33 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Bảy 21, 2024

Bổ sung canxi cho bà bầu dựa trên cơ sở khoa học [phần 3] Hướng dẫn sử dụng thuốc canxi chi tiết nhất

- Advertisement -

   Trong phần II, mình đã nói về việc bổ sung canxi cho bà bầu bằng các loại thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày của mình. Tuy nhiên trong thực tế, nhiều mẹ bầu vẫn tìm đến các loại thuốc hay thực phẩm chức năng chứa canxi do hiệu ứng đám đông “thấy người ta dùng thì mình cũng dùng” hoặc do được bạn bè mách bảo. Kết quả thì như mình đã phân tích trong phần I, không phải lúc nào nhiều cũng là tốt ! Và cũng chưa chắc các mẹ đã hiểu và biết uống thuốc đúng cách để đạt được hiệu quả cao nhất. Hãy đọc phần tiếp theo này, mình sẽ cung cấp cho các mẹ khá nhiều thông tin hữu ích đấy.

Trường hợp nào nên bổ sung canxi bằng thuốc

    Thực tế, các mẹ chỉ nên sử dụng thuốc và thực phẩm chức năng bổ sung canxi trong các trường hợp sau đây:

– Mẹ bị nghén nặng không ăn uống được, hoặc bị nôn nhiều.

- Advertisement -

– Mẹ bầu ở những nơi không thể bổ sung được đủ canxi qua đường ăn uống (do thiếu thốn về chủng loại thực phẩm, thói quen ăn uống).

– Mẹ bầu quá bận rộn, không có nhiều thời gian dành cho việc chuẩn bị đồ ăn và ăn uống, và do đó cũng khó có thể điều chỉnh chế độ ăn hợp lí.

– Mẹ bầu bị di ứng với sữa.

– Mẹ bầu không dung nạp được đường Lactose trong sữa và các chế phẩm từ sữa.

– Mẹ bầu ăn chay trường.

– Mẹ bầu có tiền sử loãng xương từ trước khi mang thai.

   Trong trường hợp các mẹ vẫn muốn uống thêm canxi cho “yên tâm” thì cần tham khảo ý kiến của bác sĩ và tính toán được lượng canxi cụ thể mà mình nạp vào mỗi ngày thông qua thức ăn cũng như qua thuốc. Đừng cho rằng “nhiều một chút cũng không sao”. Mình đăng lại ảnh này ở phần I để cảnh báo các mẹ.

Thời điểm nào thì bắt đầu bổ sung thuốc canxi?

Nếu mẹ bầu thuộc các trường hợp nói trên thì bổ sung canxi từ thuốc là lựa chọn phù hợp. Nhưng bắt đầu uống thuốc từ thời điểm nào? Quan điểm hiện nay còn rất không thống nhất. Nếu như Hướng dẫn của WHO ghi rõ bắt đầu bổ sung từ tuần thứ 20 của thai kì, thì Hướng dẫn Quốc gia về dinh dưỡng cho thai phụ của Việt Nam lại cho rằng nên bổ sung với hàm lượng 1200mg canxi ngay từ khi bắt đầu có thai. Hướng dẫn Quốc gia của Ấn Độ về bổ sung canxi cho phụ nữ có thai và cho con bú lại đưa ra mốc thời điểm từ 14 tuần.

   Theo kinh nghiệm của mình, hiện tại mình đang chỉ định cho các mẹ bầu dùng thuốc canxi bổ sung từ tuần thứ 12 của thai kì.

Khái niệm hàm lượng canxi nguyên tố

   Điều đầu tiên chúng ta cần làm khi xem một loại thuốc hay thực phẩm chức năng chứa canxi là xem hàm lượng thuốc được ghi trên bao bì.

   Trong các hướng dẫn về bổ sung canxi của thế giới cũng như ở Việt Nam, hàm lượng 1200-1300mg mỗi ngày là hàm lượng canxi nguyên tố, nghĩa là hàm lượng của riêng Canxi có trong thành phần thuốc.

