai vợ chồng quyết định đi khám. Bác sĩ khuyên tôi hãy lập một biểu đồ chu kì kinh nguyệt và mua một cái nhiệt kế đo thân nhiệt. Tôi được hướng dẫn đo thân nhiệt của mình vào mỗi buổi sáng ngay sau khi ngủ dậy. Bác sĩ cũng cẩn thận dặn rằng hãy để nhiệt kế ngay đầu giường để đỡ phải di chuyển – điều đó có thể khiến thân nhiệt tăng giả tạo. Mục đích của việc này là xác định thời điểm rụng trứng: khi thân nhiệt tăng lên, đó là dấu hiệu báo rằng trứng sẽ rụng.

Tin xấu : lượng tinh trùng quá thấp

   Trong tuần mà tôi bắt đầu lập biểu đồ theo dõi chu kì kinh nguyệt của mình, chồng tôi nhận được cuộc gọi từ bác sĩ thông báo một tin kinh khủng. Số lượng tinh trùng của anh ấy quá thấp khi xét nghiệm tinh dịch đồ, chỉ khoảng 2 triệu tinh trùng trong mỗi mililit, trong khi lẽ ra bình thường phải là trên 20 triệu.

Tiêu chuẩn tinh dịch đồ theo WHO 2010
— Thể tích tinh dịch ≥ 1,5ml
— Tổng số tinh trùng ≥ 39 triệu
— Mật độ tinh trùng ≥ 15 triệu con/ml
— Tỉ lệ tinh trùng di động ≥ 40%
— Hình dạng tinh trùng bình thường ≥ 4%
— Tỉ lệ tinh trùng sống ≥ 58%

   Cả hai chúng tôi khủng hoảng nặng nề. Chưa bao giờ viễn cảnh của việc không thể có con đè nặng lên suy nghĩ và cuộc sống của tôi đến vậy. Sau khi bàn bạc kĩ, chúng tôi thống nhất rằng không muốn nhận con nuôi. Chúng tôi muốn có những đứa trẻ mang gen của mình, theo lẽ tự nhiên.

   Kết quả là hai vợ chồng quyết định tìm tới một chuyên gia về vô sinh hiếm muộn để được giúp đỡ. Trong vòng hai tháng sau đó, chồng tôi được kiểm tra lại. Hóa ra nguyên nhân số lượng tinh trùng của anh ấy quá thấp không phải do mất cân bằng hormon sinh dục nam. Ở tuổi thiếu niên, anh ấy mắc chứng tràn dịch màng tinh hoàn và phải phẫu thuật. Bác sĩ cho hay chính vết sẹo để lại sau cuộc mổ đó đã ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng.

   Một kế hoạch được vạch ra, chúng tôi sẽ làm thủ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung (intrauterine insemination – IUI). Và trong thời gian đó, tôi sẽ được theo dõi tại phòng khám kết hợp với theo dõi thân nhiệt tại nhà để xác định thời điểm rụng trứng.

Tin xấu tiếp theo: trứng của tôi không thể rụng !

   Tôi đo thân nhiệt đều đặn mỗi buổi sáng, và đến phòng khám để được siêu âm cũng như xét nghiệm nồng độ hormon của mình. Sau 2 tháng liên tục theo dõi, điều kì lạ là tôi không có dấu hiệu gì của việc rụng trứng, và bởi vậy thủ thuật IUI không thể thực hiện được theo kế hoạch. Trong quá trình siêu âm theo dõi, bác sĩ nói rằng tôi có quá nhiều nang trứng nhỏ và chúng không chịu lớn !

hình ảnh siêu âm buồng trứng đa nang
Hình ảnh siêu âm buồng trứng đa nang: buồng trứng tăng kích thước với nhiều nang nhỏ bên trong.

   Một buổi sáng, chuyên gia về vô sinh hiếm muộn gọi tôi tới và hỏi rằng trước đây đã bao giờ tôi được chẩn đoán mắc đa nang buồng trứng chưa? Tôi nhấn mạnh rằng thậm chí tôi đã hỏi trực tiếp bác sĩ ngày trước của mình và câu trả lời rất rõ ràng là “Không”.

   Vị chuyên gia cho biết dựa trên tình trạng nang trứng của tôi trên hình ảnh siêu âm và chu kì kinh nguyệt bất thường, tôi thực sự đã mắc PCOS.

