13 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Hai 27, 2024

[Infographic] Bệnh Crohn là gì?

- Advertisement -

 Bệnh Crohn là gì? Đây là một bệnh lý viêm ruột có tính chất mạn tính, có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trên đường tiêu hóa từ thực quản cho tới hậu môn.

   Các triệu chứng của bệnh Crohn thường khá mơ hồ trong giai đoạn đầu và có thể nhầm lẫn với nhiều bệnh tiêu hóa khác. Chẩn đoán thường dựa vào nội soi tiêu hóa, chụp Cắt lớp vi tính hoặc Cộng hưởng từ.

   Tổn thương đường ruột trong bệnh Crohn thường là không hồi phục và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như tắc ruột, rò tiêu hóa, viêm loét … Nguyên nhân của bệnh đến nay vẫn chưa được làm rõ, tuy nhiên các nghiên cứu chỉ ra vai trò của hệ thống miễn dịch trong cơ chế sinh bệnh, và một số yếu tố nguy cơ như môi trường sống, thức ăn, gen di truyền, hút thuốc lá …

   Tỷ lệ mắc bệnh Crohn là 3,2 / 1000 người ở Châu Âu và Bắc Mỹ. Bệnh ít phổ biến ở Châu Á và Châu Phi. Từ những năm 70 của thế kỉ trước, bệnh có xu hướng gia tăng ở những nước phát triển, nơi đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ. Vì thế các nhà khoa học coi sống ở thành thị là một trong những nguy cơ gây bệnh.

- Advertisement -

   Bệnh Crohn không có thuốc điều trị đặc hiệu. Bác sĩ dùng thuốc hoặc phẫu thuật chủ yếu để điều trị triệu chứng và các biến chứng của bệnh.

   Infographic dưới đây tổng hợp các thông tin hữu ích về bệnh lý đặc biệt này sẽ cho bạn cái nhìn tổng quát Bệnh Crohn là gì?

bệnh Crohn là gì?

♥ Đọc thêm :  5 loại thực phẩm tự nhiên có tác dụng mạnh như thuốc điều trị

♥ Đọc thêm : 7 thứ có thể bạn không ngờ là nguyên nhân gây ung thư

- Advertisement -
Nguyễn Hoàng Sơn
Nguyễn Hoàng Sơnhttps://bshoangson.com/
Bác sĩ chuyên khoa I chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh tại Đại học Y Hà Nội. Hiện đang làm việc tại Hà Nội

ĐỌC THÊM

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Phản hồi trích dẫn trong bài viết
Xem tất cả bình luận

CỘNG ĐỒNG Y HỌC THÚ VỊ

6,000FansLike
5,000FollowersFollow
3,500SubscribersSubscribe
- Advertisement -

BÀI MỚI

0
Nếu thích bài viết, hãy để lại bình luận bạn nhé!x