   Mình lấy thuốc Calcium Corbiere làm ví dụ. Trên vỏ hộp thuốc Nhà sản xuất ghi là :

Calci Glucoheptonat ………1.1g

hàm lượng canxi nguyên tố trong calcium corbiere

   Nhìn qua thì các mẹ sẽ thốt lên “Ôi hàm lượng cao quá ! Thế này thì uống 1 ống là đủ cho cả ngày rồi !”. Chưa chắc đâu nhé. Phân tử Calci Glucoheptonat ngoài canxi thì còn nhiều nguyên tố khác nữa như Hydro, oxy, cacbon … Và khối lượng của canxi chỉ chiếm có …8,1% khối lượng của cả phân tử thôi. Vậy thì khối lượng canxi có trong 1 ống Calcium Corbiere chỉ là:

1,1g x 8,1% = 0,09g = 90mg

   Con số 90mg trong mỗi ống thuốc này được gọi là hàm lượng canxi nguyên tố, và nếu mẹ nào chỉ uống 1 ống mỗi ngày thì còn lâu mới đạt đủ số lượng canxi cần thiết !

   Có nhiều loại thuốc, Nhà sản xuất sẽ ghi rõ hàm lượng canxi nguyên tố, như hình dưới đây:

thuốc canxi dành cho bà bầu - hàm lượng canxi nguyên tố
Hàm lượng canxi nguyên tố được thể hiện trên vỏ thuốc (trong vòng màu trắng).

   Nhưng cũng có loại thuốc sẽ ghi hàm lượng dưới dạng phân tử như ví dụ trên về Calcium Corbiere. Khi đó chúng ta cần phải quy đổi. Bảng dưới đây cho chúng ta biết tỉ lệ quy đổi của một số hoạt chất chứa canxi thường gặp.

Hoạt chấtHàm lượng canxi nguyên tố
Canxi cacbonat40%
Tricanxi phosphat39%
Canxi Citrat21%
Canxi Gluconat9,3%
Canxi Heptogluconat8,1%
Canxi Lactat13%

Hoạt chất chứa canxi và tính năng hấp thu của các loại thuốc canxi

   Như trong bảng ở trên, chúng ta thấy có nhiều loại hoạt chất được dùng để bổ sung canxi. Mỗi loại có những ưu nhược điểm khác nhau.

Canxi Cacbonat

   Là canxi vô cơ, ưu điểm là chứa hàm lượng canxi cao (tới 40%). Các loại thuốc chứa canxi cacbonat thường có giá thành rẻ hơn và rất phổ biến trên thị trường. Độ tan của canxi cacbonat thấp nên đòi hỏi phải có axit của dạ dày để hấp thu, vì thế nên sử dụng canxi cacbonat cùng với đồ ăn (thời điểm ngay trước, trong hoặc ngay sau bữa ăn là hợp lí). Một số mẹ bầu phàn nàn về tác dụng phụ gây táo bón của canxi cacbonat. Uống canxi cacbonat lúc đói dễ gây tình trạng đầy bụng, khó chịu.

   Loại thuốc chứa canxi cacbonat nổi tiếng hiện nay mà các mẹ bầu hay dùng là Ostelin Calcium & vitamin D3, sản phẩm từ Australia. Hàm lượng canxi cacbonat trong mỗi viên Ostelin là 1,5g, tương đương 600mg canxi nguyên tố. Một loại vitamin tổng hợp cũng khá nổi tiếng chứa canxi cacbonat là Elevit. Mỗi viên Elevit chứa canxi cacbonat tương đương 125mg canxi nguyên tố.

thuốc canxi cho bà bầu: ostelin và elevit

   Cả 2 loại thuốc này chưa được cấp phép bán tại Việt Nam nên hàng bán trên thị trường toàn là hàng xách tay. Các mẹ nên lựa chọn nhà cung cấp uy tín để tránh mua phải hàng nhái.

Canxi Citrat

   Là canxi hữu cơ, có chứa 21% canxi nguyên tố. Canxi citrat dễ hấp thu hơn so với canxi cacbonat, và ít phụ thuộc vào nồng độ axit dạ dày nên có thể uống được khi dạ dày rỗng (lúc đói). Hoạt chất này cũng ít gây táo bón hơn.