   Tôi nói với ông rằng mình biết một phụ nữ cũng mắc chứng bệnh này nhưng với các triệu chứng tệ hơn rất nhiều. Và so với chị ấy, tình trạng của tôi có vẻ nhẹ hơn nên không bao giờ tôi nghĩ rằng điều đó có thể ảnh hưởng đến việc sinh nở của mình. Tôi đã òa khóc.

50mg Clomid và chụp buồng tử cung

   Chuyên gia vô sinh đã kê toa cho tôi bắt đầu với 50mg Clomid. Nhưng trước khi bắt đầu dùng thuốc, tôi phải tiến hành chụp tử cung vòi trứng (hysterosalpingogram – HSG) để kiểm tra sự lưu thông của đường sinh sản. Điều này khiến tôi phải chờ đợi thêm 1 tháng nữa. Tôi bắt đầu cảm thấy mệt mỏi. Sau khi chịu một cơn đau khi làm HSG, kết quả là tử cung và ống dẫn trứng của tôi hoàn toàn thông suốt và hình thái bình thường.

chụp tử cung vòi trứng
Chụp tử cung vòi trứng: một xét nghiệm dùng để xác định hình thái và sự thông suốt của cơ quan sinh dục nữ.

   Tôi được cho phép dùng Clomid trong chu kì tiếp theo của mình.

clomid thuốc kích trứng

   Và bởi vì tôi thừa cân nên chuyên gia cũng giới thiệu tôi đến gặp một bác sĩ dinh dưỡng đến được hướng dẫn về chế độ ăn tốt cho việc giảm cân, điều này cũng giúp tăng cơ hội mang thai. Tôi vẫn dùng axit folic như trước đây, nhưng trong một loại thuốc kết hợp với Inositol được thiết kế dành riêng cho những người mắc đa nang buồng trứng.

   Sau khi có kinh, tôi bắt đầu uống Clomid từ ngày thứ 5 đến ngày thứ 9 của chu kì. Tôi bắt đầu cảm thấy nóng bừng người và tâm trạng thay đổi. Thuốc này nên được gọi là thuốc gây buồn rầu vô cớ mới phải ! Tuy nhiên bác sĩ trấn an rằng đó là những tác dụng phụ thường gặp của Clomid nên không có gì phải lo lắng cả.

   Thật không may, liều 50mg không đủ mạnh và tôi vẫn không thể rụng trứng.

100mg Clomid, tiếp tục nào !

   Tháng sau, vị chuyên gia kê toa cho tôi dùng 100mg Clomid. Và đáng mừng là các nang trứng bắt đầu phát triển, bác sĩ nói rằng có khả năng tôi sẽ rụng trứng được. Tôi cũng được tiêm một liều hormon hCG khi nồng độ hormon LH của tôi tăng lên để hỗ trợ cho việc rụng trứng.

Chú giải
LH là một loại hormon do tuyến yên tiết ra và có vai trò rất quan trọng trong quá trình rụng trứng. Thông thường, nồng độ LH trong máu sẽ tăng lên rất cao ngay trước ngày rụng trứng và tụt xuống đột ngột khi trứng rụng. Dựa vào đặc điểm này người ta có thể theo dõi chỉ số LH để dự đoán ngày rụng trứng.

   Và trứng đã rụng ! Tuy nhiên trong ngày trước khi rụng trứng, nồng độ LH của tôi không tăng thêm. Mặc dù vậy, hai vợ chồng tôi rất mừng vì cuối cùng thủ thuật bơm tinh trùng cũng đã được thực hiện. Nhưng than ôi, 14 ngày sau tôi lại có kinh, điều đó chứng tỏ mọi thứ đã thất bại !

   Thời điểm đó, tôi thực sự tuyệt vọng.

   Chồng tôi và tôi tiếp tục hành trình tìm con trong vòng 1 năm sau đó, giống như những gì đã làm vừa qua. Kết quả không khả quan hơn. Tôi chạnh lòng khi nhìn những phụ nữ mang bầu và có con. Có lẽ nào thứ duy nhất tôi có thể nuôi nấng là chú chó nhỏ của mình!

   Nhưng vì đã rụng trứng được, tôi quyết định phải tiếp tục. Tôi lại bắt đầu dùng Clomid vào ngày thứ 5 đến thứ 9 của chu kì kinh …

Giấc mơ hay là một điềm báo ?

