13 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024

Trải nghiệm tâm thần phổ biến đến mức nào

- Advertisement -

   Bạn đã bao giờ nhìn thấy hoặc nghe thấy một thứ gì đó không tồn tại, ví dụ như sinh vật lạ ở trong nhà kho của mình; Hoặc bạn đã bao giờ cảm nhận được thứ gì đó mà không ai khác nhận thấy – ví dụ như bị người khác theo dõi hoặc một thực thể vô hình nào đó đang cố kết nối với tâm trí bạn? Nếu có thì bạn đã trải qua một “trải nghiệm tâm thần” rồi đấy !

   Tin tốt là bạn không đơn độc. Trải nghiệm tâm thần (Psychotic Experiences) được định nghĩa là khi ai đó cảm nhận hoặc lí giải thực tế khác với những người xung quanh họ. Và ước tính có đến 5-10% dân số có ít nhất một trải nghiệm tâm thần trong đời.

   Mỗi người sẽ có trải nghiệm tâm thần khác nhau, nhưng chúng thường bao gồm ảo giác (nhìn, nghe, hoặc ngửi thấy những thứ không có thật) hoặc ảo tưởng (tin rằng có điều gì đó không có thực đang xảy ra nhưng người khác không thể hiểu được).

trải nghiệm tâm thần : ảo giác

- Advertisement -

   Tuy nhiên, việc có trải nghiệm tâm thần không có nghĩa là bạn bị rối loạn tâm thần. Đa số mọi người có các trải nghiệm này nhưng không bao giờ phát triển các vấn đề sức khỏe tâm thần.

   Mặc dù ảo giác và ảo tưởng là đặc trưng của bệnh tâm thần phân liệt và một số bệnh tâm thần khác, chúng chỉ được coi là một trong số triệu chứng của bệnh tâm thần. Bác sĩ chỉ chẩn đoán bệnh nếu bệnh nhân gặp phải các triệu chứng khác của bệnh và nếu chúng có ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống hàng ngày của người đó. Ví dụ, các triệu chứng khác của bệnh tâm thần phân liệt bao gồm cảm thấy mất động lực sống, mất các thói quen và sở thích, hoặc gặp khó khăn trong việc tập trung.

   Trải nghiệm tâm thần là nhóm triệu chứng chính của tâm thần phân liệt. Nguyên nhân cơ bản của chúng có thể liên quan đến việc phát triển bệnh tâm thần phân liệt so với các chứng bệnh tâm thần khác, chẳng hạn như trầm cảm. Nhưng cũng có những nguyên nhân của trải nghiệm tâm thần hoàn toàn không liên quan đến việc gây ra tâm thần phân liệt và các rối loạn tâm thần khác.

   Vẫn còn nhiều câu hỏi về trải nghiệm tâm thần cần được trả lời. Ví dụ, yếu tố nguy cơ của chúng là gì?.Mối quan hệ giữa trải nghiệm và bệnh tâm thần phân liệt?. Và liệu có hay không ảnh hưởng của yếu tố gen di truyền lên sự biểu hiện của các trải nghiệm tâm thần ?

trải nghiệm tâm thần : ảo tưởng

   Các nghiên cứu gần đây đã tìm thấy một số câu trả lời cho những câu hỏi này. Sử dụng dữ liệu từ ngân hàng dữ liệu y học của Anh Quốc, người ta đã so sánh trình tự gen và DNA của 6.123 người có trải nghiệm tâm thần (nhưng không được chẩn đoán mắc bệnh tâm thần phân liệt hoặc bất kỳ rối loạn tâm thần nào khác) và 121.843 người bình thường.

   Bằng cách so sánh hàng triệu chuỗi DNA từ toàn bộ bộ gen, các nhà khoa học nhận thấy khả năng trải nghiệm tâm thần được xác định bởi yếu tố di truyền ở một mức độ nào đó – tuy nhiên mức độ ảnh hưởng là không nhiều. Mặt khác, cơ chế ảnh hưởng của gen lên việc xuất hiện các trải nghiệm như thế nào vẫn còn là điều bí ẩn.

   Điều này có nghĩa là các yếu tố thuộc về môi trường có thể có ảnh hưởng lớn hơn yếu tố di truyền trong việc gây ra các trải nghiệm ở những người không bị tâm thần phân liệt. Ví dụ, chúng ta biết rằng sử dụng chất kích thích như cần sa, ma túy đá; hoặc có trải nghiệm đau thương trong quá khứ (như là mất cha mẹ trong thời thơ ấu), cả hai đều làm tăng khả năng có trải nghiệm tâm thần.

   Phát hiện quan trọng nhất từ ​​nghiên cứu này là nhiều gen liên quan đến trải nghiệm tâm thần cũng liên quan đến các rối loạn tâm thần khác chứ không giới hạn chỉ ở tâm thần phân liệt. Chúng bao gồm trầm cảm, rối loạn lưỡng cực,tự kỷ và hội chứng tăng động giảm chú ý.

♥ Đọc thêm : 12 trẻ mắc tự kỉ có nguồn gốc từ tinh trùng hiến tặng của cùng một người. Có phải do “gen tự kỉ”?

   Còn bạn, bạn đã có trải nghiệm tâm  th ần nào trong đời chưa? Nếu có hãy chia sẻ chúng bằng cách comment dưới bài viết này. Có thể bạn sẽ tìm được không ít người có trải nghiệm giống mình đấy !

Nguồn : livescience.com

- Advertisement -
Nguyễn Hoàng Sơn
Nguyễn Hoàng Sơnhttps://bshoangson.com/
Bác sĩ chuyên khoa I chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh tại Đại học Y Hà Nội. Hiện đang làm việc tại Hà Nội

ĐỌC THÊM

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Phản hồi trích dẫn trong bài viết
Xem tất cả bình luận

CỘNG ĐỒNG Y HỌC THÚ VỊ

6,000FansLike
5,000FollowersFollow
3,500SubscribersSubscribe
- Advertisement -

BÀI MỚI

0
Nếu thích bài viết, hãy để lại bình luận bạn nhé!x