   Sản phẩm hay gặp trên thị trường hiện nay chứa Canxi Citrat là Viên uống “Kirkland Signature calcium citrate magnesium and zinc 500” (tên dài quá !). Hàm lượng canxi nguyên tố là 500mg trong mỗi hai viên (các mẹ chú ý là trong mỗi hai viên nhé !). Sản phẩm này nguồn gốc từ Mỹ và cũng là hàng xách tay.

thuốc canxi cho bà bầu Kirkland

Canxi ở trong các muối phosphat

   Các sản phẩm loại này ít gặp hơn 2 loại canxi kể trên. Ưu điểm của chúng là có chứa cả Canxi lẫn Phospho, là hai nguyên tố thiết yếu cho việc tạo xương. Đặt biệt, hoạt chất Canxi Hydroxyapatit (viết tắt: HA) có tính tương thích sinh học cao do giống với thành phần canxi có trong xương và răng của chúng ta. Chúng cũng được hấp thu ở đường ruột tốt hơn so với các loại canxi kể trên.

   Sản phẩm chứa HA hiện đang có mặt trên thị trường là Avisure HiCal, một sản phẩm made in Vietnam. Mỗi viên chứa 375mg HA ở dạng nano, tương đương khoảng 90mg Canxi nguyên tố.

thuốc canxi cho bà bầu HiCal Việt Nam

   Một sản phẩm tương tự chứa HA là PM NextG Cal của Australia. Mỗi viên chứa 500mg HA, tương đương khoảng 120mg canxi nguyên tố.

thuốc canxi cho bà bầu NextG Cal

Khả năng hấp thu thuốc Canxi của đường ruột và Canxi nano

   Hệ tiêu hóa của chúng ta hấp thu canxi một cách khá linh hoạt. Khi hàm lượng canxi ít, đường ruột sẽ tăng hiệu suất làm việc để hấp thu được nhiều canxi hơn. Ngược lại, khi nguồn cung canxi dư thừa, đường ruột sẽ hạn chế hấp thu canxi. Do vậy, không phải cứ uống nhiều là cơ thể sẽ hấp thu được hết canxi.

   Trong thời gian mang thai, một nghiên cứu của các nhà khoa học Ấn Độ cho thấy, tỉ lệ hấp thu canxi đạt 57% trong ba tháng giữa và tăng lên đến 72% trong ba tháng cuối. Nghĩa là càng về cuối thai kì nhu cầu canxi càng tăng và cơ thể càng hấp thu canxi tốt hơn.

   Các nghiên cứu đã chứng minh hệ tiêu hóa của con người chỉ hấp thu được khoảng 500mg canxi nguyên tố mỗi lần. Đây là cơ sở khoa học cho việc chia nhỏ liều canxi dùng trong ngày. Ví dụ mẹ bầu đang uống liều canxi là 1000mg/ngày thì cần chia làm 2 lần uống, mỗi lần 500mg. Điều này cũng đúng với việc bổ sung canxi bằng sữa, hãy chia ra vài lần uống sữa trong ngày các mẹ nhé !

mẹ bầu uống thuốc canxi thế nào cho đúng cách

   Nếu uống Canxi cùng với Magie, Phospho, Sắt, Kẽm thì Canxi sẽ “cạnh tranh” với các chất này trong quá trình hấp thu. Tỉ lệ Canxi/Phospho thích hợp cho sự hấp thu của đường ruột tối thiểu là >0,8, và tốt nhất là từ 1 đến 1,5. Do đó bổ sung nhiều canxi quá mức sẽ khiến đường ruột “khóa” luôn khả năng hấp thu các chất kia. Trên một khía cạnh khác, các mẹ bầu cũng không nên uống canxi, sắt và vitamin tổng hợp cùng nhau. Nên sử dụng chúng cách nhau từ 1-2 tiếng để đảm bảo hiệu quả hấp thu tốt nhất. 

♥ Đọc thêm: Hướng dẫn bổ sung sắt cho bà bầu đúng cách [phần 2] Uống thuốc sắt như thế nào?

các chất cạnh tranh với canxi khi hấp thu

   Hiệu suất hấp thu canxi của đường ruột cũng là một chỉ số cần phải tính đến trong quá trình bổ sung canxi. Như mình đã phân tích ở trên, tùy thuộc vào thời điểm uống canxi cũng như các chất cùng được đưa vào mà hệ tiêu hóa sẽ hấp thu canxi nhiều hay ít. Số lượng canxi được hấp thu vào máu so với tổng lượng đưa vào gọi là hiệu suất hấp thu canxi.

   Hiệu suất hấp thu của canxi cacbonat giao động từ 13-64%. Hiệu suất của Canxi Citrat là 12-38%. Để tăng hiệu suất hấp thu này, người ta bào chế thuốc dưới dạng Nano. Chắc các mẹ bầu cũng đã từng nghe đến thuật ngữ “Canxi nano”. Với việc làm cho các hạt thành phần thuốc nhỏ đến cấp độ nano (1 phần 1 tỉ mét), canxi dễ dàng vượt qua niêm mạc tiêu hóa để vào máu hơn.