   Điều gì đó khá kì lạ xảy ra với tôi trong chu kì sau đó. Tôi có một giấc mơ, trong đó tôi lạc vào một tòa biệt thự, sàn và đồ đạc trong nhà làm toàn bằng gỗ sồi đỏ. Những bức tường màu xanh đậm, còn những tấm thảm sàn đầy những hoa văn màu xanh lá và tím. Tôi bước vào một căn phòng làm việc nơi có một cái bàn dài và chiếc ghế màu đỏ đang quay lưng về phía tôi, có ai đó đang ngồi trên ghế. Người ngồi trên ghế quay lại, tôi nhận ra đó chính là người bà đã quá cố của tôi. Bà nhìn tôi, mỉm cười hiền từ và nháy mắt với tôi. Tôi tỉnh dậy và không thể quên giấc mơ đó.

   Ngày hôm sau, chồng tôi và tôi muốn đổi gió bằng cách đi ăn ở một nhà hàng nào đó mà chúng tôi chưa bao giờ đến. Chồng tôi tìm thấy trong tập phiếu giảm giá một nhà hàng ở bên kia thành phố với những món khai vị nghe khá lạ tai và trông có vẻ hớp dẫn. Và khi đến nhà hàng đó, tôi không thể tin được vào mắt mình. Nhà hàng trông giống hệt tòa biệt thự trong giấc mơ của tôi. Cũng những đồ đạc làm từ gỗ sồi đỏ. Cũng những bức tường màu xanh đậm và thảm sàn với họa tiết như vậy. Tôi nghĩ rằng có một thông điệp gì đó đã được gửi đến tôi, nhưng vì nó khá là đáng sợ nên tôi muốn nghĩ đến nó.

Tia hy vọng lóe lên

   Mọi thứ bắt đầu trở nên khả quan hơn ở chu kì kinh tiếp theo. Không giống những chu kì trước chỉ có một nang trứng phát triển, lần này tôi có hẳn 2 nang ! Một nang trứng phát triển nhanh hơn cái còn lại. Nhưng bất thình lình, chính nang trứng nhỏ hơn lại rụng trước, thậm chí trước cả khi LH tăng lên. Vị chuyên gia nói với tôi rằng đừng bỏ qua cơ hội này. Nhưng lúc đó chồng tôi đã đi làm và văn phòng của anh ấy ở khá xa. Tuy nhiên, nang trứng còn lại trông cũng hết sức khỏe mạnh và có thể sẽ rụng trong vòng 12 tiếng tiếp theo. Quá trình thụ tinh cần phải được thực hiện ngay.

   Tôi rối rít gọi điện cho chồng bảo anh ấy phải về ngay vì có chuyện bất ngờ xảy ra. Anh ấy đã về luôn nhưng cũng khá ngạc nhiên vì theo dự kiến thì phải vài ngày tới trứng mới có thể rụng. Và vì sự vội vàng đó nên mẫu tinh dịch anh ấy “vắt” ra được chỉ có dưới 1 triệu tinh trùng. Về mặt kĩ thuật thì số lượng này là quá ít để tiến hành làm thủ thuật IUI. Tuy nhiên chuyên gia của tôi, ông ấy đã quyết tâm thực hiện. Ông tiến hành lọc rửa tinh trùng và bơm chúng vào tử cung của tôi. Tôi cũng được tiêm một mũi hCG tại phòng khám để đảm bảo cho nồng độ Progesterone ở mức cao.

bơm rửa tinh trùng IUI
Quy trình bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI)
Chú giải
Progesterone là một hormon sinh dục tiết ra từ hoàng thể buồng trứng sau khi trứng rụng. Trong thai kì, hormon này có tác dụng làm niêm mạc tử cung dày lên chuẩn bị sẵn sàng cho phôi thai vào làm tổ, ngăn chặn các cơn co tử cung, và vì vậy nó được coi là một hormon giúp an thai. hCG là chất kích thích tiết Progesterone nên trong trường hợp này, bác sĩ chỉ định tiêm hCG cho cô gái nhằm tăng khả năng đậu thai.

   14 ngày sau, tôi đã chuẩn bị tâm lý để thất vọng, đơn giản vì tôi đã quá quen với việc này trong hơn 1 năm vừa qua.