   Thuốc Avisure HiCal nói trên là một ví dụ về Canxi nano. Ngoài ra còn nhiều sản phẩm khác trên thị trường, các mẹ có thể tìm hiểu thêm.

Những chất “dẫn lối” đưa canxi vào cơ thể

   Hiểu một cách đơn giản thì đây là những chất cần thiết cho quá trình hấp thu và chuyển hóa canxi trong cơ thể. Chúng giống như người đưa đò, “chở” canxi vào cơ thể tới vị trí cần thiết.

Vitamin D

   Khi nói đến bổ sung canxi, không thể không nhắc tới vai trò của Vitamin D. Vitamin D hay còn gọi là Cholecalciferol là một trong số ít các vitamin mà cơ thể con người tự tổng hợp được. Tác nhân giúp tổng hợp vitamin D là ánh sáng.

chuyển hóa vitamin D trong cơ thể
Các nguồn cung cấp và chuyển hóa của Vitamin D trong cơ thể

   Vitamin D giúp hệ tiêu hóa hấp thu canxi tốt hơn. Đối với thai nhi, vitamin D góp phần phát triển hệ xương, răng. Đối với mẹ, nó có tác dụng phòng chống loãng xương và điều hòa nồng độ canxi trong máu.

   Đến 80% vitamin D trong cơ thể được tổng hợp dưới da thông qua ánh sáng. Vì thế các mẹ bầu nên tập thói quen phơi nắng vào buổi sáng sớm. Các mẹ cũng nên sử dụng thuốc chứa canxi vào ban ngày, khi đó lượng vitamin D sinh ra giúp cho quá trình hấp thu canxi đạt hiệu suất cao hơn.

   Tuy nhiên, lối sống hiện đại đang làm nguồn vitamin D nội sinh tự nhiên giảm sút. Một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy có đến 75-90% dân số thiếu hụt vitamin D. Ở Việt Nam, đặc biệt là khu vực thành thị, việc phơi nắng khá là ít được chú ý, chị em đa phần làm việc trong phòng kín và nếu có ra đường thì cũng che chắn kín mít từ đầu đến chân ! Không được tiếp xúc với ánh sáng, vitamin D sẽ không thể được chuyển hóa. Vì thế nguồn bổ sung qua thực phẩm và thuốc là cần thiết. Các thực phẩm giàu vitamin D có thể kể tới là dầu gan cá, sữa và các chế phẩm từ sữa, các loại cá biển (cá hồi, cá trích, cá mòi, cá ngừ), nấm, lòng đỏ trứng, con hàu, tôm. Tuy nhiên các mẹ khoái khẩu món cá biển cần lưu ý hạn chế dùng các thực phẩm này ít nhất trong 3 tháng đầu thai kì vì một số loại cá biển có chứa thủy ngân, khá độc cho hệ thần kinh của thai nhi.

thức ăn giàu vitamin D
các loại thức ăn giàu vitamin D

   Hướng dẫn quốc gia về dinh dưỡng cho thai phụ khuyến nghị nên bổ sung khoảng 20 microgam vitamin D mỗi ngày (tương đương khoảng 670 đơn vị Quốc tế – IU)

   Đa phần các loại thuốc bổ sung canxi đều có chứa kèm theo vitamin D (thường là vitamin D3). Các mẹ nên chú ý đến hàm lượng Vitamin D được ghi trên bao bì sản phẩm để bổ sung đúng lượng cần thiết.

Vitamin K2

   Vai trò của vitamin K2 trong việc hấp thu canxi chỉ mới được nghiên cứu trong khoảng hơn 10 năm trở lại đây. Vitamin K2 giúp gắn canxi vào xương, làm giảm lượng canxi “dư thừa” trong máu và do đó hạn chế tình trạng lắng đọng canxi vào thành mạch gây xơ cứng mạch máu. Ngày nay, vai trò của vitamin K2 được đánh giá cao không kém vitamin D trong việc giúp sức canxi kiến tạo bộ xương và răng.

canxi-vitamin-D-vitamin-K2
Bộ 3: canxi- Vitamin D – Vitamin K2 có liên quan mật thiết đến quá trình hấp thu và chuyển hóa canxi vào xương.

   Thực phẩm giàu vitamin K2 bao gồm sữa và các chế phẩm từ sữa, lòng đỏ trứng, thịt bò.

   Một số thuốc chứa canxi hiện nay có chứa thành phần Vitamin K2 như Active Cal, Avisure HiCal.

thuốc bổ sung vitamin K2 và canxi Active Cal

Một số điểm lưu ý khác khi chọn mua thuốc canxi dành cho mẹ bầu

   Đừng lựa chọn những loại thuốc canxi được bào chế từ vỏ sò, đá vôi, san hô hay bột xương, dù những thuốc này được quảng cáo là “nguyên liệu tự nhiên” hay nguồn gốc hữu cơ. Lý do là vì trong các nguồn nguyên liệu này có chứa chì, một kim loại nặng độc hại đối với cơ thể mẹ cũng như thai nhi.

   Mẹ bầu bị tiểu đường thai kì cần để ý đến hàm lượng đường có trong thuốc. Tương tự, với mẹ bầu bị tăng huyết áp thai kì hoặc tiền sản giật cần tránh những thuốc có chứa cả muối Natri trong thành phần. Trong trường hợp không biết rõ các thành phần này có hay không, hãy hỏi bác sĩ của mình.

   Khi uống canxi, một số mẹ bầu sẽ xuất hiện tác dụng phụ như đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn, táo bón. Một số mẹ bầu khi thấy có các triệu chứng này thậm chí ngừng sử dụng thuốc luôn vì … sợ. Lời khuyên là nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Đa phần các triệu chứng khó chịu có thể được giải quyết bằng cách chia nhỏ liều canxi mỗi lần sử dụng, uống nhiều nước hoặc đổi loại thuốc khác.

   Nên chọn mua những loại thuốc canxi có hàm lượng không quá 500mg cho mỗi viên/ống do giới hạn lượng canxi hấp thu của đường ruột như mình đã nói ở trên. Trong trường hợp thuốc có hàm lượng cao canxi hơn thế thì nên chọn những loại dạng viên nén có rãnh để bẻ thuốc, nhằm chia nhỏ liều canxi. Điều này là cần thiết đối với những mẹ bầu vừa uống thuốc vừa uống được cả sữa vì thông thường trong các trường hợp này, liều thuốc canxi sẽ nhỏ hơn so với liều mà nhà sản xuất đưa ra.

nên lựa chọn viên canxi có rãnh để bẻ chia nhỏ liều
Thuốc canxi liều cao thường có rãnh để bẻ giúp chia nhỏ liều dùng

   Cuối cùng, mình nhấn mạnh một lần nữa: bổ sung canxi qua chế độ ăn vẫn là chính và cho hiệu quả tốt nhất. Đa số các trường hợp bổ sung bằng thuốc chỉ có tác dụng bổ trợ.

   Như vậy là mình đã trình bày xong về các loại thuốc chứa canxi cũng như các yếu tố liên quan để mẹ bầu có thể bổ sung canxi một cách khoa học nhất. Mong rằng loạt bài viết này sẽ có ích cho các mẹ. Dưới đây mình sẽ dẫn link các tài liệu tham khảo mình đã trích dẫn trong các bài viết.

   Các mẹ bầu cần tư vấn về liều lượng, thời điểm và lựa chọn thuốc canxi phù hợp có thể đặt câu hỏi cho mình trong mục TƯ VẤN

   Chúc các mẹ có một thai kì khỏe mạnh !

♥ Đọc thêm: Hướng dẫn bổ sung sắt cho bà bầu đúng cách [phần 1] Hãy ăn khoa học

TÀI LIỆU THAM KHẢO

  1. Hướng dẫn của WHO về bổ sung canxi cho thai phụ – 2013
  2. Hướng dẫn quốc gia về dinh dưỡng cho phụ nữ có thai và bà mẹ cho con bú – 2017
  3. Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam, Viện dinh dưỡng Quốc gia, Bộ Y tế  – 2007
  4. Get the Calcium You Need During Pregnancy – Webmd.com
  5. Global dietary calcium intake among adults: a systematic review
  6. Calcium Supplementation to Prevent Preeclampsia: Translating Guidelines into Practice in Low-Income Countries
  7. Calcium: A Nutrient in Pregnancy
- Advertisement -
Nguyễn Hoàng Sơn
Nguyễn Hoàng Sơnhttps://bshoangson.com/
Bác sĩ chuyên khoa I chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh tại Đại học Y Hà Nội. Hiện đang làm việc tại Hà Nội