   Nhưng mặc dù có những triệu chứng giống như khi chuẩn bị hành kinh (tôi hay bị chuột rút nhẹ, còn ngực thì cương cứng như đá), tôi không thấy ra máu kinh như mọi khi! Thay vào đó là một chất dịch nhày nhày của cổ tử cung.

   Hai ngày sau đó, tôi vẫn không thấy kinh. Hôm đó là chủ nhật và tôi không thể đến gặp bác sĩ vì là ngày nghỉ. Tôi tham dự một đám cưới vào ngày hôm đó, tôi nhớ rằng đã vào nhà vệ sinh khá nhiều lần vì lo máu kinh sẽ ra bất chợt. Tôi nào dám hy vọng mình có thai. Nhưng thật bất ngờ …

Tôi đã mang thai !

   Ngày hôm sau, thứ hai, tôi đến gặp chuyên gia của mình và được làm một xét nghiệm máu, và bác sĩ nhanh chóng xác nhận rằng thực sự tôi đã có thai !

Đọc thêm : 5 tác dụng của xét nghiệm beta hCG

Khỏi phải nói, tôi như đã ở trên chín tầng mây trong suốt ngày hôm đó. Nhưng cảm giác đó nhanh chóng nhường chỗ cho sự lo lắng vì tôi đã đọc rất nhiều và biết rằng quá trình mang thai là một hành trình thậm chí gian nan không kém việc cố gắng mang thai.

   Sau những tháng đầu mệt mỏi vì ốm nghén, tôi bắt đầu ổn định dần. Tôi vẫn tham khảo bác sĩ dinh dưỡng của mình để đảm bảo một chế độ ăn lành mạnh nhất, và mặc dù vẫn thừa cân nhưng tình trạng đó đã tốt hơn khá nhiều so với trước kia. Không có một sự cố đáng tiếc nào trong thời gian mang thai và tôi đã hạ sinh được một bé gái kháu khỉnh sau 6 tiếng chuyển dạ trong phòng đẻ. Hôm đó là ngày 8 tháng 4.

15 tháng sau …

   Khi con gái tôi được 15 tháng, tôi bất ngờ mang thai lại một cách hoàn toàn tự nhiên. Đó là một cú sốc lớn với tôi vì chẳng bao giờ tôi nghĩ rằng mình có thể tự rụng trứng và thụ thai mà không cần đến sự can thiệp của y học. Tuy nhiên, thật không may, đứa con này của tôi, là một bé trai, lại mắc chứng tự kỉ sau khi sinh ra. Bác sĩ nói con trai tôi bị thiếu oxy do biến chứng trong quá trình chuyển dạ. Nhưng tôi luôn trách bản thân vì đã không biết sớm việc mình có thai lại cho đến tháng thứ 3. Trong thời gian ấy, tôi đã vô tư ăn uống đủ thứ mà không biết liệu chúng có ảnh hưởng đến con mình hay không.

   Sau cùng, tôi muốn nói rằng: chúng ta có thể mang thai ngay cả khi mắc đa nang buồng trứng.

   Tôi cần có sự trợ giúp của khoa học để có thể rụng trứng, đó là sự kết hợp giữa chế độ ăn phù hợp để giảm cân cùng với một số loại thuốc chuyên biệt, đặc biệt là một liều Clomid vừa đủ.

chế độ ăn dành cho người đa nang buồng trứng

   Tuy nhiên việc con trai của tôi ra đời đã chứng minh rằng thậm chí ngay cả khi mắc PCOS, chúng ta vẫn có thể mang thai một cách tự nhiên. Vì thế, xin chúc may mắn đến với những cô gái giống như tôi nhé!

Nguồn : conceiveeasy.com

- Advertisement -
Nguyễn Hoàng Sơn
Nguyễn Hoàng Sơnhttps://bshoangson.com/
Bác sĩ chuyên khoa I chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh tại Đại học Y Hà Nội. Hiện đang làm việc tại Hà Nội

ĐỌC THÊM

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Phản hồi trích dẫn trong bài viết
Xem tất cả bình luận

CỘNG ĐỒNG Y HỌC THÚ VỊ

6,000FansLike
5,000FollowersFollow
3,500SubscribersSubscribe
- Advertisement -

BÀI MỚI

0
Nếu thích bài viết, hãy để lại bình luận bạn nhé!x