ĐỌC THÊM

28 COMMENTS

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

28 Góp ý
cũ nhất
mới nhất bình chọn nhiều nhất
Phản hồi trích dẫn trong bài viết
Xem tất cả bình luận
Thương Phạm

Bài này hay quá

Annhien

Hiện tại e bầu 30 tuần. Ngày uống 1 ống canxi corbie đỉ k ạ

Thanh vân

Avisure hi cal la can xi hữu cơ hay vô cơ ak

Vũ Thị Hồng

Cho em hỏi e đang mang thai. Bs cho em liều canxi như sau (Thuốc canxi em dùng là: Ossopan 600mg)
1. Từ thai 12 tuần cho đến 20 tuần: 1v x 1 lần. Sáng
2. Từ 21 tuần cho tới sinh: 2v x 1 lần. Sáng
Theo Bs Sơn thì như vậy có hợp lý không ạ

Nhung

Dạ cho em hỏi e hiện tại thai 16t e mới bổ sung caxi của magnesium + calcium + D3, vậy đã đủ chưa ạ

Nguyen thi ngoc

Chao bs ,Hien tai e có bầu dc 17 tuần ,e đang uống can xi nano cảbonate 800 mg cóD3 và k2 vậy có đủ ko ạ ,nhờ bs tư vấn dùm

Thơ

e thai 7 tuần có uống thuốc theo toa bác sĩ nhưng sau đó có tự ý đổi qua canxi avisure Hi cal và viên sắt cùng loại như vậy có được không ad

Hiền

Vợ em bầu 6 tháng uống canxi nano 1500mg được không bác sĩ

Thu Hằng

Bs cho e hỏi e uống canxi ostebien của USA từ tuần 14 đến 33t ngày 2v theo đơn của bs. Bây giờ e mới để ý hàm lượng như thế này có quá cao không ạ, tại e còn bổ sung sữa và ăn uống hằng ngày nữa. E cảm ơn ạ.

Thu Hằng

Dạ cho em xin đc mail với ạ

Nguyễn Dung

em đang uống Canxi Citrate Biocare của Anh, 2 viên/ ngày, e đang bầu tuần 30 bà bắt đầu thấy hơi tê tay. Bs cho em hỏi, e có phải uống tăng lên 4v/ ngày không ạ? em ko uống được sữa tươi, cứ uống là thấy đau bụng khó chịu ạ.

Hà my

Chào bác sĩ! Cho e hỏi hiện tại e mang thai được 25t thì sử dụng canxi hical bao nhiêu viên 1 ngày ạ?

Thanh

Em chào bác sĩ ạ. Đang trong quá trình mang thai và tìm hiểu về cách uống canxi nên em mới tìm được những bài viết vô cùng hữu ích của bác sĩ. Em có câu hỏi sau muốn hỏi bác sĩ ạ. Em mang thai được 16w và được kê thuốc Calcitrat (canxi citrate) bổ sung 1200mg mỗi viên.  Trong khi đó, em đang uống Pregnacare Max, 2 viên xanh đã bổ sung 500mg Canxi mỗi ngày (canxi carbonat).  Thông số trên em thấy ghi trên bao bì, em ko rõ đó có phải là hàm lượng canxi nguyên… Đọc thêm »

Thanh

Dạ, em hiểu rồi ạ. Em cảm ơn anh nhiều, và chúc anh sức khỏe để có nhiều bài viết bổ ích ạ ^^

Diệu hằng

Bác sĩ cho e hỏi: e bầu 13ư, hiện e đang uống prenatal multi+DHA 200mg DHA cùng với canxi ótebien (1250mg canxi cacbonate). Bsi khám thai cho e chỉ định cho e uống 2 loại này cùng lúc sau khi ăn sáng, và sau khi ăn trưa uống thêm 1v canxi ostebien nữa. Uống như vậy có hợp lí ko ạ, cảm ơn bác sĩ

CỘNG ĐỒNG Y HỌC THÚ VỊ

6,000FansLike
5,000FollowersFollow
3,500SubscribersSubscribe
- Advertisement -

BÀI MỚI

28
0
Nếu thích bài viết, hãy để lại bình luận bạn nhé!x